26.5 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười 15, 2021

Để người lao động yên tâm sản xuất

- Advertisement -

“Thời gian qua, LĐLĐ TP. Đồng Hới đã bàn giao 13 ngôi nhà “Mái ấm công đoàn” và trao hàng nghìn suất quà hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những hoạt động thiết thực của LĐLĐ TP. Đồng Hới thể hiện vai trò là cơ quan đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, NLĐ!”, ông Trương Thanh Bình, Chủ tịch LĐLĐ TP. Đồng Hới cho biết.

Trong ngôi nhà khang trang, vững chãi vừa được bàn giao cách đây một tháng, chị Nguyễn Thị Khơi, đoàn viên Công đoàn cơ sở Công ty Môi trường và Phát triển đô thị Quảng Bình không giấu được xúc động chia sẻ, năm nay, chị và gia đình đã đón cái Tết vui vẻ và đầm ấm trong ngôi nhà mới của mình. Ngôi nhà được LĐLĐ TP. Đồng Hới bàn giao dịp trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, là món quà động viên tinh thần rất lớn giúp chị vượt qua khó khăn.

Trước đây, gia đình chị Khơi phải ở trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng, mùa mưa dột tứ bề. Một ngôi nhà vững chãi, kiên cố là mơ ước để chị phấn đấu. Tuy nhiên, do hoàn cảnh quá khó khăn, một mình chị phải nuôi con ăn học và mẹ già thường xuyên ốm đau nên dù làm việc chăm chỉ, cố gắng tích cóp nhưng không thể dành dụm đủ tiền để xây nhà. Trước hoàn cảnh của chị, LĐLĐ TP. Đồng Hới đã hỗ trợ 30 triệu đồng cho chị xây nhà. Cùng với số tiền vay mượn của bà con, họ hàng, chị Khơi đã xây được nhà mới.

Ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Khơi chỉ là một trong số 13 ngôi nhà “Mái ấm công đoàn” được LĐLĐ TP. Đồng Hới bàn giao cho các đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2018 và 2 tháng đầu năm 2019.

Để người lao động yên tâm sản xuấtLĐLĐ TP. Đồng Hới hỗ trợ kinh phí xây nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Thanh Bình cho biết, những năm qua, công tác chăm lo đời sống cho NLĐ luôn được LĐLĐ thành phố đẩy mạnh thực hiện. Trong các dịp như “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân”, LĐLĐ TP. Đồng Hới thường tổ chức các hoạt động hữu ích hướng về NLĐ có hoàn cảnh khó khăn như cho vay vốn, trao tặng quà, hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”…

Hoạt động xã hội đã được các cấp công đoàn trên địa bàn thành phố thực hiện hiệu quả. Đến nay, các cấp công đoàn đã đóng góp Quỹ “Xã hội Công đoàn” trên 181 triệu đồng, đạt chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao.

Cùng với công tác chăm lo đời sống, LĐLĐ TP. Đồng Hới đã triển khai nhiều hoạt động để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, lao động. Với vai trò là tổ chức bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, thời gian qua, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo công đoàn cơ sở tiến hành thương lượng, ký thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.

- Advertisement -

LĐLĐ thành phố đã làm việc với BHXH thành phố để có những giải pháp thu nợ đối với các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, đồng thời, phối hợp tốt với BHXH, Tòa án nhân dân thành phố để thực hiện việc trao đổi cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Bên cạnh đó, LĐLĐ thành phố cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ trên 20 doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn. Qua kiểm tra đã cho thấy phần lớn các doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ các chính sách liên quan đến NLĐ. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa xây dựng thang bảng lương cho NLĐ.

Ngoài ra, các công đoàn cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức cho NLĐ về vấn đề bảo đảm an toàn trong lao động, chế độ khám sức khỏe định kỳ, trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân, bồi dưỡng bằng hiện vật các nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cơ bản thực hiện đúng quy định của Nhà nước.

“Quan tâm, chăm lo đến đời sống đoàn viên, NLĐ là hoạt động thường xuyên của LĐLĐ TP. Đồng Hới. Chính vì vậy, thời gian tới, LĐLĐ thành phố sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ, nhất là NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ, qua đó, bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng giúp họ yên tâm công tác”, ông Trương Thanh Bình, Chủ tịch LĐLĐ TP. Đồng Hới cho hay.

Đ.N

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,933Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm