Người mù mắt, người cụt tay vì chơi pháo tự chế đêm Giao thừa

0
683

Trước và sau thời điểm đón năm mới 2019, nhiều bệnh viện trên cả nước tiếp nhận hàng loạt trường hợp nhập viện do thương tích bởi pháo. Cá biệt, có trường hợp mù vĩnh viễn và bỏng nặng toàn thân.

Ngay từ chiều ngày 30 Tết khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba , đã tiếp nhận nhiều trường hợp thương tích do pháo gây ra.

Thông tin với PV báo Sức khỏe và Đời sống, bác sĩ Trần Văn Sơn – Phó khoa Cấp cứu bệnh viện cho biết, số lượng bệnh nhân , sinh hoạt và trong ngày 30 Tết năm nay không tăng so với năm trước. Tuy nhiên, do pháo hoa và pháo tự chế của người dân tăng.

Người mù mắt, người cụt tay vì chơi pháo tự chế đêm Giao thừa

Đêm 30 Tết, các bệnh viện phải tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn do pháo tự chế.

Bác sĩ Sơn cho biết, có thời điểm, cùng một lúc bệnh viện tiếp đón 4 trường hợp thương tích do pháo. Trong đó, một trường hợp bị nổ pháo tự chế gây bỏng toàn bộ đầu mặt cổ, vùng ngực và hai tay. Bệnh nhân hiện đã được cấp cứu. Những trường hợp còn lại chủ yếu là thương tích vùng mặt và mắt, tuy nhiên có trường hợp nguy cơ mù vĩnh viễn.

Người mù mắt, người cụt tay vì chơi pháo tự chế đêm Giao thừa

Nhiều bệnh nhân bị ảnh hưởng thị lực, có người bị hỏng mắt vĩnh viễn.

Tuy việc mua bán, sử dụng pháo đã bị cấm nhiều năm nay nhưng tai nạn do pháo gây ra vẫn hết sức nhức nhối. Như bác sĩ Sơn chia sẻ: “Chúng tôi đã thức trắng đêm để cấp cứu cho những trường hợp bị thương tích do pháo. Riêng ngày 30 Tết đã tiếp nhận 8 ca thương tích do pháo nhập viện”.

Cũng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, thời điểm đêm 30 Tết, bệnh viện cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân chấn thương mắt do pháo. Có bệnh nhân bị hỏng mắt hoàn toàn, không thể hồi phục do bị pháo hoa bắn trực tiếp vào.

Đáng chú ý, những người bị thương tích do pháo không chỉ là người lớn mà đối tượng trẻ em, nếu không chú ý, cũng rất dễ trở thành nạn nhân.

Như trường hợp của em Nguyễn Ngọc T. (13 tuổi), trú huyện (Quảng Bình) do tự chế pháo bi, trong lúc đốt bị pháo nổ ngay trên bàn tay phải. Ngay sau đó cháu đã được người nhà đưa vào nhập viện Đa khoa huyện .

Hậu quả nạn nhân bị thương ở gan bàn tay dài 7cm, gãy xương bàn 1, gãy đốt 3 ngón 3 và kèm theo nhiều vết thương nham nhở khác.

Trước đó, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã bắt và khởi tố nhiều vụ buôn bán pháo trái phép. Trước Tết, chính quyền địa phương đã tích cực về hậu quả của tai nạn do pháo gây ra, đồng thời mỗi hộ dân đã kí cam kết không tham gia đốt pháo với chính quyền cấp cơ sở, nhưng xem ra, tình trạng đốt pháo không có dấu hiệu giảm.

Theo Đình Văn (Tổng hợp)

nguoiduatin.vn

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here