26.5 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Mười 15, 2021

Xây dựng thương hiệu hải sản: Đường xa còn lắm gian nan!

- Advertisement -

Kể từ sau sự cố môi trường biển, hải sản Quảng Bình đã lấy lại niềm tin với người tiêu dùng, tìm lại chỗ đứng trên thị trường và là một trong những sản phẩm đặc sản được du khách yêu thích. Tuy nhiên, theo như chia sẻ của ông Lê Kim Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục QLCL nông lâm sản và thủy sản, tỉnh ta vẫn chưa xây dựng được nhãn hiệu, thương hiệu cho bất kỳ sản phẩm hải sản nào.

Năm 2018, Chi cục QLCL nông lâm sản và thủy sản triển khai thực hiện mô hình hỗ trợ xây dựng cơ sở kinh doanh hải sản bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ khách du lịch và tiêu thụ nội địa. Theo đó, 4 mô hình kinh doanh hải sản trên địa bàn TP. Đồng Hới và 1 mô hình ở Bố Trạch được khảo sát, triển khai xây dựng.

Xây dựng thương hiệu hải sản: Đường xa còn lắm gian nan!Nhiều sản phẩm hải sản Quảng Bình được khách du lịch ưa chuộng lại có nhãn mác quá sơ sài, bỏ lỡ tiềm năng phát triển.

Mục tiêu mô hình hướng đến là tác động tích cực đến việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của cơ sở kinh doanh hải sản trong việc chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời, cung cấp cho khách du lịch, người tiêu dùng nội tỉnh sản phẩm thủy sản Quảng Bình bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng. Cửa hàng hải sản Linh Sang (Hải Đình, TP. Đồng Hới) thuộc Doanh nghiệp tư nhân hải sản Linh Sang là một trong những mô hình được hỗ trợ.

Theo bà Lê Thị Linh, chủ cửa hàng hải sản Linh Sang, sau khi nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Chi cục QLCL nông lâm sản và thủy sản, cửa hàng được đầu tư đồng bộ, hiện đại hơn, từ bảng quảng cáo, túi đựng sản phẩm, hệ thống tủ chứa… cho đến khâu lấy mẫu, kiểm tra chất lượng, đặc biệt, cán bộ Chi cục còn tư vấn cách bày trí, sắp xếp lại cửa hàng để hấp dẫn du khách.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, toàn bộ hải sản của cửa hàng, dù khô hay tươi sống, đông lạnh, đều không có nhãn hiệu. Nhiều hộp mực ngâm me, cá bò rim hay mắm ruốc chỉ có các nhãn dán sơ sài với dòng chữ “Đặc sản Quảng Bình” do chính chủ cửa hàng tự làm. Còn các sản phẩm khác, như: cá khô, mực khô, cá đông lạnh…, đều để trong bao bì không nhãn mác. Khi khách hàng có nhu cầu mua, nhân viên sẽ lấy hàng cho vào túi.

Bà Lê Thị Linh cho biết: “Vào mùa hè, các sản phẩm mực ngâm me hay mắm ruốc được tiêu thụ rất nhiều, bởi khách du lịch khá ưa chuộng. Cửa hàng bảo đảm nguồn cung cấp hàng từ các tàu cá ở Bảo Ninh, Hải Ninh và cảng Gianh; sau đó, tự chế biến thành sản phẩm”.

Khi được hỏi về việc xây dựng nhãn hiệu từ đó phát triển thương hiệu hải sản của chính cửa hàng mình, bà Lê Thị Linh cũng chia sẻ thêm, mặc dù doanh nghiệp rất có nhu cầu, nhưng thực sự cũng không biết bắt đầu từ đâu và lộ trình nên như thế nào. Nếu có nhãn hiệu và xây dựng được thương hiệu, chắc chắn khách hàng, nhất là khách du lịch, sẽ càng yên tâm sử dụng sản phẩm của cửa hàng.

- Advertisement -

Còn đối với Công ty TNHH TMDV Thanh Quang (Thanh Trạch, Bố Trạch), lộ trình xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho sản phẩm hải sản của Công ty vẫn còn khá gian nan. Ông Bùi Thức Quang, Giám đốc Công ty cho hay, siêu thị Bình Minh của Công ty từ khi đi vào hoạt động đã là địa chỉ uy tín cung cấp các mặt hàng hải sản đa dạng, phong phú, đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ của Chi cục QLCL nông lâm sản và thủy sản, 10 mặt hàng hải sản đã được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Nhờ tem truy xuất này, cơ sở quản lý được dòng hàng, chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và thuận lợi chăm sóc khách hàng. Trên thực tế, hải sản Công ty nhập về đều có xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm. Sản phẩm được đóng gói, bao bì hiện đại, có tem truy xuất nguồn gốc, nhãn mác mang tên Công ty.

Tuy nhiên, theo như ông Quang chia sẻ, nếu xây dựng được nhãn hiệu “Hải sản Thanh Quang”, được bảo hộ sở hữu trí tuệ, qua đó, phát triển thương hiệu, thì chắc chắn sản phẩm hải sản sẽ được biết đến nhiều hơn trên thị trường, đồng thời, đủ sức cạnh tranh với nhiều loại hải sản đa dạng khác của các tỉnh bạn. Đây cũng là lộ trình Công ty đang hướng tới mặc dù vẫn còn rất nhiều khó khăn và cần sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan chức năng, nhất là về mặt thủ tục, hồ sơ pháp lý.

Xây dựng thương hiệu hải sản: Đường xa còn lắm gian nan!Khách du lịch sẽ khó yên tâm về chất lượng, xuất xứ của các sản phẩm hải sản khô không nhãn mác, bao bì như thế này.

Theo ông Lê Kim Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục QLCL nông lâm sản và thủy sản, hải sản Quảng Bình có chất lượng nổi bật trên thị trường và từ lâu đã được người tiêu dùng, nhất là khách du lịch ưu chuộng, xem đây như một “đặc sản” của địa phương.

Từ sau sự cố môi trường biển, việc tiêu thụ hải sản của tỉnh ta gặp nhiều khó khăn hơn, nhưng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, chính quyền và người dân, cơ hội đã quay trở lại với hải sản Quảng Bình, tuy nhiên, khó khăn vẫn còn đó.

Sở Nông nghiệp và PTNT đang có định hướng xây dựng thương hiệu hải sản Quảng Bình và việc hỗ trợ các điểm kinh doanh hải sản bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ khách du lịch là một trong những minh chứng cho quyết tâm đó.

Về lâu về dài, việc xây dựng thương hiệu cho hải sản Quảng Bình là xu thế tất yếu, đòi hỏi một quá trình chuẩn bị công phu và dài hơi. Hiện tại, Chi cục tập trung làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm đối với nông lâm thủy sản trên địa bàn.

- Advertisement -

Năm 2019, Chi cục sẽ hỗ trợ xây dựng 1 mô hình chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản an toàn và 2 điểm kinh doanh thủy sản bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời, phối hợp với các đơn vị truyền thông, cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, quảng bá sản phẩm an toàn có xác nhận.

Mai Nhân

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,933Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm