Tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

0
65

Sáng 22-2, tổ chức họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) Trung tâm Điện lực , do đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Tham dự có các thành viên BCĐ bồi thường GPMB Trung tâm Điện lực ; đại diện lãnh đạo huyện , Ban quản lý dự án điện 2.

Tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng Trung tâm Điện lực Quảng TrạchĐồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Theo báo cáo của , đến ngày 20-2, công tác bồi thường GPMB giai đoạn 1, tổng diện đất đã thu hồi là 209,73ha; trong đó có 206,9ha đã thu hồi, bàn giao; 2,83ha diện tích đã ký quyết định thu hồi nhưng các hộ chưa bàn giao mặt bằng. Diện tích đất do UBND quản lý, sử dụng chưa thu hồi là 10,96ha. Các hộ phải bố trí tái định cư đã được giao đất tái định cư, gồm 71 hộ.

Hiện, trong khu vực Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 vẫn còn 3 hộ chưa nhận tiền bồi thường (mặc dù đã được giao đất tái định cư), các khu vực khác còn 4 hộ chưa nhận tiền. Có 5/7 hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ di chuyển đến ở khu tái định cư nhưng vẫn chưa thực hiện bàn giao mặt bằng; một số hộ tự ý lập hàng rào, quán trái phép chưa tháo dỡ…

Đối với công tác bồi thường GPMB giai đoạn 2, Ban quản lý dự án điện 2 đã hợp đồng với Trung tâm kỹ thuật tài nguyên và môi trường tỉnh tiến hành trích đo, lập bản đồ địa chính các thửa đất của các hộ dân di dời, tái định cư chòm 1,2,3 thôn Vịnh Sơn, xã .

Kết quả, đến nay đã hoàn thành công tác trích đo 467 thửa đất của 257 hộ, đã thực hiện thông báo công khai cho người dân trong thôn. Hiện nay, đang hoàn chỉnh hồ sơ và gửi các hộ ký xác nhận, dự kiến đến ngày 25 và 26-2 sẽ hoàn thành trình Sở Tài nguyên-Môi trường phê duyệt để UBND huyện Quảng Trạch có thông báo thu hồi đất vào ngày 27 và 28-2 theo kế hoạch đề ra.

Tại cuộc họp, các thành viên BCĐ bồi thường GPMB , đại diện lãnh đạo huyện Quảng Trạch, Ban quản lý dự án điện 2 đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong công tác bồi thường GPMB, đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp cụ thể để thực hiện tốt công tác GPMB Trung tâm Điện lực Quảng Trạch.

Đồng chí yêu cầu phải tập trung công tác , vận động (quan tâm đến vấn đề môi trường, hiệu quả đầu tư, tầm quan trọng của dự án, giải quyết việc làm cho địa phương); tập trung giải quyết dứt điểm các tồn đọng của việc GPMB giai đoạn 1, xử lý nghiêm việc tái lấn chiếm; di dân tái định cư, xử lý nghiêm việc tái lấn chiếm; xây dựng đề án đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân sau khi di dân, tái định cư để bảo đảm ổn định cuộc sống lâu dài của người dân…

Lê Mai

Nguồn bài viết: Báo

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here