21.2 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Quảng Bình: Nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng

- Advertisement -

Cùng với việc tiêm phòng dịch lở mồm long móng (LMLM), lực lượng thú y Quảng Bình tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân biết và phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi (TLCP) trên đàn lợn…

Ông Trần Công Tám – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Quảng Bình cho hay: “Tính đến đầu tháng 3, dịch LMLM đã xuất hiện tại các địa phương thuộc 3 huyện Quảng Ninh, Bố Trạch và Minh Hóa. Lực lượng Thú y tỉnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương bổ lực ngăn chặn và bao vây dịch. Chúng tôi khẩn trương sử dụng vacxin mới để điều trị. Cùng với việc tiêm phòng, lực lượng thú y tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân biết và phòng ngừa dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP)”…

Quảng Bình: Nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng

Phun tiêu độc khử trùng tại chốt trên đường liên xã

Ông Nguyễn Xuân Kỷ – Trưởng phòng NN-PTNT huyện Quảng Ninh cho biết, trước Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi đã xuất hiện bệnh LMLM  trên đàn lợn tại các xã An Ninh, Vạn Ninh…”. Sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND huyện Quảng Ninh đã công bố dịch và triển khai quyết liệt các biện pháp bao vây, dập dịch và khống chế sự lây lan”.

Trên tuyến đường liên huyện đi qua các xã An Ninh, Vạn Ninh lực lượng thú y và dân quân xã đã lập 4 chốt để ngăn chặn việc vận chuyển lợn mắc bệnh và thực hiện phun tiêu độc, khử trùng các phương tiện qua lại.

Tại chốt thôn Hoành Vinh (xã An Ninh, huyện Quảng Ninh), anh  Võ Qúy Cương – cán bộ thú y xã đang làm tổ trưởng chỉ đạo anh em ra tín hiệu dừng chiếc xe tải đi từ hướng vùng có dịch ra. Anh Cương sử dụng máy nổ phun thuốc phun xung quanh xe mấy lượt rồi ra hiệu cho ô tô tiếp tục chuyển bánh. Vừa tắt máy bơm, anh Cương vừa cho hay: “Chốt trực cả ngày đêm để ngăn không cho lợn vùng dịch ra ngoài. Chúng tôi cũng đã phát hiện vài trường hợp và khuyên bà con đưa về hố chôn tiêu hủy tập trung của xã. Phương tiện vận tải vào hay ra, chúng tôi đều phải phun khử trùng”.

Thôn Phúc Sơn (xã Vạn Ninh) có 150 hộ dân chăn nuôi theo mô hình gia trại. Khi phát dịch đã có gần 700 con lợn nhiễm bệnh. Ông Nguyễn Văn Thường – Trưởng thôn cho hay lợn mắc bệnh chủ yếu ở khoảng cân nặng từ 20 – 40kg. Khi phát hiện, thôn đã báo cho thú y để phối hợp dập dịch.

- Advertisement -

“Bà con chủ động phối hợp với bên thú y thực hiện tiêm, phun thuốc để chặn dịch. Những hộ có lợn mắc bệnh đều đưa lên tiêu hủy tại hố chôn của xã theo đúng quy trình. Chính nhờ vậy mà đến nay, cả thôn không phát hiện thêm lợn bị nhiễm bệnh. Chúng tôi cũng đã được phổ biến về DTLCP để đề phòng”, ông Thường nói.

Quảng Bình: Nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng

Cán bộ thú y phun thuốc khử trùng trên đàn lợn cho người dân trong vùng dịch Vạn Ninh

Cùng với lực lượng thú y, người dân trong vùng đã chủ động mua thêm vôi bột về rắc xung quanh khu vực chuồng trại chăn nuôi. Bà Phan Thị Văn (xã Vạn Ninh) nhóm củi đun nấu một nồi nước lá sả to tướng. Bà giải thích: “Kinh nghiệm chúng tôi  phòng trừ LMLM là vào sáng sớm, chiều tối đun nước cây sả dội cho chuồng nuôi. Ở ngoài quét dọn sạch sẽ, rắc vôi bột thì nên đốt quả bồ kết để tiêu độc”.

Theo Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Quảng Bình, trong vòng 7 năm trở lại đây, Quảng Bình mới có dịch LMLM. Bà Cao Thị Hải – Trưởng phòng quản lý dịch bệnh (Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh) cho biết: “Sau khi có công bố thì các phòng ban chuyên môn đã phối hợp với phòng nông nghiệp của huyện triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt là tiêm phòng vacxin, tiêu độc khử trùng và thống kê đàn trên các trang trại và gia trại”.

Đến cuối tháng 2, lực lượng thú y đã thực hiện tiêm phòng bao vây các ổ dịch với gần 8.500 liều vacxin LMLM; sử dụng 600 lít hóa chất và gần 20 tấn vôi bột tiêu độc khử trùng. Loại vacxin được sử dụng là loại Aftogen OLEO (FMD vaccine Monovalent 01Campos Strain). 

Theo thống kê, dịch LMLM tại huyện Quảng Ninh đã làm cho số lượng lợn chết, tiêu hủy gần 30 tấn. Tại các địa phương của 2 huyện Bố Trạch và Minh Hóa đã có gần 250 con trâu, bò bị mắc bệnh.

Quảng Bình: Nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng

- Advertisement -

Người dân chủ động rắc vôi bột khử trùng ở khu vực chuồng trại

Hiện Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh đang tích cực phối hợp với các địa phương tiến hành khoanh vùng dịch để phun tiêu độc khử trùng cũng như hướng dẫn người dân chủ động. “Ở Minh Hóa đã có gần 100 con trâu, bò đã lành triệu chứng LMLM”, bà Hải cho biết thêm.

Tỉnh Quảng Bình cũng đã có chỉ đạo Sở NN-PTNT, các địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch LMLM và DTLCP. “Chúng tôi khuyến cáo người dân khi phát hiện diễn biến lạ trên đàn lợn phải gấp rút báo tin cho lực lượng thú y để xử lý kịp thời”, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi – Thú y cho hay.

QUANG BÌNH

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,934Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm