8.8 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Không khai thác hang động bằng mọi giá

- Advertisement -

Du lịch hang động đang đóng góp doanh thu lớn và góp phần quảng bá tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, tỉnh này xác định tăng trưởng khách du lịch có thể chậm nhưng quan trọng là bảo vệ được tài nguyên và môi trường

Ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, cho biết năm nay, dự kiến ngành du lịch tỉnh này đón khoảng 3,9 triệu lượt khách, tăng hơn 12% so với năm 2017. Trong đó, khách quốc tế khoảng 180.000 lượt, tăng 38,46%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 4.255 tỉ đồng, tăng 12%.

Phát hiện thêm 15 hang động mỗi năm

Gần đây, nhiều hãng lữ hành mở văn phòng, các hãng hàng không khảo sát mở đường bay và nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh ở Quảng Bình tăng cao.

Điểm nhấn của du lịch Quảng Bình thời gian qua là hang động khi nơi đây được ví là thiên đường của thế giới hang động. Đặc biệt, điểm đến Phong Nha – Kẻ Bàng với hàng ngàn hang động lớn nhỏ có giá trị tầm thế giới. Từ khi Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới năm 2003, đến nay địa phương này đã phát hiện thêm 330 hang động. Trong đó, Sơn Đoòng là hang lớn nhất thế giới, hang Én lớn thứ ba thế giới, hang Va có hệ thống thạch nhũ và tháp đá vôi độc đáo, Thiên Đường là động khô dài nhất châu Á…

Trung bình mỗi năm Quảng Bình khám phá thêm khoảng 15 hang động. Ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh này, cho biết du lịch hang động đang đóng góp lớn vào việc quảng bá cho tỉnh nhà. Tuy nhiên, chủ trương của Quảng Bình là phát triển bền vững, không tăng trưởng quá nóng hoặc phá vỡ cảnh quan thiên nhiên bằng mọi giá.

“Mỗi năm, xác định thị trường khách nào phù hợp với du lịch địa phương, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều hoạt động quảng bá. Chẳng hạn, khách châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc… thích trải nghiệm, khám phá. Dù có những hang động rất hấp dẫn nhưng nếu khâu tổ chức cho du khách chưa tốt, không an toàn hoặc tác động tới môi trường thì tỉnh không đưa vào khai thác tour” – ông Hà khẳng định.

Không khai thác hang động bằng mọi giá

Mỗi năm chỉ khoảng 1.000 lượt khách vào hang Sơn Đoòng. Ảnh: CHÂU NGUYỄN

- Advertisement -

Phải làm cho “miếng bánh” to hơn!

Không phải hang động nào được phát hiện cũng đưa vào khai thác du lịch. Quảng Bình sẽ lựa chọn những hang động tiêu biểu phục vụ khách và bảo tồn sau khi có đánh giá tác động môi trường.

Với hang Sơn Đoòng, Quảng Bình xác định là điểm du lịch có hạn chế. Dù nhu cầu của du khách rất cao, lượng khách đăng ký nhiều nhưng mỗi năm, tỉnh chỉ khai thác tối đa khoảng 1.000 lượt khách. Đơn vị tổ chức tour khám phá Sơn Đoòng cũng phải cam kết làm tốt công tác bảo tồn, không ảnh hưởng cảnh quan.

Sau mỗi mùa khai thác, doanh nghiệp lữ hành phải ngồi lại với Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để đánh giá tác động môi trường, bảo tồn hang một cách chuyên nghiệp, đo lường không khí, mực nước để làm tốt hơn trong những đợt khai thác tiếp theo. Bởi lẽ, ngoài khai thác tour du lịch, các yếu tố về mưa, lũ, bão cũng ảnh hưởng đến tài nguyên du lịch tự nhiên này.

Ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Công ty Oxallis, nhận xét du lịch ở khu vực Phong Nha dành cho khách quốc tế mấy năm nay phát triển khá rầm rộ. Điều này có được là nhờ hiệu ứng quảng bá từ một số sự kiện lớn nhưng số lượng du khách không tăng quá mạnh, trong khi sản phẩm du lịch tương tự lại phát triển đột biến. Hiện nay, đa số mô hình tại Phong Nha là sao chép nhau mà chưa có sản phẩm mới lạ, khác biệt.

“Người làm du lịch ở đây đang chia nhau miếng bánh thị phần hiện có mà không tạo được miếng bánh mới vì mọi người chỉ tập trung quảng bá sản phẩm của mình mà quên quảng bá cho điểm đến. Để phát triển bền vững, cần thay đổi tư duy, phải làm cho miếng bánh to ra. Điều đó đòi hỏi quá trình quảng bá miệt mài của cả xã hội, cùng với sự dẫn dắt của ngành quản lý du lịch nhằm tạo điểm đến hấp dẫn” – ông Nguyễn Châu Á bày tỏ.

Mời gọi đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch

Theo Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, hiện có hơn 30 dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp đang triển khai, chuẩn bị đưa vào sử dụng cùng một số dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển chuẩn bị triển khai trong năm 2019. Ngoài ra, Cảng Hàng không Đồng Hới đang chuẩn bị được đầu tư, nâng cấp thành sân bay quốc tế trong thời gian tới.

- Advertisement -

Thái Phương

Nguồn tin: Báo Người lao động

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm