5.5 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

Doanh nghiệp hưởng lợi gì khi đầu tư tại Quảng Bình

- Advertisement -

Cùng với các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ, tỉnh Quảng Bình đã ban hành nhiều cơ chế đặc thù ưu đãi để mời gọi các nhà đầu tư. Nhiều “sếu lớn” bắt đầu “làm tổ” trên địa bàn tỉnh nhằm khai thác các tiềm năng lợi thế của tỉnh bằng các dự án cụ thể.

Doanh nghiệp hưởng lợi gì khi đầu tư tại Quảng Bình

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Xứng danh viên kim cương xanh của châu Á

Vào ngày 27/8 vừa qua, “Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018” đã khai mạc với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư trong nước và quốc tế, lãnh đạo nhiều Bộ, ban ngành trung ương, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế. Tại Hội nghị, Quảng Bình đã thu hút 66 dự án với tổng số vốn đầu tư 168.869 tỷ đồng (tương đương 7,34 tỷ USD). Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Bình đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 36 dự án của 23 Nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư: 29.717 tỷ đồng; Trao thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 30 dự án của 24 Nhà đầu tư, với tổng vốn đầu tư 139.152 tỷ đồng; Trao Biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Bình; Cam kết cấp tín dụng giữa các Ngân hàng và doanh nghiệp…

Trong lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đưa ra một tầm nhìn phát triển cho Quảng Bình với các lĩnh vực trọng yếu như: “Du lịch, tài nguyên rừng, đất rừng, khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, năng lượng điện, thủy hải sản, các khu kinh tế, khu công nghiệp. Thủ tướng gợi ý tỉnh hoàn thiện quy hoạch phát triển KT-XH theo hướng hiện đại, bền vững, có độ mở cao, kết nối với các tỉnh và quốc tế. Từ đó, mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển, được đón nhận cơ hội từ quá trình phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Quảng Bình không đơn giản là một Việt Nam thu nhỏ hay là sự phản ánh sắc nét về vẻ đẹp tiềm ẩn, vẻ đẹp bất tận của Việt Nam mà Quảng Bình thực sự là “viên kim cương màu xanh” của châu Á với những giá trị huyền bí cần được khám phá. Quảng Bình, mảnh đất hẹp nhất chiều Đông-Tây, ví như đòn gánh giữa hai đầu Nam, Bắc của đất nước, một hình ảnh gợi lên những tâm tưởng về ý chí vượt khó của người dân; đồng thời, nhắc nhở về một Quảng Bình góp phần quan trọng vào sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một thương hiệu du lịch có tầm ảnh hưởng toàn cầu”.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương nghiên cứu về phát triển sân bay Đồng Hới. Đây không chỉ là điều kiện cho sự phát triển của Quảng Bình mà là sự phát triển cho toàn ngành du lịch.

- Advertisement -

Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư

Với nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân, tỉnh Quảng Bình dần trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế của cả nước, trong đó nổi bật là việc thu hút, hấp dẫn các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 5.000 doanh nghiệp, trong đó có hàng trăm dự án đang còn hiệu lực. Bên cạnh các tiềm năng lợi thế sẵn có, những năm qua, tỉnh Quảng Bình luôn cam kết thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh với mức ưu đãi tốt nhất theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp.

Nhiều chính sách ưu đãi có lợi cho nhà đầu tư nhằm thu hút, mời gọi các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế lớn vào Quảng Bình đã được áp dụng như: Các chính sách về thu hồi đất, tiến độ giao đất, giao mặt bằng, cho thuê đất để thực hiện đầu tư; Hỗ trợ xây dựng hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án; Hỗ trợ tư vấn các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư; hỗ trợ xúc tiến thương mại; Các chính sách ưu đãi về giá thuê đất và miễn tiền thuê đất; Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng; Hỗ trợ đào tạo nghề đối với các dự án thuộc danh mục khuyến khích đầu tư của tỉnh; Hỗ trợ về chuyển giao, ứng dụng công nghệ…

Ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Với phương châm “Hợp tác cùng phát triển”, tỉnh Quảng Bình cam kết làm hết sức mình, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, xem sự thành công của doanh nghiệp cũng là sự thành công của tỉnh, doanh nghiệp có phát triển thì Quảng Bình phát triển”.

Doanh nghiệp hưởng lợi gì khi đầu tư tại Quảng Bình

Quảng Bình đang tập trung phát triển nhiều khu đô thị, khu phức hợp đô thị, dịch vụ du lịch ven biển.

Mỗi cam kết cần đi đôi với hành động

- Advertisement -

Thực tế cho thấy, Quảng Bình là một vùng đất còn nhiều khó khăn và là địa phương đang trên đà phát triển; đây cũng là một yếu tố làm trăn trở một số nhà đầu tư khi xác định thị trường tiềm năng để bước chân vào đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị mỗi cam kết của nhà đầu tư vào Quảng Bình phải thực sự đi liền với hành động và hành động đó phải đầy đủ, đúng hẹn và càng sớm, càng tốt. Chính vì vậy, “Nói phải đi đôi với làm, đặc biệt là phát triển trong một tam giác kinh tế, xã hội, môi trường; không đánh đổi môi trường lấy phát triển nóng”.

Với nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng chia sẻ thêm: “Các bạn đến với Quảng Bình là đến với quê hương của gió Lào nhưng đừng để bất kỳ cơn gió Lào nào thổi bay lời hứa đầu tư và những cam kết nguồn lực, lời hứa tôn trọng các di sản, các bản sắc văn hóa và môi trường tự nhiên”. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư “hứa nhưng không làm, làm hoàn toàn không tương xứng với lời hứa mà không có lý do chính đáng thì tốt nhất, hãy tránh xa những Hội nghị xúc tiến đầu tư”.

Uy Vũ

Nguồn tin: Báo Xây dựng

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,900Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm