Hành trình khám phá những dòng sông

0
11

Cùng với hệ thống hang động đẹp kỳ vĩ, những bờ biển dài, cát trắng, trong xanh…, Quảng Bình còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều con sông lớn, lưu giữ những giá trị văn hóa , lịch sử, như: , sông Nhật Lệ, sông Long Đại… Để khai thác tiềm năng trên sông, các công ty lữ hành, trên địa bàn tỉnh đang tìm hiểu, đưa vào khai thác những tour mới trên sông, hứa hẹn mang lại trải nghiệm thú vị, độc đáo cho du khách.

Xuôi dòng Son đến với dòng Gianh

Chuyến đi được khởi hành vào buổi sáng, trên chiếc du thuyền được thiết kế đặc biệt, xuôi theo dòng Son, chúng tôi được tận mắt chứng kiến những hoạt động thường ngày của người dân địa phương vào sáng sớm. Sau một hồi di chuyển, thuyền đưa chúng tôi đến thôn Xuân Tiến (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch), nơi nổi tiếng với nghề nuôi cá lồng.

Hành trình khám phá những dòng sôngLàng nghề làm Thổ Ngoạn (phường Quảng Thuận, TX. Ba Đồn) là một trong những điểm nhấn đặc sắc của tour khám phá du lịch đường sông.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Hoàng Văn Thái, Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Xuân Tiến, một trong những tấm gương điển hình trong việc nuôi cá lồng trên sông Son cho biết, thôn Xuân Tiến nổi tiếng với việc nuôi cá trắm đen sông Son và cá chình Phong Nha, đây là loại cá được du khách thập phương đánh giá ngon đặc biệt mà không có ở những nơi khác. Với hiệu quả kinh tế cao từ việc nuôi cá lồng, đến nay, toàn thôn Xuân Tiến có khoảng 420 hội viên tham gia nuôi trên 600 lồng cá.

Riêng gia đình ông Thái có 3 lồng cá trắm cỏ và 1 lồng cá chình, mang lại thu nhập bình quân mỗi năm tầm 200-300 triệu đồng.

Chia tay ông Thái, xuôi theo dòng sông Son, chúng tôi xuống thuyền, dạo quanh làng Gia Hưng (xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch), ghé thăm nhà thờ giáo xứ Gia Hưng, một trong những nhà thờ đẹp và ấn tượng trong khu vực với kiến trúc bằng gỗ độc đáo.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã ghé thăm làng rượu thủ công truyền thống Gia Hưng, tìm hiểu cách chiết xuất đặc biệt để tạo ra loại rượu thơm ngon và nổi tiếng này. Càng đi, chúng tôi càng hiểu thêm về vẻ đẹp của dòng sông Son.

Tiếp tục xuôi theo dòng Son, thuyền đưa chúng tôi về với dòng sông Gianh. Sông Gianh đoạn chảy qua TX. Ba Đồn không chỉ là dòng sông xanh trong, thơ mộng, đôi bờ sông còn gắn với cuộc sống của những có từ lâu đời. Ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng phòng Kinh tế TX. Ba Đồn cho biết, TX. Ba Đồn hiện còn 9 .

Trải qua bao thăng trầm, nhiều người vẫn quyết tâm bám nghề, giữ nghề truyền thống gắn với đổi mới để làng nghề tồn tại và phát triển. Trong số đó, không ít làng nghề có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch và vẫn lưu giữ được các , tập quán sản xuất mang tính đặc trưng của địa phương.

Không bỏ qua cơ hội tìm hiểu các làng nghề, chúng tôi đã dừng chân ghé lại làng nón lá truyền thống (phường Quảng Thuận) và làng nghề cơ khí rèn đúc Nhân Hòa (xã Quảng Hòa)… Tại đây, chúng tôi được tìm hiểu quy trình làm nón lá, đúc rèn… của người dân TX. Ba Đồn và thỏa sức lựa chọn những sản phẩm ưng ý mang về làm quà cho bạn bè, người thân.

Sau bữa trưa ngon miệng trên thuyền, chúng tôi ngược dòng về lại Phong Nha, dừng chân tại làng Khương Hà (xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch) và cùng đạp xe trải nghiệm, ngắm nhìn làng quê như một bức tranh thủy mạc hiền hòa, yên bình…

Phát triển thành sản phẩm du lịch

Với những tiềm năng, lợi thế của du lịch đường sông, ngày 18-1-2019, UBND tỉnh đã ký Quyết định số 83/UBND-KGVX về việc cho phép Công ty TNHH Holiday (thuộc Công ty ) khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch đường sông “Tham quan quần thể danh lam thắng cảnh và các làng nghề truyền thống”.

Theo đó, Công ty TNHH Oxalis Holiday sẽ khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch đường sông gồm các lộ trình: tham quan trong ngày bằng thuyền trên sông, ghé thăm làng bè nuôi cá, nhà thờ, đạp xe từ Khương Hà về Phong Nha; Oxalis Home-Trằm Mé-Chay Lap Riverside; tuyến kayak Xuân Trạch-Lâm Trạch; tuyến kayak 1 ngày -Tân Hóa.

Hành trình khám phá những dòng sôngChèo thuyền kayak trải nghiệm trên sông Rào Nan.

Khác với những trải nghiệm bình yên, lãng mạn khi tìm hiểu nét đẹp và đời sống ở đôi bờ sông Son, sông Gianh, hành trình khám phá Trung Hóa-Tân Hóa (huyện Minh Hóa) bằng thuyền kayak theo sông Rào Nan sẽ mang lại trải nghiệm đầy hấp dẫn, thú vị cho những ai đam mê phiêu lưu mạo hiểm, có thể lực tốt và có kinh nghiệm chèo thuyền kayak.

Với 25km xuôi dòng suối cạn, du khách sẽ được trải nghiệm và chứng kiến những địa điểm ngoạn mục, là nơi sinh sống của bà con dân tộc thiểu số dọc thượng nguồn Rào Nan. Đây là cơ hội tuyệt vời để du khách trò chuyện và tìm hiểu thêm về đời sống, nét văn hóa của người dân bản địa nơi đây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Châu Mỹ, Phó Tổng giám đốc Công ty Oxalis cho biết, ngoài việc khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch đường sông “Tham quan quần thể danh lam thắng cảnh và các làng nghề truyền thống”, Công ty TNHH Oxalis Holiday còn đưa vào khai thác các tour, như: thưởng ngoạn hoàng hôn Phong Nha bằng thuyền và ăn tối BBQ; đạp xe khám phá Phong Nha và thung lũng Bồng Lai; khám phá Phong Nha bằng thuyền kayak; đi bộ tham quan Vườn ; tham quan Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng…

Mong muốn của Công ty là phát triển thêm những sản phẩm du lịch mới, mang lại sự đa dạng, mới mẻ, giúp du khách có thêm cơ hội lựa chọn và trải nghiệm nhiều loại hình du lịch khi đến với Quảng Bình.

Lê Mai

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here