Nhớ Tết trồng cây của Bác Hồ

0
28

Tết trồng cây do phát động và những lời căn dặn của Người về gìn giữ, bảo vệ môi trường sinh thái thân thiện, bền vững với đời sống con người cách đây 60 năm (1959), ngày càng có ý nghĩa lớn lao trong cuộc sống.

Vào ngày 23-11-1959, để thiết thực chuẩn bị kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Đảng (1930-1960), 15 năm nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (1945-1960) và chuẩn bị cho việc xây dựng kế hoạch Nhà nước 5 năm lần thứ nhất (1960-1965), Chủ tịch khởi xướng “Tết trồng cây”.

Quan tâm đến môi trường thiên nhiên và hiểu được ý nghĩa sâu sắc, giá trị thiết thực của môi trường sống, Bác đã động viên và kêu gọi nhân dân ta tích cực trồng cây, giữ lấy màu xanh của đất nước:

Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

Bài báo ngắn gọn nhưng ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Trong giới hạn câu chữ nhất định, “Tết trồng cây”của Bác lại chứa đựng một thái độ, một tấm lòng vì nước, vì dân, vì quê hương, đất nước của Người.

Nhớ Tết trồng cây của Bác Hồ tham gia Tết trồng cây tại Bất Bạt, Hà Tây năm 1969. Ảnh: Tư liệu

Bác viết  “Chúng tôi đề nghị tổ chức một ngày “Tết trồng cây”. Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều. Ý kiến của chúng tôi tóm tắt là thế này: Để kỷ niệm ngày thành lập Đảng, tất cả nhân dân miền Bắc, mỗi người phụ trách trồng một vài ba cây và chăm sóc tốt”…

Đọc “Tết trồng cây” ta ngỡ như Người đang ngồi bên quần chúng nhân dân để nói chuyện, để bàn bạc, để trao đổi, về công việc trồng cây. Với những dẫn chứng cụ thể, những giải thích cặn kẽ, Bác đã thuyết phục được người nghe bằng lời lẽ nhẹ nhàng khi chỉ ra ý nghĩa của việc làm: “Mỗi Tết trồng độ 15 triệu cây.

Từ năm 1960 đến năm 1965 (là năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm lần thứ nhất) chúng ta sẽ có 90 triệu cây, vừa cây ăn quả, cây có hoa, vừa cây làm cột nhà. Và trong mười năm, phong cảnh nước ta sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta”.

Và để mọi người bắt tay vào công việc trồng cây trong khoảng thời gian không xa nữa thì “Ngay từ bây giờ chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ cho “Tết trồng cây”, thí dụ Bộ Nông Lâm , các Ty Nông Lâm và các đoàn thể cần phải ương đủ cây. Ủy ban hành chính các địa phương phải có kế hoạch trồng cây gì, trồng ở đâu…”. Những gợi ý, hướng dẫn của Bác cho một cái Tết trồng cây thật cụ thể và thiết thực.

Trước đó, trong bài  “Nông dân phải trồng cây chuẩn bị làm nhà ở” đăng trên Báo Nhân dân ra ngày 30-5-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết:

Muốn làm nhà cửa tốt.

Phải ra sức trồng cây

Chúng ta chuẩn bị từ rày

Dăm năm sau sẽ bắt tay dựng nhà.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Người, toàn dân đã thực hiện sôi nổi “Tết trồng cây” đầu tiên trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý (1960). Kể từ khi phát động phong trào cho đến khi Bác qua đời, mỗi khi mùa xuân về, nhân dân ta lại tổ chức “Tết trồng cây” theo lời Bác dặn. Ai cũng ý thức được rằng, trồng cây cùng một lúc sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực: điều hòa khí hậu, ngặn chặn thiên tai, lợi ích kinh tế, đem lại màu xanh cho quê hương, xứ sở…

“Tết trồng cây” năm xưa mãi còn nguyên tính thời sự. Khi đất nước còn chiến tranh, trồng cây hằng năm để màu xanh không bao giờ mất đi trước khói lửa đạn bom tàn phá. Cây mẹ ngã, có cây con mọc lên. Ngày nay khi quê hương sạch bóng quân thù thì thiên tai lũ lụt lại trở thành “thứ giặc” đe dọa đến môi sinh và cuộc sống con người, nhiều cơn bão đã bới tận gốc những cây già nua, cổ thụ, những trận lũ kéo dài tuần lễ đã làm cho hàng trăm, hàng triệu ha cây ngâm mình trong nước lũ…

Hơn bao giờ hết, Tết trồng cây phải được thực hiện đồng bộ, khẩn trương, kịp thời. Nhớ đến lời nhắc nhở năm xưa của Chủ tịch Hồ Chí Minh chúng ta lại càng “bắt tay vào công việc”.

Mỗi người trồng một cây, mỗi nhà trồng vài cây để xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, để vùng đất trống, đồi núi trọc được khoác lên mình chiếc áo xanh kỳ diệu…. Nhớ Người, chúng ta lại càng nhớ “Bác Hồ trồng cây năm xưa” để mãi tâm niệm và khắc ghi: “Mùa xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Đã 50 mùa xuân kể từ ngày Bác đi xa, nhưng Tết trồng cây của Bác vẫn còn nguyên giá trị và đã đi vào nếp sống thường nhật của nhân dân, trở thành tốt đẹp được nhân dân ta gìn giữ qua nhiều thế hệ, trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam.

Nguyễn Văn Thanh

Nguồn bài viết: Báo

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here