20.9 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Quảng Bình: Hạn chế phát sinh chất thải rắn, bảo vệ môi trường

- Advertisement -

Cùng với tiến trình đô thị hóa, nguồn rác thải sinh hoạt và rác thải từ hoạt động sản xuất tại Quảng Bình đã gia tăng nhanh chóng, trong đó, chất thải rắn sinh hoạt có khối lượng ngày càng lớn. Vì vậy, việc quản lý một cách có hiệu quả nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu những tác động có hại đối với môi trường và sức khỏe dân cư là việc làm hết sức cần thiết.

Quảng Bình: Hạn chế phát sinh chất thải rắn, bảo vệ môi trường

Đốt cháy rác tại xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn thải khói độc ra môi trường.

Chất thải rắn được hiểu là tất cả các chất thải phát sinh do các hoạt động của con người và động vật tồn tại ở dạng rắn, được thải bỏ khi không còn hữu dụng hay khi không muốn dùng nữa.

Hiện nay, chất thải rắn sinh hoạt có khối lượng ngày càng lớn, trong khi công nghệ xử lý rác và ý thức giữ gìn môi trường của người dân chưa cao, dễ tạo ra áp lực với môi trường, cơ quan quản lý Nhà nước và ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực dân cư.

Xác định công tác quản lý, xử lý chất thải rắn là một trong những nội dung quan trọng trong kế hoạch bảo vệ môi trường, góp phần kiểm soát ô nhiễm và hướng tới phát triển bền vững, tỉnh Quảng Bình đã đẩy mạnh thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp trong công tác quản lý chất thải rắn trên địa bàn.

Từ sự vào cuộc quyết liệt, đến cuối năm 2018, tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 75,5%. Các huyện đều đã có bãi chôn lấp, xử lý rác thải sinh hoạt đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật, riêng thị xã Ba Đồn đang sử dụng chung bãi rác huyện Quảng Trạch để xử lý. Huyện Tuyên Hóa được đầu tư thêm 02 lò đốt rác thải sinh hoạt.

Trên địa bàn tỉnh, có 02 nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt đang triển khai thực hiện gồm: Nhà máy xử lý rác thải tại xã Lý Trạch do Cty TNHH Phát triển Dự án Việt Nam đầu tư, đã đi vào hoạt động; Nhà máy xử lý rác thải tại xã Quảng Tiến do Cty TNHH Môi trường xanh miền Trung đầu tư, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2019.

- Advertisement -

Qua tìm hiểu về tình hình thu gom, xử lý rác thải cuối năm 2018 từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình, một số địa phương như: Huyện Lệ Thủy rác thải phát sinh khoảng 61 tấn/ngày trong đó thu gom, xử lý khoảng 45,5 tấn/ngày; tại huyện Quảng Ninh rác thải phát sinh khoảng 40,3 tấn/ngày trong đó thu gom, xử lý khoảng 38 tấn/ngày; tại huyện Bố Trạch rác thải phát sinh khoảng 80,9 tấn/ngày trong đó thu gom, xử lý khoảng 36 tấn/ngày; tại thị xã Ba Đồn rác thải phát sinh khoảng 60,2 tấn/ngày trong đó thu gom, xử lý khoảng 45 tấn/ngày; tại huyện Quảng Trạch rác thải phát sinh khoảng 48,5 tấn/ngày trong đó thu gom, xử lý khoảng 29 tấn/ngày… Cho thấy, lượng chất thải phát sinh mỗi ngày ở các địa phương vẫn còn khá lớn.

Cùng với đó, khi nhà máy phân loại, xử lý rác thải, sản xuất biogas và phân bón khoáng hữu cơ có quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình của Cty TNHH Phát triển dự án Việt Nam đầu tư xây dựng tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch đi vào hoạt động từ tháng 9/2018, nảy sinh tình trạng thiếu rác thải để xử lý.

Với tổng mức đầu tư hơn 1.420 tỷ đồng, mục tiêu của nhà máy nói trên là xử lý toàn bộ 245 tấn chất thải rắn sinh hoạt và 60 tấn phế phẩm nông nghiệp/ngày, nhằm giảm áp lực về chất thải rắn sinh hoạt và phế phẩm nông nghiệp trong toàn tỉnh. Tuy công suất thiết kế lớn như vậy nhưng nguyên liệu rác cung cấp cho nhà máy xử lý còn thiếu.

Nguyên nhân cơ bản do các huyện, thị xã, thành phố thiếu phương tiện vận chuyển, thu gom rác; thiếu kinh phí nên chỉ thu gom rác 02 ngày/tháng; ý thức của người dân về thu gom rác chưa cao.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà máy hoạt động, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các địa phương cần chủ động phối hợp với doanh nghiệp tổ chức bố trí điểm trung chuyển, thời gian, phương tiện vận chuyển để vừa bảo đảm nguồn nguyên liệu cho nhà máy, vừa tránh tồn đọng rác ở các địa phương; vệ sinh môi trường tại các khu vực chôn lấp rác đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt.

Xác định công tác quản lý, xử lý chất thải rắn là một trong những nội dung quan trọng trong kế hoạch bảo vệ môi trường, góp phần kiểm soát ô nhiễm, mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Công văn số 152/UBND-TNMT ngày 01/02/2019 triển khai thực hiện Thông báo số 32/TB-VPCP ngày 24/01/2019 của Văn phòng Chính phủ về tình hình khiếu kiện phức tạp đối với an ninh trật tự tại các dự án rác thải trên toàn quốc, áp dụng đối với mọi tổ chức, hộ gia đình và cá nhân có hoạt động liên quan đến chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 3126/QĐ-UBND ngày 19/9/2018 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND ngày 29/01/2018 ban hành quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 18/9/2017 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn và các quy định pháp luật có liên quan. Trong phạm vi chức năng, thẩm quyền, các Sở, ban, ngành, địa phương cần đôn đốc, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xử lý rác thải đang triển khai, đáp ứng yêu cầu về xử lý chất thải rắn, đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường theo đúng quy định pháp luật.

Đối với các Ban Quản lý các công trình công cộng, công ty, đơn vị dịch vụ vệ sinh môi trường trên địa bàn cần chủ động thực hiện tốt hoạt động thu gom và vận chuyển kịp thời lượng rác thải phát sinh tại các xã, phường, thị trấn về các bãi rác và nhà máy xử lý rác thải.

- Advertisement -

Nhất Linh

Nguồn tin: Báo Xây dựng

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,943Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm