Du lịch cộng đồng – Con đường gắn kết du khách với Quảng Bình

0
173

Nếu trước đây, khách biết đến chỉ với gió Lào, cát trắng và cái nắng chói chang. Thì hiện nay, mang đến cho du khách những hình ảnh phong phú, đa dạng cùng những sản phẩm mới. Bắt kịp đó, du lịch cộng đồng đang dần tạo nên thương hiệu riêng cho ngành Du lịch Quảng Bình.

Du lịch cộng đồng - Con đường gắn kết du khách với Quảng Bình
Nhiều mô hình du lịch cộng đồng được đầu tư, bài bản.

Khai phá tiềm năng

Là loại hình du lịch được phát triển trên cơ sở các giá trị văn hóa của cộng đồng, do cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi, những năm gần đây, du lịch cộng đồng đang được nhiều địa phương trong cả nước đầu tư phát triển.

Loại hình du lịch này mang đến nhiều lợi ích: Lượng du khách, trong đó có nhiều khách nước ngoài tăng nhanh; quảng bá được nét đẹp đặc thù của địa phương, thu hút sự tham gia của cộng đồng vào phát triển du lịch, góp phần cải thiện đời sống của người dân, du lịch cộng đồng tại Quảng Bình đã và đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là khu vực Phong Nha – (huyện Bố Trạch).

Theo thống kê cho thấy, hiện toàn huyện Bố Trạch có gần 40 hộ dân kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng, tập trung ở các xã Sơn Trạch, Hưng Trạch, Phúc Trạch, Cự Nẫm. Với thiết kế không gian nhỏ nhắn, bình dị, gần gũi, thân thiện, phù hợp với phong cảnh làng quê trù phú, kết hợp cách bài trí hiện đại, phòng ở tương đối đầy đủ tiện nghi, nhiều mô hình homestay thực sự trở thành nơi nghỉ dưỡng lý tưởng, đáp ứng nhu cầu lưu trú cũng như , tìm hiểu phong tục, tập quán người dân bản địa của du khách thập phương.

Nhiều điểm du lịch, lưu trú do người dân địa phương xây dựng và điều hành đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách như: , The Duck Stop, The Pub With Cold Beer, Pepper House… tại xã Hưng Trạch; Sy’s Homestay, Rustic Phong Nha, Phong Nha River House… tại xã Sơn Trạch. Mỗi tháng lợi nhuận mang lại từ loại hình này đạt từ 15 – 20 triệu đồng/hộ, mùa cao điểm có thể hơn 30 triệu đồng/hộ.

Du lịch cộng đồng - Con đường gắn kết du khách với Quảng Bình
Du khách quốc tế đến homestay để nghỉ dưỡng, lưu trú và trải nghiệm cuộc sống cùng người dân bản địa.

Anh Lê Văn Sỹ – Chủ nhân của điểm du lịch, lưu trú Sy’s Homestay tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch chia sẻ về câu chuyện đầu tư vào du lịch cộng đồng như sau: Sau một thời gian làm qua nhiều công việc liên quan đến du lịch, tôi nhận thấy trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn chưa có một điểm tham quan trải nghiệm nào thật sự đặc sắc.

Từ đó, tôi đã quyết định sẽ tổ chức đầu tư mô hình du lịch cộng đồng tại khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng. Ngày đầu khởi nghiệp với số vốn 1 tỷ đồng, nên quy mô đầu tư điểm du lịch, lưu trú còn nhỏ.

Sau hơn 3 năm làm du lịch, tôi tiếp tục đầu tư 3 tỷ đồng để mở rộng quy mô điểm du lịch, lưu trú theo hướng hiện đại, bề thế hơn. Hiện giờ, Homestay của tôi đáp ứng được nhu cầu trên 40 khách lưu trú, thông thường là khách nước ngoài; với hơn 20 món ăn hàng ngày.

Được biết, vào dịp cao điểm về du lịch, homestay trở thành lựa chọn hợp lý cho du khách muốn lưu trú dài ngày để nghỉ ngơi, thư giãn và trải nghiệm cuộc sống cùng người dân Quảng Bình thật thà, mến khách.

Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: Hình thức du lịch cộng đồng này rất phù hợp với người nước ngoài, cũng phù hợp với địa bàn chuyển từ nông nghiệp qua du lịch như huyện Bố Trạch.

Để nâng cao hiệu quả loại hình du lịch này, thời gian qua, bên cạnh công tác , vận động người dân đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ, UBND huyện Bố Trạch đã có chính sách khuyến khích người dân với mức hỗ trợ 15 triệu đồng mỗi hộ khi mở loại hình du lịch cộng đồng.

UBND huyện Bố Trạch cũng chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị liên quan tổ chức các lớp đào tạo tiếng Anh miễn phí, tuyên truyền để nâng cao nhận thức về cách ứng xử, văn hóa và vệ sinh môi trường. Qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo việc làm ổn định cho nhiều ở địa phương.

Phải bền vững và lâu dài

Du lịch cộng đồng đang là xu thế phù hợp trong giai đoạn hiện nay. Phát triển du lịch cộng đồng mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên bên cạnh sự thuận lợi về tiềm năng sẵn có đang thu hút du khách, thì du lịch cộng đồng vẫn còn nhiều vấn đề cần lưu tâm để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, lâu dài.

Trước hết là sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành trong công tác quản lý và khai thác tiềm năng du lịch cần được thường xuyên hơn nữa. Công tác bảo đảm an ninh trật tự còn chưa sâu sát, việc cập nhật số lượng du khách đến địa bàn nhiều lúc không chính xác, thường xuyên, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ.

Dù huyện Bố Trạch tổ chức đào tạo nhiều lớp ngoại ngữ và các lớp dạy nghề nấu ăn, nhưng nhìn chung nguồn nhân lực đầu tư cho du lịch cộng đồng chưa bài bản, chủ yếu do người dân tự phát nên trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về buồng, bàn, bar, bếp còn hạn chế.

Công tác quản lý giá đối với các cơ sở dịch vụ còn lỏng lẻo và chưa thống nhất, tình trạng chèo kéo, đeo bám du khách vẫn còn diễn ra.

Bà Hồ Thị Thanh Tâm – Phó Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình chia sẻ thêm rằng: UBND huyện Bố Trạch cũng cần xem lại việc cấp đất kinh doanh cho các hộ gia đình và có chế tài xử nghiêm đối với một số trường hợp vi phạm hành lang và diện tích đất chưa chuyển đổi, tránh tình trạng lộn xộn, đôi co.

Cần hình thành nên các tour – tuyến cụ thể để khai thác hết lợi thế du lịch của địa phương, nối kết các homestay với nhau. Cùng với đó, kết nối du lịch khám phá hang động với du lịch biển.

Nhất Linh

Nguồn tin: Báo Xây dựng

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here