8.8 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về công tác đăng ký và thống kê hộ tịch

- Advertisement -

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình hành động quốc gia về đăng ký và thống kê hộ tịch tổ chức vào sáng 27-2.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về công tác đăng ký và thống kê hộ tịchĐồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2018, Ban Chỉ đạo đã tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động đăng ký và thống kê hộ tịch, đồng thời kiểm tra hướng dẫn việc thực hiện, gồm: góp ý sửa đổi, bổ sung nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đăng ký hộ tịch; tiến hành thanh tra, kiểm tra; sơ kết việc triển khai thi hành Luật Hộ tịch và các văn bản quy định chi tiết thi hành.

Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo đã rút ra được những khó khăn, vướng mắc, xác định nguyên nhân và đề xuất những giải pháp khắc phục nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động đăng ký, quản lý hộ tịch, bảo đảm tính khả thi, phù hợp với thực tiễn.

Thời gian qua, công tác cải thiện cơ sở vật chất, kỹ thuật, hiện đại hoá phương thức đăng ký và thống kê hộ tịch luôn được Ban Chỉ đạo quan tâm thực hiện có hiệu quả. Hiện nay, tại các Phòng Tư pháp cấp huyện, 100% công chức phụ trách tư pháp, hộ tịch đều được bố trí máy vi tính, máy in có kết nối mạng Internet.

Ngoài ra, các máy tính của đội ngũ công chức phụ trách tư pháp, hộ tịch được kết nối mạng Internet toàn tỉnh đạt tỷ lệ 98,7% (trong đó công chức phụ trách tư pháp, hộ tịch ở 142/159 xã, phường, thị trấn được bố trí máy tính riêng; các địa phương còn lại dùng chung máy tính với bộ phận văn phòng hoặc bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả)…

Năm 2018, UBND cấp huyện đã tiến hành đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử cho 92 trường hợp có yếu tố nước ngoài. Trong năm, UBND cấp huyện ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài 9 trường hợp; ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn, huỷ việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài 57 trường hợp. UBND cấp xã đã đăng ký khai sinh cho 18.360 trường hợp, đăng ký kết hôn cho 6.818 trường hợp và đăng ký khai tử cho 5.191 trường hợp.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp còn phối hợp với các địa phương thống kê tỷ lệ trẻ em được đăng ký khai sinh, tỷ lệ người chết trong năm 2018 được đăng ký khai tử gửi Cục Thống kê công bố theo quy định; tiến hành thống kê thông tin, số liệu về kết hôn, ly hôn, tảo hôn của đồng bào dân tộc thiểu một cách đầy đủ, chính xác để phục vụ cho công tác dân tộc…

- Advertisement -

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng nhấn mạnh, đăng ký và quản lý hộ tịch là nhiệm vụ quản lý Nhà nước rất quan trọng, bởi đây là thông tin đầu vào rất thiết thực, bổ ích cho các quyết định về chính sách phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh. Công tác này còn góp phần bảo đảm quyền con người, quyền cơ bản của công dân được ghi nhận trong Hiến pháp và Công ước quốc tế…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, năm 2019 và những năm tiếp theo, tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về công tác đăng ký và thống kê hộ tịch; sớm làm việc với cơ quan chuyên môn để kết nối mạng Internet cho đội ngũ công chức phụ trách tư pháp, hộ tịch ở hai xã Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch); chú trọng triển khai các giải pháp đồng bộ để thực hiện chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017-2024 trên địa bàn tỉnh đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả…

Văn Minh

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm