Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Thầy giáo Trường Thăng Long (Bài 5)

0
96

Năm 1936, ở Pháp Mặt trận Bình dân lên nắm chính quyền, buộc chính quyền thuộc địa ở Đông Dương phải thực hiện một số cải cách dân chủ, thả tất cả các tù chính trị bị giam cầm, trong đó có thầy Đặng Thai Mai, Võ Nguyên Giáp…

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Thầy giáo Trường Thăng Long (Bài 5)

Võ Nguyên Giáp, thày giáo Trường Thăng Long

Sau khi được trả tự doVõ Nguyên Giáp đã tham gia nhiều cuộc đấu tranh công khai của Đảng. Trên lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, anh viết cho nhiều tờ báo công khai của Đảng bằng tiếng Việt  và tiếng Pháp và anh đã trở thành Chủ tịch Uỷ ban Báo chí Bắc Kỳ.Sức làm việc của Võ Nguyên Giáp hết sức kỳ lạ. Anh có thể viết suốt 24 giờ liền cho toàn bộ một số báo Le Travail, để hôm sau đưa đến nhà in, kịp thời phát hành.Cuối năm 1939, Chính phủ Mặt trận Bình dân bị lật đổ, nước Pháp nói riêng và thế giới nói chung đứng trước nguy cơđe doạ của chủ nghĩa phát xít. ỞĐông Dương, nhà cầm quyền thẳng tay đàn áp phong trào cách mạng. Ngày đêm chúng lùng sục, bắt bớ, giam cầm, tra tấn nhiều chiến sỹ Cộng sản. Chính vào lúc này, đồng chí Hoàng Văn Thụ, Uỷ viên Thường vụ Đảng Cộng sản Đông Dương, khuyên Võ Nguyên Giáp nên ra nước ngoài, nơi anh có dịp gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, mà anh từng ngưỡng mộ.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Thầy giáo Trường Thăng Long (Bài 5)

Vợ chồng thầy giáo Giáp

Trong thời gian dạy học ở Trường  Thăng Long, Võ Nguyên Giáp xây dựng gia đình với người em ruột của  chiến sỹ Cộng sản Nguyễn Thị Minh Khai là Nguyễn Thị Quang Thái, người mà anh quen đầu tiên trên một chuyến xe lửa Vinh – Huế. Gặp Quang Thái lần  đầu, Giáp có ngay cảm tình đặc biệt. Người nữ sinh xinh đẹp ấy, có điều gì đó hút hồn anh, dáng vẻ hiền dịu, nhưng không kém phần kiên nghị, bất khuất, đôi mắt thông minh, đầy quyến rũ. Ngày Quang Thái vào học Trường Đồng Khánh, Huế tình yêu giữa hai người đã nảy  nở. Kể từ đó, người thiếu nữ ấy đã bước vào đời anh. Và rồi họ gặp nhau trong nhà tù thực dân. Cũng chính trong thời gian bị tù đày, Võ Nguyên Giáp càng hiểu Quang Thái hơn.

Mùa hè năm 1940, Võ Nguyên Giáp bí mật lên đường ra nước ngoài, để lại người bạn đời, người đồng chí, Nguyễn Thị Quang Thái và một cháu gái mới sinh là bé Võ , sau này trở thành một nữ tiến sỹ vật lý xuất sắc. Trước giờ chia tay, chị Thái hẹn, khi con cứng cáp sẽ thoát ly đi hoạt động. Nhưng cả hai không ngờ lần chia tay này cũng là lần vĩnh biệt. Chị Quang Thái bị giặc Pháp bắt giam, bị tra tấn vô cùng dã man và chết ngay trong nhà tù Hoả lò Hà Nội.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Thầy giáo Trường Thăng Long (Bài 5)

Con gái đầu lòng Võ Hồng Anh

Như một định mệnh, đến Vân Nam, , Võ Nguyên Giáp may mắn được gặp ngay lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, lúc  này đã mang tên . Chỉ  sau một thời gian ngắn tiếp xúc, Bác Hồvđã thấy Võ Nguyên Giáp là người cần cho chặng đường cách mạng sắp tới. Bác liên hệ với Đảng Cộng sản và cử anh đi học lớp quân sự tại căn cứ Diên An. Trên đường tới Diên An, anh được Bác gọi quay lại, vì  tình hình thế giới có nhiều thay đổi. Ở châu Âu, phát xít Đức đã xâm chiếm Pháp. Bác nhận định tình hình Đông Dương sẽ chuyển biến nhanh. Cần gấp rút trở về nước chuẩn bị đón thời cơ.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Thầy giáo Trường Thăng Long (Bài 5)

Bà Nguyễn Thị Quang Thái

Năm 1941, đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Tỵ, Võ Nguyên Giáp cùng trở về Cao Bằng. Trong thời gian sống và làm việc ở hang Pắc Bó, Bác tiên đoán cách mạng  Việt Nam  sẽ sớm thành công vào năm 1945,  một dự đoán thiên tài của lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Thầy giáo Trường Thăng Long (Bài 5)

Bà Nguyễn Thị Quang Thái bị giặc Pháp bắt giam và đã hy sinh trong nhà tùi Hoả Lò – Hà Nội.

Đón đọc Bài 6: Chỉ huy trưởng Đội Việt nam giải phóng quân

Trần Mạnh Thường

Nguồn tin: Báo Văn hiến Việt Nam


Mời các bạn xem các phần khác trong series Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

Loạt bài viết của Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường về được đăng trên Tạp chí điện tử Văn Hiến Việt Nam

 • Võ Nguyên Giáp – Vị tướng tài ba ra đời vào mùa lũ (Bài 1)
 • Người mẹ tuyệt vời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Bài 2)
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thuở học trò đánh khăng đánh đáo (Bài 3)
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Lao tù là trường học cách mạng (Bài 4)
 • Võ Nguyên Giáp – Thầy giáo Trường Thăng Long (Bài 5)
 • Chỉ huy trưởng Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân (Bài 6)
 • Đại tướng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam (Bài 7)
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Tổng chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ (Bài 8)
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đường mòn Hồ Chí Minh (Bài 9)
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Một tấm gương trong (Bài 10)
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Trở về đất mẹ thân thương (Bài 11 – hết)
 • Hàng chục ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4

 • Loading...

  BÌNH LUẬN

  Please enter your comment!
  Please enter your name here