Quảng Bình: Từ phát triển chính quyền điện tử đến xây dựng đô thị thông minh

0
37

Mỗi đô thị thông minh (ĐTTM) đều khác nhau và phát triển dựa trên các đặc thù của mình. Tuy vậy, điểm chung của các đô thị này là đều sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) ở mức độ cao để phục vụ cuộc sống người dân được tốt hơn. Chính vì vai trò quan trọng của CNTT trong quản lý Nhà nước và xây dựng ĐTTM, nên những năm gần đây, đã tập trung phát triển CNTT là một trong những điểm tựa vững chắc xây dựng ĐTTM.

Quảng Bình: Từ phát triển chính quyền điện tử đến xây dựng đô thị thông minh

Cần tổ chức đô thị bài bản khi xây dựng ĐTTM.

Dựng xây nền tảng

Nền tảng quan trọng nhất phải kể đến là Đề án xây dựng Chính quyền điện tử (CQĐT) giai đoạn 2018 – 2020 được triển khai theo Quyết định số 1343/QĐ-UBND ngày 23/4/2018 của Quảng Bình có ý nghĩa thiết thực, góp phần phát huy dân chủ, thực hiện pháp quyền, phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững.

Các hệ thống thuộc CQĐT được triển khai trong toàn tỉnh đã tạo ra môi trường làm việc liên thông, hiện đại và chuyên nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, .

Bước đầu cho thấy kết quả đáng ghi nhận như: Hạ tầng viễn thông, internet đã được đầu tư đồng bộ; mạng thông tin di động 3G, 4G cơ bản cung cấp dịch vụ gần 100% địa bàn toàn tỉnh; internet tốc độ cao đã đến với 157/159 trung tâm xã, phường, thị trấn; có 43 đơn vị, cơ quan, tổ chức trong toàn tỉnh đã triển khai sử dụng phần mềm dùng chung về quản lý văn bản và điều hành, bảo đảm kết nối gửi nhận liên thông văn bản điện tử giữa các đơn vị và văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình.

Cổng thông tin điện tử tỉnh được triển khai hiệu quả, đồng bộ; tất cả các sở, ban, ngành và địa phương đã thiết lập trang thông tin điện tử, đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời cho người dân và doanh nghiệp.

Hệ thống thư điện tử công vụ đã cấp phát cho 100% cán bộ, công chức với hơn 4.300 thư điện tử. Các ứng dụng chuyên ngành trong quản lý giáo dục, y tế, tài nguyên và môi trường, , tài chính, , cũng được triển khai sâu rộng và phát huy hiệu quả.

Hơn hết, khi Đề án xây dựng CQĐT thành công sẽ làm thay đổi nhận thức trong cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh, chuyển từ lề lối làm việc giấy tờ sang phong cách làm việc mới trên môi trường mạng, bước đầu tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hiệu quả công việc, hình thành nền hành chính chuyên nghiệp, góp phần nâng cao các chỉ số cạnh tranh của tỉnh (ICT Index; PCI, PAPI).

Và định hướng đô thị

Xu hướng chung về đô thị hóa trước sức ép phát triển, đòi hỏi đặt ra một chiến lược lâu dài hài hòa dựa trên lợi ích chung, mà giải pháp xây dựng ĐTTM là hướng đi bền vững tạo ra cách tiếp cận nhanh hơn.

Với cách tiếp cận này, dựa trên kết quả sự sáng tạo của chính quyền, doanh nghiệp, các nhà khoa học nhằm xây dựng thành phố đáng sống trong tương lai. Năm 2017 Quảng Bình khởi động cho tiến trình xây dựng ĐTTM.

Quảng Bình: Từ phát triển chính quyền điện tử đến xây dựng đô thị thông minh

Người dân được hướng dẫn khi đến làm thủ tục giải quyết hồ sơ tại tỉnh.

Tháng 3/2017, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình để giới thiệu giải pháp thành phố thông minh – Smart Cities.

Ông Trần Chí Thành – phụ trách Dự án Smart Cities Viettel cho hay: Viettel sẽ chung sức hỗ trợ tỉnh Quảng Bình xây dựng và triển khai chính quyền điện tử giai đoạn 2017 – 2020 với các nội dung như: Cung cấp giải pháp đảm bảo an toàn thông tin cho toàn bộ hệ thống chính quyền điện tử; triển khai các hệ thống phần mềm ứng dụng chuyên ngành trong các lĩnh vực trọng điểm như , giáo dục, y tế, hành chính công, camera giám sát.

Quan điểm chỉ đạo của địa phương trong việc xây dựng Đề án ĐTTM là việc ứng dụng CNTT trong quá trình hiện đại hóa và hình thành các yếu tố hướng đến nền kinh tế tri thức và phải lấy người dân làm trung tâm, các ứng dụng CNTT phải cải thiện và nâng cao tính tiện lợi hơn cho người dân.

Xây dựng ĐTTM là một quá trình lâu dài, vì vậy cần phải có lộ trình và bước đi thích hợp; đòi hỏi một quá trình đổi mới không chỉ phương tiện, thiết bị mà quan trọng hơn là đổi mới quy trình, phương thức hợp tác và thay đổi thói quen của con người.

Việc xây dựng chính quyền điện tử kết hợp với ĐTTM để giúp cho cơ quan chính quyền điều hành và quản trị xã hội tốt hơn, từ đó cũng làm cho các mặt đời sống được cải thiện tốt hơn.

Quá trình xây dựng ĐTTM phải có sự kế thừa và phát huy thành quả ứng dụng CNTT trong thời gian trước đó, các ứng dụng CNTT trong đời sống kinh tế – xã hội, đặc biệt ứng dụng CNTT trong xây dựng CQĐT. Việc xây dựng ĐTTM sẽ phải kế thừa phát huy các thành quả đã đạt được, tránh đầu tư trùng lặp gây lãng phí xã hội.

Một số chuyên gia ngành Xây dựng tại Quảng Bình từng nhận định: Xây dựng ĐTTM không đơn thuần là áp dụng công nghệ cao vào công tác quản lý đô thị vì đó mới chỉ là điều kiện cần.

Điều kiện đủ trong xây dựng ĐTTM là tìm giải pháp tận dụng hiệu quả các phương tiện kỹ thuật, công nghệ thông tin trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp cho người dân. Trên nền tảng Đề án xây dựng chính quyền điện tử đã được triển khai, các mục tiêu của ĐTTM đang được hướng đến.

Nhất Linh

Nguồn tin: Báo Xây dựng

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here