Kiểm điểm tập thể và cá nhân đề ra các khoản thu phí “lạ” ở Quảng Bình

0
471

Nhiều khoản thu phí, quỹ rất vô lý và khó hiểu do chính quyền địa phương tự đặt ra vì mục tiêu đạt… khiến người dân bất bình.

Sáng 11-8, trao đổi với phóng viên Báo Người , ông Hà Vĩnh Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện (), xác nhận đơn vị này vừa có công văn gửi về những phản ánh liên quan đến một số địa phương ở huyện này đặt ra nhiều khoản thu không đúng quy định mà báo chí phản ánh.

Kiểm điểm tập thể và cá nhân đề ra các khoản thu phí

, người dân xã Cự Nẫm phải oằn mình đóng nhiều thuế, phí

Theo báo cáo, năm 2018, UBND xã Cự Nẫm (huyện Bố Trạch) đã thu của người dân 12 khoản thu, trong đó có 1 khoản thu không đúng quy định là “thu tiền dẫn nước vào ruộng” 45.000 đồng. Riêng tại thôn Tây Nẫm, chính quyền thôn đã đứng ra thu 1 khoản không phù hợp là khoản “thu tiền bảo vệ đồng”.

Theo ông Hà Vĩnh Trung, trên cơ sở đó, UBND huyện Bố Trạch chỉ đạo UBND xã Cự Nẫm chấm dứt việc thu này và phải để các hộ dân tự bàn bạc thống nhất thu, đồng thời yêu cầu UBND xã phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và các cá nhân có liên quan.

Kiểm điểm tập thể và cá nhân đề ra các khoản thu phí

Phiếu thu và hóa đơn của một gia đình ở xã Cự Nẫm

Liên quan đến vụ việc này, Báo Người Lao Động số ra ngày 8-7, có bài viết “Hoa mắt với phí quỹ” phản ánh tại 2 xã Cự Nẫm và Tây Trạch của huyện Bố Trạch, chính quyền địa phương tổ chức thu nhiều khoản vô lý. Tại xã Cự Nẫm, có gia đình phải nộp tới 2.662.000 đồng/năm, cho các khoản, như: Hương ước 480.000 đồng/4 người; đối ứng xây dựng đường giao thông 600.000 đồng/4 người; đối ứng xây dựng trường học 480.000 đồng/4 người; xây dựng đường giao thông 600.000 đồng; bảo vệ nhà văn hóa 15.000 đồng; dẫn nước 45.000 đồng; xây dựng đường ra nghĩa trang 200.000 đồng; tiền thầu khác 186.000 đồng; các khoản dịch vụ khác 200.000 đồng…

Kiểm điểm tập thể và cá nhân đề ra các khoản thu phí

Câu chuyện trâu, bò ra đồng phải đóng phí tại ở Quảng Bình gây xôn xao dư luận

Trong một diễn biến khác, tại một số địa phương ở tỉnh Quảng Bình thời gian gần đây bị người dân phản ánh tình trạng chính quyền địa phương tổ chức thu nhiều khoản phí “lạ” một cách vô lý và khó hiểu gây bức xúc cho người dân. Mới đây, là chuyện người dân xã (huyện ) phải nộp “phí đồng cỏ” khi chăn thả trâu, bò, gà vịt… ra đồng và phí “bảo trì đường bộ” khi đưa máy gặt lúa, máy cày… cho 2 hợp tác xã Thống Nhất và Hoành Vinh gây xôn xao dư luận. Vụ việc này hiện đang được UBND huyện kiểm tra và sẽ xử lý nếu phát hiện có vi phạm.

Hoàng Phúc

Nguồn tin: Báo Người lao động

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here