Quảng Bình: Quyết tâm đồng bộ các giải pháp để dồn lực hoàn thiện quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng

0
49

Công tác được chú trọng, kết cấu hạ tầng được phát triển đồng bộ, nhiều công trình, dự án quan trọng được đưa vào sử dụng, đó là những kết quả mà tỉnh đạt được trong hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Quảng Bình: Quyết tâm đồng bộ các giải pháp để dồn lực hoàn thiện quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầngMột góc thị trấn Hoàn Lão mở rộng hiện nay.

Dồn lực vào quy hoạch và kết cấu hạ tầng

Vừa qua, vào ngày 9/10, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Trong bối cảnh tình hình tỉnh có nhiều khó khăn hết sức gay gắt so với dự báo, song với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng và mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế – xã hội (KT-XH) của toàn tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Công tác quy hoạch được chú trọng như: Tập trung xây dựng thị trấn , thị trấn Hoàn Lão mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV; cơ bản hoàn thành rà soát, xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Công tác thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực; nhiều nhà đầu tư uy tín đang tích cực triển khai các dự án trên địa bàn như Tập đoàn VinGroup, FLC, Pullman, SCG, Dohwa… Và trên hết, Quảng Bình đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, tổng nguồn vốn cam kết đầu tư đạt 7,34 tỷ USD.

Kết cấu hạ tầng được phát triển đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông. Nhiều công trình, dự án quan trọng được đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đô thị như: Cầu II, trung tâm văn hoá tỉnh và một số công trình trọng điểm khác…

Đồng thời, tỉnh kiên quyết rà soát, thu hồi đất đối với các dự án giao đất, cho thuê đất chậm tiến độ; nghiên cứu quy hoạch phát triển các quỹ đất nhà ở cho phù hợp với từng giai đoạn; chấn chỉnh tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép.

Tiếp tục cải thiện để vươn mình

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Hoàng Đăng Quang – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh: Những kết quả đạt được trong hơn nửa nhiệm kỳ qua là hết sức quan trọng, góp phần tạo đà, tạo thế cho việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, khuyết điểm như:

Môi trường đầu tư kinh doanh dù đã được cải thiện đáng kể nhưng chưa thật sự hấp dẫn, một số dự án tiến độ triển khai chậm, chưa có các dự án động lực thúc đẩy sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Chương trình thực hiện còn nhiều khó khăn, thiếu các nguồn lực đầu tư, các tiêu chí nông thôn mới ở các xã đạt chuẩn còn thiếu bền vững.

Vì vậy, trong nửa nhiệm kỳ còn lại, Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà phải tiếp tục nêu cao quyết tâm, phát huy tinh thần của “”, ra sức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

Quảng Bình: Quyết tâm đồng bộ các giải pháp để dồn lực hoàn thiện quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng
Đoàn công tác Bộ Xây dựng kiểm tra Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Nhật Lệ, tổng mức đầu tư 219 tỷ đồng.

Tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả và vững chắc Chương trình xây dựng nông thôn mới, bảo đảm bền vững; nâng cao số tiêu chí đạt được ở từng xã, hạn chế nợ đọng xây dựng cơ bản; phấn đấu để đến 2020 có 81 xã hoàn thành tiêu chí nông thôn mới, đạt 59,5%.

UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh giải quyết các thủ tục đầu tư để triển khai các dự án như: Các dự án năng lượng tái tạo, , điện gió, điện sinh khối, chế biến gỗ OKAL, OSB, MDF, dự án nghỉ dưỡng và các dự án quan trọng khác… Tăng cường kêu gọi đầu tư các dự án , chế biến nông, lâm, thuỷ sản, thương mại phù hợp với quy hoạch phát triển KT-XH của tỉnh.

Đối với Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch còn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, chưa được nhân dân đồng tình do còn băn khoăn, lo ngại về vấn đề môi trường bị ô nhiễm sau khi nhà máy đi vào hoạt động. Những băn khoăn, lo ngại đó là hết sức chính đáng.

Vì vậy, cần phối hợp, làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để thống nhất giải quyết những khó khăn, vướng mắc, thể hiện rõ quan điểm trong lựa chọn công nghệ, phương án xử lý môi trường và cam kết của nhà đầu tư để tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên lĩnh vực giao thông, thủy lợi, các khu neo đậu tàu thuyền, dịch vụ hậu cần nghề cá và các dự án trọng điểm khác.

UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các ngành liên quan gấp rút triển khai ngay một số dự án chậm tiến độ, các dự án trọng điểm của tỉnh nhằm sớm đưa vào khai thác sử dụng, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, tích cực chỉ đạo các ngành vận động, kêu gọi, thu hút các dự án ODA, FDI, các dự án NGO để tăng thêm nguồn lực cho tỉnh trong điều kiện khó khăn.

Nhất Linh

Nguồn tin: Báo Xây dựng

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here