PGD NHCSXH huyện Bố Trạch: Sát cánh cùng người lính Cụ Hồ

0
52

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cùng với sự giúp sức của nguồn vốn tín dụng , các hội viên Hội CCB huyện đã hăng hái thi đua phát triển kinh tế, cùng giúp nhau giảm nghèo và hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên khó khăn vươn lên, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Đến nay, có 25/30 hội cơ sở đang nhận ủy thác vay vốn của PGD NHCSXH huyện Bố Trạch. Hội quản lý 62 tổ tiết kiệm và vay vốn với 2.411 hộ gia đình vay vốn. Tổng số tiền dư nợ đạt trên 63 tỷ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn 0,07%, trong đó, cho vay hộ nghèo 12 tỷ đồng, hộ cận nghèo 14 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 7 tỷ đồng, vệ sinh môi trường 9 tỷ đồng, hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 15 tỷ đồng…

PGD NHCSXH huyện Bố Trạch: Sát cánh cùng người lính Cụ HồHội viên Cựu chiến binh làm thủ tục vay vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã.

Bên cạnh đó, nhờ tích cực vận động các thành viên trong tổ tiết kiệm và vay vốn hình thành thói quen tiết kiệm chi tiêu, tích lũy hàng tháng gửi tiết kiệm tại NHCSXH để tạo nguồn tích lũy khi gặp khó khăn và trả nợ, trả lãi ngân hàng khi đến hạn, đến nay, 100% tổ tiết kiệm và vay vốn, trên 75% hộ vay tham gia gửi tiền tiết kiệm với số dư 2,3 tỷ đồng.

Để quản lý hiệu quả các nguồn vốn vay và nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, công tác bình xét, phê duyệt, giám sát và hướng dẫn tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động là khâu quan trọng nhất.

Vì vậy, Hội Cựu chiến binh huyện thường xuyên kiểm tra giám sát, hướng dẫn và có biện pháp khắc phục xử lý những trường hợp phát sinh, phối hợp xử lý các trường hợp nợ khó đòi, nợ quá hạn, nhờ đó, chất lượng tín dụng được nâng lên và hoạt động ủy thác ngày càng hiệu quả.

Đi đôi với những hoạt động trên, NHCSXH và các cấp hội thường xuyên phối hợp theo dõi kiểm tra, đánh giá chất lượng, duy trì hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn theo đúng quy chế.

Hàng năm, các đơn vị phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ ủy thác, đánh giá phân loại tổ tiết kiệm và vay vốn, kịp thời chia tách những tổ có số lượng vượt thành viên và sáp nhập những tổ ít thành viên, hoạt động không hiệu quả nhằm nâng cao năng lực và chất lượng hoạt động của tổ.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Hội Cựu chiến binh huyện cũng đã phối hợp với NHCSXH kiểm tra 19/25 hội cấp xã, đạt 76% kế hoạch năm, 45  tổ tiết kiệm và vay vốn, 175 hộ gia đình vay vốn.

Mô hình phát triển kinh tế của cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Hiền, ở thôn Phúc Đồng 1, xã , huyện Bố Trạch là một trong những điển hình sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi. Những năm trước, gia đình ông Hiền có cuộc sống nghèo khó, được NHCSXH cho vay 40 triệu đồng vốn ưu đãi.

Ban đầu, ông chỉ mua một ít cây con và con giống về trồng và nhằm cải thiện phần nào thu nhập kinh tế gia đình. Nhờ chăm chỉ, chịu khó học hỏi, trang trại của gia đình dần được phát triển và mở rộng. Hiện trang trại của gia đình ông đang nuôi gà và hơn 700 gốc cây tiêu, mang lại thu nhập ổn định.

Gia đình cựu chiến binh Lê Văn Hiền ở thôn Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, trước đây, là hộ nghèo. Trở về địa phương sau những năm tháng tham gia quân ngũ, cuộc sống của gia đình hết sức khó khăn với 4 người con đang tuổi ăn học, thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình.

Với bản chất của người lính không cam chịu trước đói nghèo, cộng với nguồn vốn vay 50 triệu đồng hộ nghèo, ông đã cần cù chịu khó khai khẩn, cải tạo đất đồi để trồng keo, tiêu, chăn nuôi lợn, gà.

Nhờ đó, đến nay, gia đình ông đã có 2ha keo, 1ha tiêu, hàng trăm con lợn, gà, thu nhập trung bình hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ngoài chương trình hộ nghèo, gia đình ông còn được vay 15 triệu đồng từ chương trình cho vay học sinh có hoàn cảnh khó khăn để cho con theo học đại học.

PGD NHCSXH huyện Bố Trạch: Sát cánh cùng người lính Cụ HồCựu chiến binh Nguyễn Ngọc Hiền chăn nuôi hiệu quả nhờ vốn vay ưu đãi.

“Có được cuộc sống ngày hôm nay, ngoài nỗ lực của bản thân, gia đình tôi còn nhận được sự giúp đỡ về vốn ưu đãi và tiếp cận khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất, chăn nuôi từ NHCSXH và Hội Cựu chiến binh xã, tôi sẽ cố gắng phát huy và sử dụng hiệu quả nguồn vốn, tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình và giúp đỡ nhiều hội viên cựu chiến binh khác có việc làm”, ông Lê Văn Hiền chia sẻ.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Bố Trạch Phan Văn Hiếu cho biết, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, kinh doanh, nhiều hội viên cựu chiến binh đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương. Để quản lý hiệu quả nguồn vốn vay, cán bộ hội viên thường xuyên tổ chức gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay.

Hàng năm, Hội tiến hành bình xét những hộ gia đình cựu chiến binh có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, gương sản xuất, kinh doanh giỏi từ sử dụng vốn vay để nhân rộng.

Hàng tháng, hàng quý, Hội tổ chức kiểm tra, đánh giá việc sử dụng vốn của hội viên, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc nảy sinh, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể để kiểm tra, giám sát quản lý tốt nguồn vốn ưu đãi.

Hiền Ngọc

Nguồn bài viết: Báo

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here