Khơi mở tiềm năng, thế mạnh

0
31

Khép lại năm 2018 với những kết quả đáng ghi nhận, Minh Hóa tự tin bước vào năm 2019 với niềm tin, kỳ vọng mới khi nhiều tiềm năng và thế mạnh của địa phương đang được khơi mở…

Nỗ lực vượt khó

Minh Hóa là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước (huyện 30a), do đó, việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế hàng năm luôn gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, những hậu quả nặng nề của cơn bão số10-2017 vẫn đang ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của toàn huyện.

Khơi mở tiềm năng, thế mạnhTrồng rừng bằng giống cây bản địa là hướng phát triển mới của người dân Minh Hóa.

Thế nhưng, với sự quan tâm giúp đỡ của của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận cao của nhân dân trên địa bàn, năm 2018, Minh Hóa đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, nhất là trong công tác xóa đói giảm nghèo.

Ông Đoàn Ngọc Lâm, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa cho biết: “Năm 2018 là năm thứ 3 thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020, Huyện ủy Minh Hóa đã tập trung chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng quán triệt, triển khai và xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Qua một năm thực hiện nghị quyết, bộ mặt nông thôn của huyện có nhiều khởi sắc, kinh tế có bước tăng trưởng khá, nhiều chỉ tiêu quan trọng đạt so với kế hoạch, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao. Đặc biệt, năm qua, với những nỗ lực đáng ghi nhận, Minh Hóa đã có trên 1.300 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn huyện xuống còn 24,73% (giảm 8,5% so với năm 2017)…”

Xác định thế mạnh của địa phương là nông-lâm nghiệp, năm 2018, Minh Hóa đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động nhân dân trồng rừng kinh tế, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; ứng dụng, nhân rộng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng các giống mới, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất.

Nhờ vậy, năng suất bình quân của một số cây trồng chính, như: lúa, ngô, lạc đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng sản lượng lương thực năm 2018 đạt 9.658,7 tấn. Chăn nuôi được quan tâm đầu tư phát triển, từng bước chuyển chăn nuôi phân tán, nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại, gia trại; áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ, tổ chức sản xuất khép kín.

Ông Đinh Gia Tuyết, Trưởng phòng và PTNT huyện Minh Hóa cho biết, ngoài việc khuyến khích nhân dân tiếp tục nuôi các giống bản địa, như: lợn bản, ton, nhím, gà đồi…, huyện đã lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện hỗ trợ nhân dân mua các giống vật nuôi chất lượng, có khả năng phát triển tốt, thích nghi điều kiện khí hậu của địa phương, như: bò lai Sind, lợn ngoại, dê…

Bên cạnh đó, huyện quan tâm, khuyến khích và tạo điều kiện, hỗ trợ để doanh nghiệp, nhân dân phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung; xây dựng, mở rộng các mô hình trang trại, gia trại bảo đảm , điều kiện để phát triển kinh tế. Đến nay, toàn huyện có 50 mô hình trang trại, gia trại phát triển có hiệu quả, quy mô ngày càng lớn, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Là một huyện có nhiều lợi thế lớn về lâm nghiệp, công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng luôn được Minh Hóa chú trọng. Những năm qua, huyện đã hỗ trợ kinh phí để nhân dân mua các giống cây trồng chất lượng phát triển rừng. Đồng thời, Minh Hóa cũng chỉ đạo, khuyến khích nhân dân chuyển đổi linh hoạt trồng rừng từ cây có giá trị kinh tế thấp sang trồng rừng gỗ lớn bằng các giống cây có giá trị kinh tế cao, như: cây keo lai cấy mô, các giống cây rừng bản địa, như: dỗi, lim, huê, cây dược liệu…

Năm 2018, Minh Hóa đã trồng được 3.320ha rừng, đạt 100,6% kế hoạch. Huyện cũng đã hỗ trợ người dân thực hiện thí điểm 16 mô hình trồng cây hỗn loài (trồng xen kẽ cây keo nuôi cấy mô với giống cây rừng bản địa) trên diện tích 16ha tại các xã trên toàn huyện.

