15.7 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu HĐND

- Advertisement -

Ngày 28-2, tại TP. Đồng Hới, Viện nghiên cứu lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội thảo “Chất lượng, hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu Hội đồng nhân dân trong hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp ở Việt Nam-lý luận và thực tiễn”.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu HĐNDToàn cảnh hội thảo.

Tham dự về phía tỉnh Quảng Bình có các đồng chí: Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đại diện các ban, ngành liên quan. Các đồng chí: Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Lê Hải Đường, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp chủ trì hội thảo.

Phát biểu chào mừng hội thảo, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hoàng Đăng Quang đã giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh nổi bật của tỉnh Quảng Bình, đồng thời thông báo về những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng Đảng trong thời gian qua. Nhấn mạnh về tầm quan trọng của công tác cán bộ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Quảng Bình đặc biệt quan tâm đến công tác này và xem đó là yếu tố then chốt quyết định trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của địa phương. Những năm qua, Quảng Bình đã có những cơ chế, chính sách cụ thể để thực hiện công tác cán bộ, trong đó chú trọng đến cán bộ nữ.

Tuy nhiên thực tế, tỷ lệ cán bộ nữ nói chung và tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp vẫn còn thấp. Quảng Bình mong muốn thông qua hội thảo, các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tại Quảng Bình sẽ đón nhận được nhiều ý kiến sâu sắc, tiếp thu được những kinh nghiệm hay, cách làm tốt đối với hoạt động của các cơ quan dân cử, đặc biệt là nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của nữ đại biểu HĐND để vận dụng vào thực tiễn địa phương nhằm phát huy vai trò của nữ đại biểu dân cử trong thời gian tiếp theo.

Hội thảo đã được nghe 10 tham luận, thảo luận sâu về vai trò, chất lượng hoạt động của nữ đại biểu từ lý luận đến thực tiễn của Việt Nam hiện nay, như: hệ thống các văn bản của Đảng, Nhà nước đối với công tác cán bộ nữ, trong đó có nữ đại biểu dân cử; những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu Quốc hội; những vấn đề thực tiễn trong hoạt động của nữ đại biểu dân cử; năng lực hoạt động của nữ đại biểu trong các kỳ họp của Quốc hội…

Các đại biểu cũng đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị như: Đảng, Nhà nước cần có những cơ chế, thiết chế cụ thể hơn để nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của nữ đại biểu trong các cơ quan dân cử; cần phá vỡ định kiến trọng nam, khinh nữ; phá bỏ tư duy định kiến phụ nữ là phái yếu,…

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Trần Văn Túy đánh giá cao các ý kiến tham luận tâm huyết của các đại biểu. Các ý kiến sẽ được tổng hợp, đánh giá, tham mưu để thời gian tới Đảng, Nhà nước có những giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ nữ tham gia hoạt động chính trị nói chung, Quốc hội nói riêng, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu Quốc hội cũng như HĐND các cấp.

- Advertisement -

N.Mai

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,943Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm