Nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT

0
40

xã hội tỉnh vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch đã đến dự.

Năm 2018, tỉnh triển khai nhiệm vụ trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, quy mô các trên địa bàn tỉnh còn nhỏ, hiệu quả sản xuất kinh doanh còn chưa cao, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu, phát triển đối tượng tham gia (BHXH), (BHYT).

Tuy nhiên, được sự quan tâm, lãnh đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sự phối hợp của các sở, ban, ngành nên Bảo hiểm xã hội tỉnh đã nỗ lực cố gắng thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 842.770 người tham gia BHXH, BHYT, tăng trên 3.700 người so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu BHXH, BHYT và BHTN trong năm 2018 là 1.705 triệu đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT...

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương hạng Nhì cho BHXH TP . (Ảnh: Nguồn baoquangbinh.vn)

Với mục tiêu đảm bảo trên địa bàn tỉnh nên trong năm 2018, toàn ngành Bảo hiểm xã hội đã chi kịp thời, chính xác và an toàn với tổng số tiền là 2.970 triệu đồng. Trong năm qua, đã tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hưởng chế độ BHXH hàng tháng cho 1.435 người; hưởng trợ cấp một lần cho trên 6.210 người và giải quyết chế độ BHTN cho 3.628 người.

Mặc dù đã đạt được kết quả đáng khích lệ nhưng tình trạng các doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT và BHTN vẫn còn chiếm gần 7,9%; chi khám chữa bệnh BHYT vượt trên 90 tỷ 700 triệu đồng, cao hơn so với mức bình quân chung của cả nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 là: Tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, giải pháp mà Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 28 của Ban Chấp chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch về thu, phát triển đối tượng, chi các chế độ BHXH, BHYT; thực hiện đồng bộ các giải pháp để đôn đốc thu nợ, đặc biệt là đối với các đơn vị cố tình vi phạm; tăng cường công tác giám định chi phí khám, chữa bệnh BHYT; công tác thanh tra chuyên ngành và một số nhiệm vụ trọng tâm khác nhằm góp phần thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá và ghi nhận những kết quả đã đạt được của ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh cần nâng cao nhận thức cho cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục rà soát các văn bản mới để tập huấn, cập nhật thông tin liên quan để triển khai thực hiện một cách kịp thời, hiệu quả; triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng các doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT cho người lao động; kiểm soát chặt chẽ việc chi quỹ BHYT; đẩy mạnh công tác , phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; tăng cường công tác thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Bảo hiểm xã hội thành phố Đồng Hới và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Phòng Kế hoạch – Tài chính thuộc Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013 đến năm 2017; Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 15 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT, giai đoạn 2017 – 2018.

Nguồn bài viết: .vn

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here