Sôi nổi các hoạt động văn hoá, thể thao nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019

0
53

Tại khu dịch vụ chợ đêm thành phố Đồng Hới, Everland Quảng Bình vừa tổ chức khai mạc Hội chợ Xuân 2019 lần thứ nhất.

Sôi nổi các hoạt động văn hoá, thể thao nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019

Hội chợ Xuân 2019 được tổ chức từ ngày 7/2 – 20/2. (Ảnh: Nguồn phongnhaexplorer.com)

Đến với Hội chợ Xuân 2019, người dân và du khách được hòa mình vào một không gian rực rỡ sắc xuân, được giao lưu, thưởng thức các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc như: hò khoan Lệ Thủy, hát bài chòi, hát bội… và tham gia các trò chơi dân gian truyền thống. Ngoài ra, người dân và du khách còn có thể tham quan, mua sắm đồ lưu niệm và các đặc sản của địa phương tại các gian hàng trưng bày. Đặc biệt, hơn 100 món ăn mang đậm hương vị truyền thống của nhiều miền quê trên cả nước sẽ mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị và khác biệt.

Hội chợ Xuân 2019 không chỉ tạo ra một sân chơi văn hóa – thương mại – du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách trong những ngày đầu xuân, mà còn góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa dân gian, đồng thời quảng bá hình ảnh của du lịch Quảng Bình đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Hội chợ Xuân 2019 lần thứ nhất diễn ra từ ngày 7/2 – 20/2.

* Cũng như nhiều địa phương trong tỉnh, nhằm tạo sân chơi văn hóa tinh thần lành mạnh giúp nhân dân vui Tết đón Xuân, UBND xã , huyện Lệ Thủy đã tổ chức hội bài chòi trong những ngày đầu năm mới.

Hội bài chòi năm nay được tổ chức tại sân vận động UBND xã Mỹ Thủy từ ngày 30 – 6/1 Tết Kỷ Hợi. Hội bài chòi lần đầu được tổ chức tại xã nhưng khi các con bài được xướng tên, cả người già, phụ nữ, trẻ em đều rộn rã reo hò, tung hô quân cờ của mình để cổ vũ, động viên. Giải thưởng sau mỗi lượt chơi tuy giá trị vật chất không lớn nhưng  đã thu hút nhiều người đến tham gia vui hội. Trong dịp này, một số địa phương khác trên địa bàn huyện Lệ Thủy như Phong Thủy, cũng tưng bừng mở hội bài chòi vui Tết đón Xuân.

Được biết, trong những năm gần đây, phong trào chơi bài chòi ở Quảng Bình diễn ra thường xuyên trong các dịp , từ thành thị đến , tạo không khí vui tươi, lành mạnh. Và khi nghệ thuật bài chòi chính thức được UNESCO công nhận là đại diện của nhân loại, đã mở ra cơ hội mới cho chính quyền và người dân Quảng Bình phát huy nhiều hơn nữa giá trị môn nghệ thuật dân gian này trong đời sống văn hóa tinh thần.

* Xã Hải Trạch, huyện vừa tổ chức thuyền truyền thống trên .

Tham gia Lễ hội đua thuyền truyền thống năm nay có 4 đội đua được tuyển chọn từ các đội mạnh trong toàn xã. Ngay sau lễ khai mạc, các đội đua đã cùng nhau tham gia tranh tài ở 3 vòng đua với tổng chiều dài trên 3km trên sông , thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Lý Hòa là một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân vùng biển nơi đây. Ngoài ý nghĩa về cầu mưa thuận gió hòa, thông qua lễ hội còn góp phần thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, cùng nhau rèn luyện sức khỏe, xây dựng đời sống văn hóa.

Nguồn bài viết: QBTV.vn

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here