“Chí Phèo” làng biển

0
71

Hình ảnh người đàn ông rũ rượi, lôi thôi trong bộ áo quần nhếch nhác với hơi thở nồng nặc mùi rượu, lớn tiếng chửi bới khắp đầu làng cuối xóm tưởng chừng chỉ có trong tác phẩm của nhà văn Nam Cao, nhưng lại có thực ở một làng biển…

Ở nơi làng biển quanh năm nắng gió này, không ai không biết đến Phong với nhân thân vô cùng “oanh liệt”, bởi những năm tháng ra vào trại giam như đi biển. Chỉ học đến lớp 5 thì bỏ học, cho đến năm 30 tuổi, Phong bị đưa đi cải tạo, giáo dục cách ly khỏi đời sống xã hội tổng cộng 114 tháng.

Mặc dù vậy, chỉ mới ra trại trở về địa phương, Phong liên tiếp có các hành vi quấy phá, gây rối trong tình trạng say xỉn làm ảnh hưởng đến trật tự xóm làng.

Cứ chai rượu trên tay, Phong đi hết từ đầu làng đến cuối xóm, chửi bới vô cớ, đập phá tài sản của bà con. Ai cũng bất bình nhưng đều tặc lưỡi bỏ qua, không chấp trách gì kẻ say. Cho đến một chiều hè tháng 4, mới 3 giờ chiều mà Phong đã “chân nam đá chân xiêu”, thấy cổng nhà bà Tấn khép hờ, Phong mở cửa đi vào.

Bà Tấn năm nay đã 88 tuổi, đang nằm nghỉ trên võng trước hiên nhà bất ngờ thấy Phong đứng trong sân nhà mình liền hỏi: “Mi làm chi mà vô nhà tau”. Phong lè nhè: “Vào nhầm nhà”.

Khi bị bà hét đuổi đi, Phong liền xông vào dùng hai tay bóp cổ bà Tấn. Bà Tấn nhanh tay nắm cổ áo Phong rồi la lớn “Làng xóm ơi cứu tôi với”, nghe vậy Phong dùng tay kéo mạnh làm bà Tấn ngã từ trên võng xuống nền hiên rồi liên tiếp dùng tay gạt mạnh vào vùng ngực bà, đồng thời hất tay bà ra rồi bỏ đi.

Sau khi Phong bỏ đi, bà Tấn thấy khó thở nên chạy sang nhà hàng xóm kếu cứu. Trong khi gia đình đang chuẩn bị đưa bà Tấn đi cấp cứu thì Phong quay lại nhà bà Tấn, tiếp tục dọa đánh bà. Được mọi người vào can ngăn, Phong mới bỏ đi.

Bản kết luận giám định pháp y về thương tích của Trung tâm giám định y khoa – pháp y tỉnh kết luận, bà Tấn bị chấn thương hai vai, ngực trái, gãy 1/3 xương ức và cung trước các xương sườn, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 24%.

Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã truy tố Phong về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, Phong hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng đã truy tố. Hội đồng xét xử xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo ngoài việc trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ còn làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, thể hiện sự coi thường pháp luật và tính mạng, sức khỏe của người khác. Bản thân bị cáo có nhân thân xấu, nhiều lần bị xử phạt hành chính, nhiều lần bị kết án nhưng lại tiếp tục phạm tội thể hiện thái độ tu dưỡng, rèn luyện bản thân của bị cáo kém.

Sau khi gây án, bị cáo bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt theo lệnh truy nã, gây khó khăn cho công tác , xử lý vụ án. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định tiếp tục cách ly Phong ra khỏi xã hội với thời hạn 30 tháng tù.

Nguyễn Thị

———————————————————

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here