24.1 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười 21, 2021

Nhà nội trú cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

- Advertisement -

Nhằm giúp giáo viên ở vùng sâu, vùng xa yên tâm công tác, vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng nhà ở nội trú cho các trường thuộc vùng khó khăn ở Lệ Thủy, Bố Trạch. Đây là món quà và cũng là nguồn động viên tinh thần vô cùng lớn giúp các giáo viên vượt qua khó khăn, yên tâm bám lớp, bám trường.

Lâm Trạch là xã miền núi khó khăn của huyện Bố Trạch. Toàn xã hiện có 4.200 khẩu, trong đó có 56% là đồng bào theo đạo công giáo. Là địa bàn vùng sâu, vùng xa nên cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học của các trường ở đây còn rất nhiều thiếu thốn, nhất là nhà công vụ cho giáo viên.

Tại Trường THCS Lâm Trạch, đa số các giáo viên đến từ Đồng Hới, thị trấn Hoàn Lão. Do công tác cách xa trường nên nhu cầu nội trú của các giáo viên ở đây rất đông. Tuy nhiên, năm học 2016-2017 và những năm trước, trường chỉ có 3 phòng nội trú cho giáo viên. Đa số các phòng này đều được tận dụng từ các phòng học cũ nên đã xuống cấp trầm trọng.

Ông Phan Đức Thịnh, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bố Trạch cho hay: “Trước những khó khăn của thầy cô giáo Trường THCS Lâm Trạch, LĐLĐ huyện đã đề xuất với UBND huyện Bố Trạch và LĐLĐ tỉnh quan tâm, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà nội trú giúp giáo viên của trường yên tâm công tác.

Nhà nội trú cho giáo viên vùng sâu, vùng xaLễ bàn giao nhà công vụ giáo viên cho Trường tiểu học và THCS Trường Thủy, Lệ Thủy.

Năm học 2018-2019, nhà công vụ cho giáo viên Trường THCS Lâm Trạch được bàn giao và đưa vào sử dụng (gồm 4 phòng ở, mỗi phòng rộng 20m2 và một phòng vệ sinh) với tổng kinh phí đầu tư là 700 triệu đồng, trong đó, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 500 triệu đồng, vốn đối ứng của UBND huyện Bố Trạch là 200 triệu đồng.

Vui mừng trước sự quan tâm kịp thời của UBND huyện Bố Trạch và LĐLĐ tỉnh, ông Từ Quang Trung, Hiệu trưởng Trường THCS Lâm Trạch chia sẻ: “Đa số học sinh trong trường là con em giáo dân nên trước đây, tình trạng bỏ học của học sinh tương đối cao, nhất là thời kỳ nghỉ hè xong. Các giáo viên của trường dù ở xa nhưng rất tâm huyết với học sinh. Họ đã đến tận nhà để vận động các em trở lại trường.

Chính vì vậy, sự quan tâm kịp thời của các cơ quan đã động viên tinh thần rất lớn để các giáo viên yên tâm bám lớp, bám trường”. Ông Trung cũng cho hay, nhờ sự nỗ lực của các giáo viên mà hai năm gần đây, không có trường hợp học sinh bỏ học giữa chừng.

- Advertisement -

Không chỉ có Trường THCS Lâm Trạch, Trường Ttểu học và THCS Trường Thủy (Lệ Thủy) cũng được LĐLĐ tỉnh quan tâm, hỗ trợ xây dựng nhà ở nội trú cho giáo viên. Là một trong những trường khó khăn của huyện Lệ Thủy, cơ sở vật chất, đặc biệt là nhà ở cho giáo viên của trường vẫn chưa được đầu tư xây dựng. Trường có 26 cán bộ, giáo viên, trong đó, nhu cầu được ở nhà công vụ là 12 giáo viên.

Trước khó khăn này của trường, đầu năm 2018, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã trích từ Quỹ xã hội Công đoàn Quảng Bình số tiền 600 triệu đồng để hỗ trợ trường xây dựng nhà ở nội trú cho giáo viên. Cùng với số tiền 300 triệu đồng hỗ trợ thêm từ nguồn vốn đối ứng của UBND huyện Lệ Thủy, một dãy nhà công vụ dành cho giáo viên gồm 5 phòng ở đã được hoàn thành và kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới vừa qua.

Ông Lê Quý Thành, Hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS Trường Thủy phấn khởi chia sẻ: “Năm học mới này, nhà trường và các giáo viên rất vui mừng khi được các cấp bàn giao nhà công vụ cho giáo viên. Đây là phần quà không chỉ về mặt vật chất mà còn là sự động viên tinh thần vô cùng lớn cho các giáo viên của trường, qua đó giúp họ yên tâm công tác”.

Được biết, năm học 2017-2018 vừa qua, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức khảo sát thực trạng nhà công vụ cho giáo viên ở các địa phương. Qua khảo sát cho thấy, đa số các nhà nội trú cho giáo viên ở các trường, nhất là các trường vùng sâu, vùng xa đều đã xuống cấp nghiêm trọng. Các giáo viên ở địa bàn vùng sâu, vùng xa điều kiện sinh hoạt còn gặp nhiều thiếu thốn làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình giảng dạy.

Trước thực trạng này trong hai năm vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã trích từ nguồn quỹ hoạt động Công đoàn Quảng Bình xây dựng 4 nhà nội trú cho giáo viên ở các huyện Lệ Thủy, Minh Hóa, Quảng Ninh, Bố Trạch.

Đ.N

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,938Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm