Quảng Bình: Hàng nghìn hecta cao su bị bỏ hoang

0
226

Hàng ngàn ha cao su bị bỏ hoang, không người chăm sóc, dẫn đến tình trạng lãng phí tài nguyên đất đang trở nên ngày một phổ biến ở địa phương này.

Quảng Bình từng là địa phương phát triển diện tích cao su khá nhanh, do hiệu quả của loại cây công nghiệp này mang lại. Ở địa phương này đã hình thành những “thị trấn cao su”, “xã cao su” với doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Nhiều nông dân làm giàu, xây dựng được cơ nghiệp từ cây cao su. Tuy nhiên, sau trận bão số 10 năm 2013, việc phát triển cây cao su tại đây chững lại. Hiện toàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn hơn 15.000 hecta cao su, trong đó có gần 10.000 hecta đang trong thời kỳ khai thác. Trận bão số 10 năm 2017, đã làm cho gần 3.500 hecta cao su đổ gãy, trong đó phần nhiều diện tích phải phá bỏ. Hiện tổng diện tích cao su bỏ hoang tại Quảng Bình, ước chừng trên 4000ha.

Để có thể tiến hành thay thế những diện tích cao su đã gãy đổ sau bão, tỉnh Quảng Bình cần sớm tìm ra các loại cây trồng, có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu đặc thù của địa phương, nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao cho người nông dân. Đó sẽ là cách tốt nhất giúp người dân ổn định đời sống trên vùng đất thiên tai khắc nghiệt này.

Nguồn tin: VTV8

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here