10.4 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Quảng Bình: 'Giằng co' áp giá bồi thường thiệt hại môi trường biển, 'hành' dân đến bao giờ?

- Advertisement -
Nhiều hộ nuôi tôm tại xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng đòi chi trả tiền đền bù sự cố môi trường biển áp giá đúng thực tế, theo các quy định nhà nước nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Hơn 2 năm kể từ khi sự cố môi trường biển xảy ra, số tiền bồi thường cho dân đang bị “om” lại và chính quyền trì hoãn, kéo dài thời gian xử lý khiến các hộ dân vô cùng bức xúc …

Nuôi tôm thâm canh áp giá bán thâm canh?
Theo đơn của 5 hộ dân ở xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình gửi đến các cơ quan chức năng “kêu cứu” thì năm 2016 do sự cố môi trường biển làm ảnh hưởng trực tiếp đến 4 tỉnh miền Trung, trong đó có xã Hạ Trạch, Huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Các hộ nằm trong vùng bị ảnh hưởng đã làm đầy đủ các thủ tục theo Quyết định số 1088 của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn liên quan để nhận bồi thường thiệt hại.
Quảng Bình: 'Giằng co' áp giá bồi thường thiệt hại môi trường biển, 'hành' dân đến bao giờ?

Đại diện 5 hộ nuôi tôm tại xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình gửi đơn kêu cứu và các tài liệu liên quan gửi cơ quan báo chí.

Ngày 26/5/2017 UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã ban hành quyết định phê duyệt đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.
5 chủ hộ nuôi tôm tại thôn 7, xã Hạ Trạch gồm: Trần Văn Hùng, Lưu Văn Phúc, Nguyễn Thanh Lương, Nguyễn Văn Diếp và Nguyễn Xuân Hạnh được hội đồng thẩm định huyện Bố Trạch phê duyệt bồi thường theo hình thức bán thâm canh.
Các hộ dân trên cho rằng, họ đã nuôi trồng thuỷ sản bằng hình thức thâm canh. Khi có hướng dẫn họ đã kê khai đã làm đầy đủ các thủ tục theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn liên quan để nhận bồi thường thiệt hại. Số diện tích nuôi tôm bị thiệt hại này đã được cộng đồng dân cư thôn xóm rà soát xem xét, được hội đồng thẩmđịnh xã Hạ Trạch họp, rà soát, kiểm tra và niêm yết danh sách công khai… nhưng Hội đồng bội thường (HĐBT) huyện Bố Trạch lại phê duyệt bồi thường theo hình thức bán thâm canh khiến họ không đồng tình. Suốt 2 năm qua họ đã làm đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa xem xét, quyết định bồi thường cụ thể cho họ.
Quảng Bình: 'Giằng co' áp giá bồi thường thiệt hại môi trường biển, 'hành' dân đến bao giờ?

Các hộ dân cho rằng chính quyền đã áp giá đền bù sai gây thiệt hại về kinh tế, tình thần họ suốt nhiều năm nay…

Áp giá bồi thường không đúng thực tế?
Ông Lưu Văn Phúc (thôn 7, xã Hạ Trạch) đại diện cho 5 hộ dân bức xúc cho rằng: “Chúng tôi nhận thấy cả 5 hộ nuôi tôm chúng tôi là đối tượng được bồi thường theo quy định tại điểm a, khoản 2 điều 1, Quyết định số 1088 của Thủ tướng Chính phủ ngày 29/09/2016. Chúng tôi cũng đã kê khai đầy đủ các hoá đơn chứng từ, mua bán con giống, mua bán thức ăn và các yếu tố phục vụ nuôi tôm đúng theo quy định và các văn bản hướng dẫn nhưng HĐBT huyện Bố Trạch lại phê duyệt bồi thường theo hình thức bán thâm canh là sai quy định và “om” tiền bồi thường của chúng tôi đến nay không giải quyết là sai với chủ trưởng của Nhà nước…”.
Quảng Bình: 'Giằng co' áp giá bồi thường thiệt hại môi trường biển, 'hành' dân đến bao giờ?

Hồ sơ kê khai thiệt hại của các hộ đã được thôn xóm rà soát xem xét, hội đồng thẩm định xã Hạ Trạch kiểm tra thẩm định niêm yết công khai và phê duyệt với hình thức nuôi tôm thâm canh nhưng các hộ được áp giá đền bù bán thâm canh…

Thông tin thêm với PV, Ông Nguyễn Thanh Lương (thôn 7, xã Hạ Trạch) cho biết: Chúng tôi đều bị áp giá bồi thường theo hình thức bán thâm canh với tổng số tiền được thẩm định chi trả là gần 1,4 tỷ đồng. Nhưng theo các hồ sơ, chứng từ, tài liệu đối chiếu với các văn bản của nhà nước về chính sách bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển thì chúng tôi có đầy đủ tất cả các yếu tố, điều kiện để được nhận hình thức bồi thường nuôi tôm theo hình thức thâm canh. Việc bồi thường thiệt hại không đúng thực tế gây ra thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng tôi…
Về vụ việc này, phía chính quyền địa phương lẫn các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã thực sự vào cuộc giải quyết thấu tình, đạt lý cho người dân hay chưa. Thời báo Doanh Nhân tiếp tục phản ánh đến bạn đọc bài viết sau.
Văn Tuân – T. Linh
Nguồn tin: Thời báo Doanh nhân

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm