Cảnh báo việc lợi dụng xe khách du lịch để vận chuyển lâm sản trái pháp luật

0
92

Vừa qua, lực lượng Vườn quốc gia (VQG) - đã phát hiện và ra quyết định xử phạt đối với ông Lưu Xuân Thành (SN 1987, trú tại thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép.

Cảnh báo việc lợi dụng xe khách du lịch để vận chuyển lâm sản trái pháp luậtÔng Lưu Xuân Thành bị xử lý vi phạm hành chính tại Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha-Kẻ Bàng.

Cụ thể, ông Lưu Xuân Thành, là tài xế điều khiển xe ô tô khách BKS 89B-002.30, chở khách đi tại . Khi nghỉ chân tại một quán bán hàng lưu niệm, một thanh niên lạ mặt không rõ danh tính đã nhờ ông Thành vận chuyển một thùng carton ra một nhà hàng trên địa bàn xã , huyện .

Vì chủ quan, tin người nên ông Thành đã đồng ý vận chuyển thùng carton nói trên mà không hỏi rõ bên trong có chứa gì. Khi xe chạy qua gác chắn barie của Trạm Kiểm lâm Trộ Mợng (thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha-Kẻ Bàng) thì bị lực lượng Kiểm lâm yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lượng Kiểm lâm phát hiện bên trong thùng hàng có chứa 1 cá thể cầy vòi hương (Paradoxurus hermaphroditus) còn sống, có trọng lượng 2kg, là động vật rừng được quy định tại Thông tư 47/2012/TT-BNNPTNT ngày 25-9-2012 của Bộ trưởng Bộ và PTNT.

Sau khi thực hiện các thủ tục , xác minh, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha-Kẻ Bàng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lưu Xuân Thành với mức xử phạt 3 triệu đồng về hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật, được quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 22, Nghị định 157/2013/NĐ-CP ngày 11-11-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Đây là bài học cảnh báo cho những lái xe chuyên chở khách du lịch tại VQG Phong Nha-Kẻ Bàng có ý định cố ý tiếp tay cho hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật hoặc vì thiếu hiểu biết, cả tin nên vô tình bị các đối tượng vi phạm lợi dụng để tiếp tay cho hành vi vi phạm.

Mọi hành vi xâm hại đến tài nguyên VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, trong đó có hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật đều sẽ bị xử phạt nghiêm minh trước pháp luật. Do đó, các lái xe khách chở khách du lịch tham quan tại VQG Phong Nha-Kẻ Bàng cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi cho người lạ và hàng hóa lên xe, tránh tiếp tay cho hành vi vi phạm sẽ bị xử lý trước pháp luật.

Cát Nhiên

Nguồn bài viết: Báo

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here