10.4 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Tập trung phòng, chống các loại dịch bệnh động vật

- Advertisement -

Chiều 1-3, UBND tỉnh tổ chức họp triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn do đồng chí Lê Minh Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

Tập trung phòng, chống các loại dịch bệnh động vậtĐồng chí Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp-PTNT, đến nay, dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên lợn đã xảy ra tại 162 hộ/14 thôn/2 xã (Vạn Ninh và An Ninh, huyện Quảng Ninh), làm 1.473 con lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy, tương đương tổng trọng lượng lợn tiêu hủy là 27.020kg.

Hiện, bệnh LMLM đang có nguy cơ phát sinh và lây lan rất cao trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt tại huyện Bố Trạch, huyện Minh Hóa đã xuất hiện hiện tượng lợn, trâu, bò có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nghi bệnh LMLM.

Về tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi, tính từ năm 2017 đến ngày 14-2-2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi, có hơn 1,08 triệu con lợn buộc tiêu hủy. Tại Trung Quốc, có 105 ổ dịch/25 tỉnh, trong đó có 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Đông gần biên giới Việt Nam và đã có hơn 950 nghìn con lợn buộc phải tiêu hủy.

Tại Việt Nam, ngày 19-2, Cục Thú y đã có thông báo chính thức về bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại tỉnh: Hưng Yên, Thái Bình và Hải Phòng. Ngày 24-2, kết quả xét nghiệm phát hiện vi rút dịch tả lợn châu Phi tại xã Định Long, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Trước tình hình đó, thời gian qua, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp-PTNT đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn. Trên cơ sở tham mưu các văn bản cho UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp-PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chủ động ban hành các công văn, kế hoạch, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, tiêm phòng vắc xin các loại, vệ sinh, tiêu độc khử trùng… gửi các địa phương thực hiện.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng tích cực phân công cán bộ phụ trách các địa bàn tăng cường giám sát, theo dõi và hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật; tăng cường hoạt động tại chốt kiểm soát dịch Bắc-Nam Quảng Bình. Chi cục đã ứng 40.000 liều vắc xin LMLM type O và 2.727 lít hóa chất tiêu độc khử trùng các loại để chủ động phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh LMLM, nhằm bao vây, khống chế và dập tắt dịch trong diện hẹp…

- Advertisement -

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã báo cáo tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và đưa ra đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn, địa phương cần phải tập trung phòng, chống dịch bệnh ở động vật trên cạn, đặc biệt là dịch bệnh tả lợn châu Phi. Các cơ quan truyền thông cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, nhất là các hộ chăn nuôi hiểu về hậu quả mà người dân phải gánh chịu khi có dịch bệnh tả lợn châu Phi để chủ động phòng, ngừa dịch bệnh.

Các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thành lập kế hoạch, ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, đoàn công tác các cấp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; triển khai công tác phòng chống dịch bệnh đến tận các thôn, xã; khi phát hiện dịch bệnh, huy động hệ thống chính trị, các nguồn lực của địa phương để xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới…

Sở Nông nghiệp-PTNT thành lập đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh của các địa phương; chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch tại gốc và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm lợn trên địa bàn theo quy định; chủ động cung cấp thông tin phòng, chống dịch cho các cơ quan truyền thông… Các sở, ngành khác tiếp tục phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ phối hợp thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật với Sở Nông nghiệp-PTNT…

Lê Mai

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,941Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm