Lấy ý kiến đề xuất đào hố chứa nước trên cát phục vụ phòng cháy chữa cháy rừng

0
63

Ngày 11-9, Sở và PTNT đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương liên quan đối với đề xuất đào hố chứa nước trên cát phục vụ công tác phòng cháy chữa (PCCCR) của BQL ven biển Nam .

Lấy ý kiến đề xuất đào hố chứa nước trên cát phục vụ phòng cháy chữa cháy rừng

Vụ cháy rừng ngày 4-9-2018 trên địa bàn xã Võ Ninh và gây thiệt hại lớn (ảnh minh họa)

BQL Rừng phòng hộ ven biển Nam Quảng Bình được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng và chăm sóc rừng để phát triển hệ thống rừng ven biển thuộc huyện , Lệ Thuỷ với tổng diện tích quản lý 13.600ha, trong đó, rừng phòng hộ gần 5.000ha, rừng sản xuất trên 8.600ha.

Tính chất đặc thù của hệ thống rừng trồng ven biển Nam Quảng Bình là cây thấp, phân cành sớm, thực bì là cỏ rười và cành nhánh khô, tạo thành lớp vật liệu dễ cháy dày, nguy cơ cháy rừng rất lớn.

Qua thực tiễn một số vụ cháy rừng xảy ra, mới đây nhất là vụ cháy ngày 4-9-2018 trên địa bàn xã Võ Ninh và Hải Ninh, nếu có nguồn nước tại chỗ thì công tác chữa cháy rừng sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Do đó, BQL Rừng phòng hộ ven biển Nam Quảng Bình đã đề xuất giải pháp về việc đào một số hồ chứa nước tự nhiên trên cát tại , Võ Ninh (Quảng Ninh) nhằm phục vụ công tác PCCCR tại chỗ.

Về kinh phí, BQL RPH ven biển Nam Quảng Bình đề xuất giao cho có đủ điều kiện thực hiện việc đào hồ tận thu khối lượng cát đào được để san lấp đường và thực hiện nghĩa vụ nộp các loại thuế, phí theo quy định của Nhà nước.

Tại cuộc họp, sau khi trao đổi, thảo luận, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương đã thống nhất chủ trương đề nghị cho phép BQL Rừng phòng hộ ven biển Nam Quảng Bình đào 3 hồ chứa nước để phục vụ công tác PCCCR tại chỗ, kết hợp tận thu cát trong lâm phận được giao.

Trước mắt, đề xuất cho phép đào 3 hồ, diện tích mỗi hồ từ 1.000-1.500m2, độ sâu 3m/hồ. Sau khi được sự đồng ý của UBND tỉnh, đề nghị BQL Rừng phòng hộ ven biển Nam Quảng Bình phối hợp với Phòng Khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường) và các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan để thực hiện các thủ tục theo quy định của Nhà nước.

Trong quá trình khảo sát, chọn địa điểm, yêu cầu BQL Rừng phòng hộ ven biển Nam Quảng Bình phối hợp với , Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu hạn (Công an tỉnh), Phòng Khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường) và UBND huyện Quảng Ninh để thống nhất địa điểm thực hiện.

Ngọc Lan

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here