Chốt chặn vùng biên

0
60

Ở sát Việt – Lào, Đồn biên phòng (H.Minh Hóa, ) trở thành lá chắn vững chắc khiến tội phạm khiếp sợ.

Chốt chặn vùng biên

Lực lượng biên phòng phát hiện vụ vận chuyển pháo lậu tại khu vực cửa khẩu – ẢNH: C.T.V

“Chốt chặn” này lại vừa được nhắc đến khi tham gia phá các vụ án ma túy lớn trong tháng 10.

Nằm bên QL12A, con đường độc đạo vắt ngang dãy nối với nước bạn Lào, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo có vị trí đặc biệt, quản lý bảo vệ đoạn biên giới dài gần 30 km với 4 cột mốc và đảm bảo quốc phòng trong khu vực. Lên Cha Lo mới cảm nhận được sự khác biệt và khắc nghiệt của bởi nơi này chủ yếu núi cao, rừng rậm, nhiều khe suối…

Mặc dù vậy, ngoài thành công về vận động quần chúng, chăm sóc sức khỏe, y tế, giúp người dân sản xuất thì đồn còn làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, trở thành chốt chặn vững chắc, phối hợp với nhiều lực lượng phá nhiều vụ án quan trọng…

Đánh án từ xa

Giới tội phạm ngày một thêm tinh vi. (…) Địa hình rừng núi hiểm trở, xa trung tâm cũng là trở ngại không nhỏ. Những lúc mật phục dài ngày, hết thức ăn phải sử dụng lương khô.

Trinh sát trẻ H.P.H, 34 tuổi

Chốt chặn Cha Lo vừa nhắc lại với vụ chặn bắt ma túy kèm theo “hàng nóng” hôm 23.10.

Vào thời điểm này, tại cửa khẩu quốc tế Cha Lo, lực lượng biên phòng kiểm tra xe khách BKS 38B-013.15 chạy tuyến Thà Khẹc – Vinh, phát có nhiều viên ma túy dưới ghế ngồi nên tổ chức giám sát. Ngay sau đó, lực lượng chức năng “cất vó” thu giữ tang vật 238 viên ma túy tổng hợp và thuốc lắc, 2 gói ma túy đá, 100 viên đạn súng thể thao…

Hơn 10 ngày trước đó, qua công tác kiểm tra, kiểm soát tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, lực lượng phát hiện một trường hợp nhập cảnh từ Lào về VN có nhiều dấu hiệu nghi vấn, sau đó phối hợp “đón lõng” ở TP.Đồng Hới nghi phạm vận chuyển trái phép 431 viên ma túy tổng hợp.

Trong các năm 2004 và 2008, chốt chặn Cha Lo từng phát hiện 2 ô tô vận chuyển 199 bánh heroin (79,6 kg), gần 54kg kg ma túy cùng nhiều “hàng nóng” khác như súng K54.

Cha Lo vẫn luôn là điểm nóng, nơi các băng nhóm vận chuyển ma túy, pháo nổ thường tìm cách đưa “hàng” về VN qua ngả đường này. Các phi vụ mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về VN vẫn phức tạp và có số lượng lớn.

Thời gian qua, lực lượng đánh án của đồn và Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ chỉ huy biên phòng Quảng Bình phối hợp với Sở An ninh tỉnh đấu tranh thành công 3 chuyên án ma túy (536, 537, 538 LV). Lực lượng chức năng của đồn còn phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản, động vật hoang dã, vi phạm thể lệ xuất nhập khẩu…

Những chiến công của đồn đã góp phần mang lại sự bình yên cho vùng biên.

Đánh án xuyên biên giới là một trong những mấu chốt thành công, ngăn chặn tội phạm từ xa nhưng ngược lại rất khó khăn, gian khổ. Trung úy H.P.H, chiến sĩ trinh sát 34 tuổi, tâm sự: “Giới tội phạm ngày một thêm tinh vi, ví như khi giao dịch thì đối tượng dùng nhiều thủ đoạn để kiểm tra, thử thách mình; có lúc dùng vũ khí nóng để uy hiếp và đòi giữ người làm con tin, đòi chuyển tiền qua tài khoản… Địa hình rừng núi hiểm trở, xa trung tâm cũng là trở ngại không nhỏ. Những lúc mật phục dài ngày, hết thức ăn phải sử dụng lương khô”.

Thiếu tá Dương Ngọc Hoàn, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, quả quyết rằng dù ở bất cứ hoàn cảnh và vị trí nào thì người lính áo xanh cũng sẽ cố gắng phấn đấu hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. “Được phục vụ ở một vùng đất, một đơn vị anh hùng và có vai trò chiến lược như Cha Lo, thì dù gian khó mấy chúng tôi cũng nỗ lực vượt qua, bảo đảm an toàn tuyến huyết mạch cũng như tình hình khu vực”.

Trương Quang Nam

Nguồn tin: Báo Thanh niên

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here