15.4 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Phát triển bền vững cây hồ tiêu trên vùng gò đồi

- Advertisement -

Thống kê của Sở Nông nghiệp-PTNT cho thấy, đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có gần 1.250ha diện tích cây hồ tiêu, tăng 5,2% so với năm 2017; trong đó, diện tích đã đưa vào kinh doanh gần 800ha.

Phát triển bền vững cây hồ tiêu trên vùng gò đồiNhiều hộ trồng tiêu ở xã Trường Thủy (Lệ Thủy) chủ động trồng xen hoa trong vườn tiêu để ngăn ngừa sâu bệnh hại tiêu.

Xác định hồ tiêu là một trong những loại cây trồng chủ lực giúp người dân vùng gò đồi phát triển kinh tế, những năm qua, tỉnh ta luôn khuyến khích người dân phát triển cây hồ tiêu theo hướng trang trại hoặc quy mô vườn hộ gia đình, nhất là chuyển đổi từ diện tích cao su gãy đổ, kém hiệu quả.

Theo đó, tỉnh có chính sách hỗ trợ 10 triệu đồng/ha đối với hộ có diện tích chuyển đổi sang trồng tiêu trên vùng gò đồi; đồng thời, tập trung xây dựng chuỗi giá trị sản xuất hồ tiêu bền vững, tạo mối liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm.

Để phát triển bền vững nghề trồng tiêu, các hộ dân đã chủ động thực hiện các biện pháp canh tác sinh học, tưới tiết kiệm, quản lý dịch hại theo phương pháp IPM; trồng xen hoa trong vườn hồ tiêu để giúp ngăn ngừa sâu bệnh hại tiêu…

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, diện tích cây hồ tiêu trên địa bàn tỉnh tăng dần qua hàng năm và từng bước phát triển bền vững. Năm 2018, sản lượng hồ tiêu toàn tỉnh ước đạt 700 tấn, năng suất bình quân 9 tạ/ha.

Ngọc Lan

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm