Phấn đấu mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

0
12

Ngày 15-1, (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác khám chữa bệnh y tế (KCB BHYT) năm 2019.

Phấn đấu mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dânBệnh nhân có BHYT đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện .

Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có trên 835.260 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ dân số trên 94%. Như vậy, có thể nhận thấy nhu cầu KCB tại các cơ sở y tế bằng thẻ BHYT của người dân là rất cao. Để bảo đảm lợi ích cho người tham gia đóng BHYT, năm 2018, BHXH tỉnh đã tiến hành hợp đồng KCB BHYT với 12 cơ sở KCB và 100% trạm y tế trên địa bàn tỉnh. 

Năm 2018, có 959.350 lượt người đến KCB BHYT tại các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh, tăng gần 32.000 lượt người so với cùng kỳ. Tổng chi KCB BHYT là  678,720 tỷ đồng, tăng gần 33,450 triệu đồng so với năm 2017. Quy trình thực hiện KCB BHYT đã được các cơ sở y tế đổi mới từ khâu đón tiếp, chăm sóc và phục vụ tận tình, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Tuy nhiên, thực tế là hiện nay các cơ sở KCB đã chi vượt Quỹ KCB với tỷ lệ rất lớn. Năm 2018, toàn tỉnh đã chi vượt 239,842 tỷ đồng. Nguyên nhân làm gia tăng chi phí KCB BHYT là do tỷ lệ bệnh nhân đến khám, chỉ định vào điều trị nội trú cao; nhóm chi phí tiền giường, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh có chi phí cao so với bình quân chung của toàn quốc. 

Tại hội nghị, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác KCB BHYT năm 2019, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: tăng cường công tác phối hợp điều hành để thực hiện có hiệu quả dự toán chi KCB BHYT; xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng KCB, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân; quản lý và sử dụng có hiệu quả Quỹ KCB BHYT; tăng cường công tác , vận động người dân tham gia BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân…

Phan Phương

Nguồn bài viết: Báo

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here