Bước đầu, một số mô hình trồng cây hỗn loài phát triển tốt, cây trồng thích nghi điều kiện, khí hậu của địa phương, có khả năng phát triển, hứa hẹn đem về hiệu quả kinh tế cao, bảo vệ tốt môi trường.

Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Bên cạnh thế mạnh nông-lâm nghiệp, Minh Hóa còn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ở Quảng Bình, tiềm năng du lịch của Minh Hóa chỉ đứng sau và có thể phát triển nhiều loại hình du lịch đa dạng, như: du lịch khám phá, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch lịch sử,

Minh Hóa có hệ thống núi đá vôi đồ sộ bao quanh làng mạc, cánh đồng tạo thành những thung lũng tuyệt đẹp, nên nhiều người còn ví nơi đây như một Vịnh Hạ Long trên cạn. Minh Hóa còn có những rất đẹp với hệ thống thạch nhũ, dòng sông ngầm, như: hệ thống Tú Làn ở xã Tân Hóa; hang Rục Mòn ở xã Hóa Sơn; nhiều ở các xã Thượng Hóa, Hóa Phúc…Tuyến đường và đường 12A qua huyện Minh Hóa cũng có hàng chục di tích lịch sử ghi dấu hai cuộc kháng chiến trường kỳ và anh dũng của dân tộc.

Khơi mở tiềm năng, thế mạnhThác Mơ (xã Hóa Hợp) đang được đầu tư thành Khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái.

Đèo Đá Đẽo, ngầm Khe Rinh, cầu Khe Ve, Cổng Trời , trận địa Nguyễn Viết Xuân… đã đi vào lịch sử, trở thành những địa chỉ “đỏ” giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Ngoài ra, Minh Hóa có Rằm tháng ba mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống được tổ chức vào ngày 15-3 Âm lịch hàng năm.

Không chỉ có lợi thế về cảnh quan tự nhiên và giá trị lịch sử, Minh Hóa còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa nổi bật, nơi sinh sống và giao thoa văn hóa của các dân tộc anh em Kinh, Chứt, Bru-Vân Kiều với các làn điệu truyền thống, phảng phất âm hưởng của núi rừng, như: điệu cá, hát sắc bùa…và  nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc khác. Đây là quê hương của “chè xanh, mật ngọt”, có văn hóa ẩm thực miền sơn cước độc đáo, làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến mảnh đất này.

Gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch Quảng Bình, du lịch Minh Hóa đã có những bước chuyển mình đáng kể và trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Đặc biệt, sau khi hang động Tú Làn và được chọn để thực hiện các cảnh quay của phim ” Kong: Skull Island”, “Người bất tử”…, Minh Hóa trở thành tâm điểm chú ý của khách du lịch trên toàn thế giới.

Hiện nay, du lịch khám phá các địa danh trên của Minh Hóa đang thu hút ngày càng đông du khách. Năm 2018, tổng số lượt khách đến tham quan du lịch tại hang động Tú Làn, Rục Mòn và hồ Yên Phú đạt trên 7.000 lượt người, trong đó có trên 5.000 lượt khách quốc tế.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết, với những lợi thế và tiềm năng về du lịch đang được khơi mở, năm 2019, huyện tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân.

“Hiện ngoài hệ thống hang động Tú Làn và hồ Yên Phú, hang Rục Mòn đang được 2 công ty du lịch đầu tư khai thác rất hiệu quả, huyện Minh Hóa còn có hai dự án phát triển du lịch được tỉnh đưa vào trọng điểm để kêu gọi đầu tư gồm Khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Thác Bụt (xã Yên Hóa) và Khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Thác Mơ (xã Hóa Hợp). Đây là hai dự án mà chúng tôi đang rất kỳ vọng sẽ tạo ra sự bứt phá trong phát triển kinh tế, xã hội của huyện trong năm 2019 và những năm tiếp theo”, ông Tuấn chia sẻ.

Phan Phương

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here