Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Lễ hội cầu ngư

0
53

Lễ hội là nét đẹp văn hóa của ngư dân các làng chài ven biển ở Quảng Bình. Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và đã có quyết định công nhận Lễ hội Quốc gia. Đây là niềm vinh dự, tự hào của người dân vùng biển Quảng Bình, đồng thời cũng đặt ra cho người dân, chính quyền địa phương và các ngành chức năng trọng trách bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội này.

Hàng năm, thường là sau dịp Tết Nguyên đán, ngư dân các địa phương ven biển tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ tế cá Voi hay còn gọi là cá Ông. Ngư dân tin rằng, cá Voi đã nhiều lần giúp tàu thuyền ngư dân không bị chìm trong gió bão. Họ tôn thờ cá Voi như một vị thần và gọi một cách tôn kính là: cá Ông, Đức Ông hay thần Nam Hải…

Để tỏ lòng kính trọng, ngư dân đã lập miếu thờ cá Voi. Lễ tế cá Voi được lồng ghép dưới hình thức và ra quân đánh bắt vụ cá Nam. Ở các xã biển như (huyện ), xã Đức Trạch (huyện ), xã (thành phố ), Lễ hội cầu ngư diễn ra vào các thời điểm khác nhau, thường là vào dịp rằm tháng giêng, tháng hai hoặc tháng tư hàng năm.

Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Lễ hội cầu ngư

Lễ hội cầu ngư là nét đẹp văn hóa truyền thống của ngư dân các làng chài ven biển ở Quảng Bình.

Lễ hội cầu ngư gồm có phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, làng cử một vị cao niên có uy tín để dâng hương và đọc bài văn tế thể hiện lòng biết ơn, sự che chở, nâng đỡ của cá Ông và cá Bà với ngư dân trong những chuyến đi biển, cũng như lời khẩn cầu về một mùa biển yên bình, bội thu. Trong phần hội, tùy theo mỗi địa phương để tổ chức phần hội nhưng hầu hết đều có diễn xướng múa bông, chèo cạn.

Lễ hội cầu ngư với nhiều hình thức tâm linh và diễn xướng dân gian, hàm chứa nhiều giá trị văn hóa và có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, sự cố kết cộng đồng, biểu dương sức mạnh của ngư dân vùng biển; đồng thời, nuôi dưỡng niềm tin, ý chí, vượt qua thử thách, gian lao để làm chủ vùng biển quê hương, Tổ quốc, vươn lên làm giàu từ biển trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Ông Trần Vũ Khiêm, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành một đề án bảo tồn giá trị của Lễ hội cầu ngư, trong đó sẽ tập trung vào một số biện pháp như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá để người dân thấy được giá trị cũng như các nội dung cơ bản của Di sản này, từ đó nâng cao ý thức trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản, nhất là đối với thế hệ trẻ; tiến hành một số biện pháp nghiệp vụ, cụ thể là tư liệu hóa các nghi thức hành lễ và nghi thức trình diễn; bảo tồn các kiến trúc như đình làng, miếu thờ, am thờ, lăng tẩm – những nơi gắn liền với tâm linh cũng như phong tục tập quán của ngư dân vùng biển; tôn vinh các nghệ nhân, đặc biệt là các chủ tế, các nghệ nhân trình diễn dân gian truyền dạy các nghi thức, cách thức tiến hành lễ hội cho thế hệ trẻ”.

Lễ hội cầu ngư Quảng Bình được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia sẽ góp phần thuận lợi trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người dân vùng biển Quảng Bình.

Anh Phụng

Nguồn tin: .vn

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here