22.9 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Chỉ vì thiếu kiềm chế

- Advertisement -

Pháp luật điều chỉnh chuẩn mực đạo đức trong các mối quan hệ của xã hội. Cuộc sống sẽ “dễ thở” hơn nếu ai cũng biết dung hòa “được-mất”. Tuy nhiên, có những sự việc tưởng chừng như giản đơn xảy ra trong đời sống thường ngày, nhưng thật đáng tiếc là vì cách hành xử của mỗi người mà khiến câu chuyện đi xa hơn nhiều mức độ vốn có của nó…

Trong một lần vội vã ghé chợ mua hàng, Hoàng lao xe máy vào và đỗ sát quầy hoa của chị Mai làm hoa bị gãy. Chị Mai yêu cầu Hoàng phải bồi thường số hoa đã gãy, nhưng Hoàng không những không xin lỗi và bồi thường mà như một lời thách thức, còn tiếp tục làm gãy số hoa còn lại.

Hai bên bắt đầu “đấu khẩu”, Hoàng rút tờ 20.000 đồng để vào lòng bàn tay đánh vào mặt chị Mai và hét lớn: “Tau trả, tau trả”. Sau đó, Hoàng liên tiếp đánh nhiều lần vào mặt làm chị Mai bị gãy xương chính mũi. Chị Mai được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa thành phố Đồng Hới trong 3 ngày thì chuyển lên Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới để phẫu thuật và điều trị hơn một tuần nữa mới ra viện.

Chỉ vì thiếu kiềm chế

Bức xúc trước hành vi của Hoàng, chị Mai và gia đình làm đơn tố giác, yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”. Kết quả giám định của Cơ quan giám định về tỷ lệ tổn thương cơ thể do hành vi của Hoàng gây nên cho chị Mai là 9%.

Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ban hành văn bản kết thúc vụ việc, xác minh hành vi của Hoàng là vi phạm pháp luật, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hoàng số tiền 2.500.000 đồng.

Cảm thấy hành vi đánh người của Hoàng thể hiện sự coi thường pháp luật, trực tiếp làm tổn hại đến sức khỏe của mình, nên chị Mai tiếp tục làm đơn khởi kiện vụ án tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, yêu cầu Hoàng phải bồi thường số tiền 40.266.000 đồng, bao gồm chi phí điều trị, phẫu thuật, xét nghiệm, tiền công lao động bị mất, tiền tổn hại về mặt tinh thần…

Tại phiên tòa, Hoàng hoàn toàn thừa nhận về nguyên nhân xảy ra xô xát và hành vi dùng tờ tiền Việt Nam đồng có mệnh giá 20.000 đồng để vào lòng bàn tay phải đánh vào mặt chị Mai, nhưng cho rằng thương tích của chị Mai có thể do quá trình mọi người can ngăn va chạm gây nên, vì sau 10 phút đánh vào mặt chị Mai, khi chuẩn bị ra về Hoàng mới thấy chị Mai bị chảy máu mũi.

- Advertisement -

Nhận thấy bản thân cũng có lỗi trong sự việc này, Hoàng chấp nhận yêu cầu bồi thường của chị Mai với số tiền 20.000.000 đồng và xin thi hành dần dần hàng tháng, mỗi tháng 1.000.000 đồng.

Qua nghiên cứu, xem xét các tài liệu chứng cứ và kết quả điều tra xác minh tin báo tố giác tội phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử nhận thấy có đủ cơ sở để xác định Hoàng đã có hành vi dùng tay đánh vào mặt chị Mai, dẫn đến chị Mai bị gãy xương chính mũi với tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 9%.

Trên cơ sở này, Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Mai, buộc Hoàng phải bồi thường các khoản chi phí điều trị, phẫu thuật cũng như các khoản tổn thất kinh tế, tổn thất tinh thần …cho chị Mai với tổng số tiền hơn 30.000.000 đồng.

Hai bên đương sự rời khỏi phòng xử án trong lặng lẽ, người mệt mỏi với những ngày tháng vừa điều trị vừa làm đơn thư và các thủ tục khởi kiện, người còn lại cảm thấy nặng nề sau một phút nóng nảy thiếu kiềm chế dẫn đến tranh chấp với số tiền bồi thường bằng thu nhập của nhiều tháng lao động. Còn với những người đến dự tòa, ai cũng dành cho họ một ánh nhìn ái ngại, giá như…

Nguyễn Thị Tú Anh

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,943Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm