21.2 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Xã Quảng Phương: Nỗ lực cán đích nông thôn mới

- Advertisement -

Sau 8 năm nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đến nay, xã Quảng Phương (Quảng Trạch) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Xã Quảng Phương có địa hình bán sơn địa gồm đất đồi và đồng bằng nhỏ hẹp, có đông đồng bào theo đạo Thiên chúa sinh sống (43%). Xã có 4 thôn với tổng diện tích tự nhiên 2.397,11 ha, có 2.288 hộ với 8.635 khẩu.

Trước khi có Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM, lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của xã còn chậm phát triển, đời sống của đại bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế… chưa được đầu tư, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn khá cao.

Xã Quảng Phương: Nỗ lực cán đích nông thôn mớiTiêu chí giao thông được xã Quảng Phương chú trọng triển khai ngay từ giai đoạn đầu xây dựng nông thôn mới.

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng, có tác động đến mọi mặt trong đời sống nhân dân, Ban chỉ đạo Chương trình XDNTM xã thường xuyên chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chương trình XDNTM đến với toàn thể cán bộ, Đảng viên và người dân.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, cán bộ và người dân đã hiểu được mục tiêu, nội dung, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về chương trình này. Nhờ đó, người dân đã tự nguyện đóng góp ngày công, hiến đất, hiến tài sản và các nguồn lực xây dựng quê hương. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương, con em làm ăn xa cũng đã tích cực ủng hộ đóng góp cho địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới.   

Sau 8 năm triển khai thực hiện, Quảng Phương đã huy động tổng mức đầu tư xây dựng các hạng mục công trình được trên 194 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn tỉnh 33 tỷ đồng, nguồn vốn huyện 15 tỷ đồng, ngân sách xã 21 tỷ đồng, vốn lồng ghép 1 tỷ đồng, nguồn vốn do nhân dân đóng góp trên 123 tỷ đồng.

Nhờ thế, đến nay, cơ sở hạ tầng, như: điện, đường, trường, trạm y tế, trụ sở làm việc, đã được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Hiện nay, 8,5 km đường xã và trung tâm xã đã được nhựa hoá, bê tông hoá; đường trục thôn, liên thôn được bê tông hoá với bề mặt đường rộng 3m đến 3,5 m; đường ngõ xóm được bê tông hoá mặt đường rộng 3m đến 4 m, góp phần giúp nhân dân đi lại thuận tiện, không còn tình trạng đường đất lầy lội mỗi khi mùa mưa đến.

- Advertisement -

Việc bố trí quy hoạch đường giao thông nội đồng hợp lý giúp đưa máy móc vào sản xuất nông nghiệp, vận chuyển hàng hóa nông sản, góp phần giải phóng sức lao động cho người dân.

Xác định nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng trong XDNTM, những năm qua, xã Quảng Phương đặc biệt chú trọng đến lĩnh vực phát triển kinh tế. Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết và đất đai của địa phương.

Theo đó, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan, đoàn thể, phòng, trạm về nguồn vốn, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật, xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi trên 64 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây mới có hiệu quả kinh tế cao hơn, trong đó: chuyển qua trồng sen 42,53 ha, trồng rau màu 4,07ha, trồng cỏ 1,7 ha, trồng ngô 6,39 ha, đậu xanh, mè 10 ha.

Xã Quảng Phương: Nỗ lực cán đích nông thôn mớiNâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới ở xã Quảng Phương.

Mặt khác, tận dụng địa hình có nhiều đồi bãi và nguồn thức ăn tự nhiên, xã đã chú trọng phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn, dê và các loại gia cầm. Bên cạnh đó, các ngành nghề dịch vụ thương mại, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng được quan tâm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt trên 33 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,89%.

Người dân xã Quảng Phương còn nhiệt tình hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp, ngành và địa phương phát động. Xã thường xuyên tổ chức các phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao trong các ngày lễ, tết. An ninh trật tự trên địa bàn xã luôn bảo đảm; 3/4 thôn đạt chuẩn thôn văn hóa, đạt tỷ lệ 75%.  Có 1.844 hộ/2.288 hộ đạt danh hiệu hộ gia đình văn hóa, chiếm 80,6%…

Điều đặc biệt là tồn tại song song với một Quảng Phương “đô thị” vẫn thấy một Quảng Phương cổ kính với cây đa, giếng nước, rặng trăm bầu… Đây là những “di sản” mà hàng trăm năm nay người dân Quảng Phương giữ gìn như tài sản vô giá của cả cộng đồng.

Ông Trần Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Quảng Phương cho biết, với một xã có xuất phát điểm không cao, để đạt được những thành tích đó trong vòng 8 năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Quảng Phương đã nỗ lực không ngừng với nhiều cách làm sáng tạo. Bên cạnh đó, Quảng Phương nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát và tạo điều kiện thuận lợi của huyện để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

- Advertisement -

Phạm Hà

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,934Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm