4.3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Quảng Bình: Tăng cường quản lý, chấn chỉnh tình trạng lạm thu tại các cơ sở giáo dục

- Advertisement -

Sở Giáo dục – Đào tạo Quảng Bình mới đây đã có công văn yêu cầu các địa phương, đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường công tác quản lý thu chi tài chính, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục công lập năm học 2018 – 2019.

Theo đó, Sở Giáo dục – Đào tạo Quảng Bình yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục phải thông báo công khai đến cha mẹ học sinh các khoản thu để phân biệt rõ khoản thu theo quy định và khoản thu theo thỏa thuận hoặc đóng góp tự nguyện. Các khoản thu thỏa thuận phải tổ chức lấy ý kiến của từng phụ huynh học sinh bằng phiếu theo hướng dẫn của sở.

Các khoản thu theo quy định bao gồm: học phí, lệ phí; thu dạy thêm, học thêm; bảo hiểm y tế và các khoản thu khác do cấp có thẩm quyền quyết định hoặc có yêu cầu bằng văn bản.

Quảng Bình: Tăng cường quản lý, chấn chỉnh tình trạng lạm thu tại các cơ sở giáo dục

Sở Giáo dục – Đào tạo Quảng Bình yêu cầu các địa phương, đơn vị trực thuộc tăng cường công tác quản lý thu chi tài chính, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong năm học 2018 – 2019.

Riêng các khoản thu theo thỏa thuận hoặc đóng góp tự nguyện, Sở GD-ĐT Quảng Bình yêu cầu không được ép buộc phụ huynh nộp dưới bất kỳ hình thức nào, đặc biệt là các loại bảo hiểm thương mại, các khoản thu để hỗ trợ cơ sở vật chất cho nhà trường. Phụ huynh học sinh có quyền từ chối các khoản thu này nếu thấy không phù hợp hoặc không có khả năng đóng góp.

Bên cạnh đó, việc quản lý và sử dụng các khoản thu phải bảo đảm dân chủ, công khai; thường xuyên niêm yết công khai để mọi người biết, giám sát thực hiện. Không tùy tiện lập các quỹ để ép buộc học sinh đóng góp dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện. Đồng thời phải thực hiện giãn thời gian thu, thời điểm thu các khoản thu để giảm gánh nặng đầu năm học cho người học và gia đình người học.

Các trường, cơ sở giáo dục không được trực tiếp thu kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhưng có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát việc thu, chi phải bảo đảm dân chủ, công khai.

Sở GD-ĐT Quảng Bình cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính; hỗ trợ kinh phí từ ngân sách địa phương để chi trả tiền hợp đồng bảo vệ trường và nhân viên nấu ăn trong các trường mầm non.

- Advertisement -

Đặng Tài

Nguồn tin: Báo Dân trí

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,823Thành viênThích
332Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm