Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Chăn nuôi Hoà Phát

0
251

Sáng ngày 20/2, đồng chí Lê Minh Ngân – Phó chủ tịch đã đến kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với Dự án bò thịt áp dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Hoà Phát , đóng trên địa bàn Thị Trấn Nông trường Việt Trung, huyện . Cùng đi có đại diện lãnh đạo các, Sở, ngành và địa phương liên quan.

Dự án Chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Chăn nuôi Hoà Phát Quảng Bình đi vào hoạt động thử nghiệm từ tháng 10 năm 2017. Đây là một trong những đơn vị có quy mô chăn nuôi lớn nhất tỉnh Quảng Bình. Với quy mô 29 chuồng trại, năm 2018, Công ty đã đưa vào chăn nuôi 2 lứa bò thịt với tổng số 27.500 con. Cùng với đó, công ty đã xây dựng và đang hoàn thiện hệ thống phục vụ trồng trọt  trên 572 hecta cỏ, ngô…Hiện, số của Công ty TNHH Chăn nuôi Hoà Phát Quảng Bình là 167 người, với mức thu nhập bình quân đạt trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Tuy vậy, qua hơn 1 năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH Chăn nuôi Hoà Phát Quảng Bình đã nhận nhiều phản ứng, ý kiến của dư luận và người dân sống xung quanh bởi những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong quá trình cải tạo đất trồng cỏ và ngô phục vụ chăn nuôi, Công ty chở phân chưa được ủ hoai để sản xuất, gây phát sinh ruồi nhặng trong các khu dân cư. Đặc biệt khi có mưa, nước trong hệ thống xử lý nước thải tràn ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước. Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Bình đã ban hành 3 quyết định xử phạt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty, tổng số tiền phạt là 175 triệu đồng. Đến nay, Công ty đã khắc phục các hành vi vi phạm đó và đã xây dựng nhà chứa để xử lý phân bò trước khi đưa vào sản xuất; thực hiện bịt kín đường ống xả thải ra môi trường tại hồ chứa, không đấu nối hệ thống thoát nước mưa chảy tràn vào chung với hệ thống xử lý nước thải tránh xảy ra sự cố. Công ty cũng đã bổ sung thêm hệ thống xử lý nước thải nhân tạo và đang điều chỉnh một số nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Chăn nuôi...

Trang trại chăn nuôi bò của Công ty Hòa Phát Quảng Bình (Ảnh: nguồn baoquangbinh.vn)

Tuy nhiên, theo thông tin từ một số hộ dân sống xung quanh, tình trạng ruồi vẫn còn xuất hiện trong khu dân cư. Vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân yêu cầu Công ty TNHH Chăn nuôi Hoà Phát Quảng Bình phải chấp hành đầy đủ các quy định của Pháp luật về bảo vệ môi trường và kiên quyết xử lý nghiêm nếu tiếp tục tái phạm. Quan điểm của tỉnh Quảng Bình là “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Chăn nuôi...

Đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: nguồn baoquangbinh.vn)

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quan trắc mẫu nước tại hồ chứa nước thải, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Chăn nuôi Hoà phát Quảng Bình. Các sở, ngành và chính quyền địa phương phải thường xuyên theo dõi, giám sát và hỗ trợ Công ty thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, góp phần tạo điều kiện cho công ty ngày càng phát triển, nâng cao giá trị sản xuất gắn với bảo vệ môi trường bền vững.

Nguồn bài viết: .vn

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here