Mặt trận huyện Quảng Ninh: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

0
76

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Mặt trận các cấp huyện luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên đẩy mạnh , vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước cũng như các cuộc vận động ở địa phương, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn.

Bà Lê Thị Minh Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Ninh cho biết, Mặt trận các cấp huyện  luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; phối hợp tuyên truyền kỷ niệm những ngày lễ lớn của quê hương, đất nước; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết , đô thị văn minh”, “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Ngày ”; phát huy quyền làm chủ của nhân dân thông qua các hoạt động giám sát, phản biện những vấn đề còn bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện để kịp thời phản ánh với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh, bổ sung phù hợp với thực tiễn cuộc sống, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Mặt trận các cấp huyện Quảng Ninh phối hợp với các tổ chức thành viên luôn phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân; chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức 238 buổi sinh hoạt, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 25.650 lượt đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia.

Nội dung tuyên truyền được đổi mới, đặc biệt tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nội dung Hiến pháp năm 2013, những văn bản quy phạm pháp luật mới có tác động đến đời sống xã hội; tuyên truyền Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, các Nghị quyết Trung ương 4, Nghị quyết Trung ương 6 và Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XII) gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Mặt trận huyện Quảng Ninh: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộcLãnh đạo MTTQVN huyện Quảng Ninh thăm, tặng quà hộ nghèo

Ngoài hoạt động giám sát thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Ninh chủ trì thực hiện 6 cuộc giám sát tại các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, như: giám sát thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong xây dựng nông thôn mới tại xã ; giám sát việc quản lý, sử dụng các nguồn đóng góp của nhân dân tại Trường tiểu học ;…

Sau mỗi đợt giám sát, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện đều có văn bản kiến nghị đến các cơ quan liên quan để phản ánh những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai ở địa phương, đơn vị, góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

Công tác phản biện xã hội theo Quyết định số 217, 218 ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị được Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên chú trọng; chủ yếu phản biện các nội dung dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền cùng cấp, dự thảo các chương trình, nghị quyết, đề án của HĐND, UBND cùng cấp về phát triển kinh tế-xã hội, các nội dung liên quan đến quyền và trách nhiệm của Mặt trận, đoàn thể, quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân…

Ủy ban MTTQVN các cấp huyện Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp. Nội dung, hình thức tiếp xúc ngày càng đổi mới, thiết thực và hiệu quả, bảo đảm dân chủ, công khai, phát huy được quyền làm chủ của nhân dân và tạo sự động thuận xã hội. Mặt trận huyện cũng đã phối hợp duy trì thường xuyên 145 tổ hòa giải cơ sở. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã tiến hành hoà giải thành công 51/62 vụ việc, mâu thuẫn, xích mích trong nhân dân, góp phần ổn định tình hình trật tự cơ sở.

Mặt trận các cấp huyện Quảng Ninh đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tăng cường chỉ đạo mặt trận cơ sở triển khai thực hiện và nâng cao chất lượng cuộc vận động, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân; qua đó, phát huy nội lực, sức mạnh tổng hợp từ các cộng đồng dân cư, góp phần động viên, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến công, hiến đất, hiến tài sản, đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng. Từ đầu năm 2018 đến nay, mặt trận các cấp huyện Quảng Ninh đã vận động nhân dân đóng góp được 3,8 tỷ đồng, hiến trên 7.500m2 đất, 9.750 ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện đạt 217 tiêu chí nông thôn mới, trung bình mỗi xã đạt 15,5 tiêu chí, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh.

Các hoạt động “Vì người nghèo” và được duy trì nề nếp. Mặt trận huyện đã phân bổ 1.382 suất quà với tổng trị giá 429,5 triệu đồng; hỗ trợ 10 triệu đồng cho bếp ăn tình thương Bệnh viên đa khoa huyện; hỗ trợ 11 triệu đồng cho Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật Hiền Ninh, 9 triệu đồng cho học sinh Trường dân tộc nội trú và hỗ trợ bà con dân bản Ploang (xã miền núi ) 10 triệu đồng xây dựng, nhân rộng mô hình trồng lạc. Mặt trận huyện còn phối hợp xây dựng 4 nhà đại đoàn kết theo chương trình “Nâng cánh ước mơ” trị giá 160 triệu đồng; kêu gọi ủng hộ làm nhà ở cho 20 hộ nghèo xã bị thiệt hại do thiên tai với tổng trị giá 400 triệu đồng.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tiếp tục được các cấp, các ngành, đơn vị, và nhân dân hưởng ứng tích cực, làm thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi trong sản xuất tiêu dùng sản phẩm hàng Việt Nam. Mặt trận huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 3 đợt kiểm tra, giám sát các hành vi vi phạm, gian lận trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; đồng thời tăng cường các hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, tạo điều kiện cho người tiêu dùng vùng sâu, vùng xa tiếp cận với hàng Việt bảo đảm chất lượng…

“Trong thời gian tới, Mặt trận các cấp huyện Quảng Ninh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng gần dân, sát dân, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng và lợi ích chính đáng của nhân dân; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, đa dạng hóa hình thức tập hợp nhân dân, góp phần phát huy dân chủ, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, bà Lê Thị Minh Hải cho biết thêm.

Ngọc Khang

Đài TT-TH Quảng Ninh

Nguồn bài viết: Báo

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here