26.5 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười 15, 2021

Quảng Bình triển khai biện pháp phòng dịch tả lợn Châu Phi

- Advertisement -

Chiều ngày 1/3, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp triển khai biện pháp phòng dịch tả lợn Châu Phi. Đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, ở nước ta, từ ngày 1 đến ngày 27/2/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại  6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 2.349 con. Riêng tỉnh Quảng Bình, hiện nay chưa phát hiện có dịch tả lợn Châu Phi.

UBND tỉnh Quảng Bình đã ra Chỉ thị về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế Dịch tả lợn Châu Phi. Chỉ thị yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào tỉnh Quảng Bình. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại mỗi địa phương. Mặc dù vậy, trong 2 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng làm gần 1.500 con lợn mắc bệnh bị chết và tiêu hủy. Đến nay, dịch lở mồm long móng trên địa bàn huyện Quảng Ninh cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, bệnh lở mồm long móng đang có nguy cơ phát sinh và lây lan rất cao. Vàrải rác tại một số địa phương của tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện hiện tượng lợn và trâu bò có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nghi bệnh lở mồm long móng.

Quảng Bình triển khai biện pháp phòng dịch tả lợn Châu Phi

Quảng Bình triển khai biện pháp phòng dịch tả lợn Châu Phi

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến khá phức tạp ở một số tỉnh, thành trong cả nước và tình hình dịch lở mồm long móng ở Quảng Bình, công tác kiểm dịch, kiểm soát động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh đã được tăng cường. Hoạt động giám sát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua 2 chốt Bắc và Nam Quảng Bình đã được chú trọng.Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, đặc biệt triển khai biện pháp phòng dịch tả lợn Châu Phi.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân đánh giá cao sự chủ động phòng trong công tác phòng chống dịch bệnh của các đơn vị, địa phương trong tỉnh. Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm của chính quyền địa phương và người chăn nuôi; tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ triệu chứng, các nguyên nhân gây bệnh, mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, cách phòng, chống bệnh; không hoang mang, lo lắng, từ đó tích cực tham gia công tác khống chế dịch. Ngoài ra,cần ngăn chặn và xử lý nghiêm các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc. Các huyện, thị xã, thành phố huy động và chuẩn bị tốt các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế và điều kiện làm việc cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Yêu cầu các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan vào cuộc một cách quyết liệt, khẩn trương để triển khai các biện pháp phòng chống hiệu quả các dịch bệnh trong chăn nuôi.

Nguồn bài viết: QBTV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,933Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm