Khơi nguồn sáng tạo, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

0
88

Bằng nhiều giải pháp sáng tạo, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã thực hiện hiệu quả các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, thông qua đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, đã có hàng trăm hội viên phụ nữ (HVPN) được hỗ trợ về vốn, kiến thức, xây dựng các mô hình kinh tế, từ đó, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Nhiều mô hình khởi nghiệp thành công

Với mong muốn cải thiện cuộc sống gia đình, chị Nguyễn Thị Sương ở xã (huyện Quảng Ninh) đã mạnh dạn khởi nghiệp bằng mô hình nuôi thỏ. Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc của gia đình chị gặp không ít khó khăn.

Không nản lòng, chị tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi thỏ, nghiên cứu thêm tài liệu trên internet và chị đã lai tạo thành công hai giống thỏ đầu tiên phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của .

Khơi nguồn sáng tạo, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệpĐồng chí Phạm Thị Hân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao tiền hỗ trợ vốn vay cho các cá nhân có ý tưởng khởi nghiệp.

Hiện tại, đàn thỏ của gia đình chị sinh trưởng tốt và cho thu nhập ổn định. Chị Sương cho biết: “Năm 2017, tôi đã đưa vào thử nghiệm thành công mô hình “Thức ăn xanh trong chăn nuôi ” để thay thế dần thức ăn , chất lượng thịt thỏ nhờ đó cũng được nâng cao”.

Bên cạnh đó, chị còn kết hợp lồng ghép giữa chăn nuôi và trồng trọt, tận dụng lượng phân thỏ thải ra làm nguồn phân hữu cơ để trồng nén. Để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, chị tiến hành xây dựng chuỗi liên kết từ trang trại đến bàn ăn cho hai nhãn hiệu thỏ Ruby và nén Đất Vạn.

Tháng 8-2017, chị thành lập Hợp tác xã (HTX) sản xuất kinh doanh dịch vụ Hưng Phát chuyên thu mua, chế biến và cung cấp cho thị trường các sản phẩm từ thỏ, như: thỏ đông lạnh, thỏ gia vị, chà bông thỏ, giải quyết đầu ra sản phẩm ổn định cho hơn 30 hộ chăn nuôi trên địa bàn. Doanh thu năm 2018 của HTX ước đạt 960 triệu đồng.

Trước đây, chị Phan Thị Hạnh ở xã Kim Hóa (huyện ) cũng như bao nhiêu người phụ nữ khác, quanh năm chân lấm tay bùn, bươn chải ngược xuôi mà kinh tế gia đình vẫn không dư giả gì. Chị luôn trăn trở, suy nghĩ phải làm gì để thay đổi cuộc sống của gia đình. Và rồi, chị quyết định khởi nghiệp bằng mô hình chăn nuôi lợn.

Nhờ bản tính cần cù, chịu thương chịu khó nên mô hình chăn nuôi lợn của gia đình chị ngày càng phát triển và cho thu nhập cao. Mỗi năm từ bán lợn thịt và lợn giống, gia đình chị thu về 200 triệu đồng.

Ngoài ra, chị còn tận dụng đất vườn trồng thêm 5 ha keo tràm và 1 ha cao su để phát triển kinh tế. Không chỉ thành công với mô hình chăn nuôi, trồng trọt, chị Hạnh còn mạnh dạn vay thêm vốn để đầu tư mua xe tải, máy xúc phục vụ cho các công trình xây dựng trên địa bàn. Từ chỗ khó khăn, đến nay, gia đình chị Hạnh đã trở thành hộ khá giả với thu nhập từ 500-600 triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ có chị Sương, chị Hạnh mà còn rất nhiều chị em phụ nữ mạnh dạn khởi nghiệp và đã thành công. Tiêu biểu như: chị Lê Thị với mô hình rau sạch An Nông (huyện Bố Trạch), chị Đinh Thị Mai Hoa, Giám đốc HTX Nông sản Trường Thủy (huyện Quảng Trạch), chị Lê Thị Thủy với mô hình sản xuất khoai deo (huyện )… Các chị không chỉ là những điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi, làm giàu cho bản thân mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ khó khăn trên địa bàn.

Đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp

Thực hiện phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động giúp hội viên mạnh dạn phát huy thế mạnh của địa phương vươn lên phát triển kinh tế.

Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo chia sẻ về kinh nghiệm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kỹ năng quản lý, hoàn thiện các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp; trưng bày các sản phẩm an toàn, bảo đảm chất lượng do chính HVPN trên địa bàn sản xuất…

Khơi nguồn sáng tạo, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệpNhiều chị em phụ nữ khởi nghiệp thành công từ mô hình sản xuất nông nghiệp sạch.

Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức diễn đàn “Phụ nữ sáng tạo-Khởi nghiệp” với chủ đề “ đoàn kết, sáng tạo, khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp tham gia phát triển kinh tế xã hội” nhằm biểu dương, tôn vinh 20 điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi.

Thông qua đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ, tư vấn cho 125 doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác (THT)/tổ liên kết, hộ kinh doanh về xây dựng ý tưởng kinh doanh, phương pháp quản lý, phát triển kinh doanh; thành lập 9 HTX và 19 THT do phụ nữ lãnh đạo, quản lý, giải quyết tạo việc làm cho hơn 300 nữ…

Chị Nguyễn Thị Hồng Hà, Trưởng ban Kinh tế, Hội LHPN tỉnh cho hay: “Các cấp hội phụ nữ đã tích cực phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức các hoạt động hướng dẫn khởi nghiệp, cách thức tiếp cận, sử dụng nguồn vốn vay; hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp kết nối với các doanh nghiệp trên thị trường trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN tỉnh đã huy động được hơn 700 triệu đồng hỗ trợ cho 11 mô hình phụ nữ khởi nghiệp. Thời gian tới, Hội sẽ tập trung vào việc trợ giúp nhằm hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp có tính sáng tạo. Hội cũng tranh thủ tìm kiếm nguồn lực từ các dự án; đẩy mạnh công tác để chị em hiểu các chủ trương, chính sách về khởi nghiệp; đồng thời, chỉ đạo các cấp hội chủ động xây dựng các nguồn quỹ thông qua các mô hình sáng tạo để phong trào phụ nữ khởi nghiệp lan rộng trong toàn bộ hội viên”.

Để hỗ trợ, hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo của phụ nữ, theo chị Nguyễn Thị Hồng Hà, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở địa phương và sự nỗ lực của cán bộ hội các cấp để.

Hiện nay, Hội LHPN tỉnh đang chủ trì triển khai đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” với mục tiêu đến cuối năm 2025 có 90% cán bộ hội chuyên trách các cấp tham gia triển khai đề án được nâng cao nhận thức, phương pháp hỗ trợ phụ nữ về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; 70% HVPN được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp; 300 phụ nữ được hỗ trợ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; 15 HTX/ THT do phụ nữ quản lý được thành lập và 200 doanh nghiệp của phụ nữ mới thành lập được tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Lan Chi

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here