16.4 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 17, 2021

Bố Trạch: Tăng tốc về đích nông thôn mới

- Advertisement -

Xác định 2019 là năm có tính chất “nước rút” trong xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020, ngay từ đầu năm, Bố Trạch đã tiến hành rà soát toàn bộ lộ trình triển khai chương trình, đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM,  phấn đấu có thêm 2 xã về đích trong năm nay…

Phát huy tiềm năng, thế mạnh

Tính đến nay, Bố Trạch đã có 12/28 xã đã đạt chuẩn NTM, gồm: Hoàn Trạch, Hải Trạch, Thanh Trạch, Đại Trạch, Trung Trạch, Đồng Trạch, Bắc Trạch, Đức Trạch, Vạn Trạch, Hạ Trạch, Tây Trạch và Cự Nẫm. Tuy nhiên, so với bộ tiêu chí mới, toàn huyện hiện có 3 xã bị sụt giảm một số tiêu chí, như: Hoàn Trạch, Hải Trạch, Đức Trạch.

Trước thực trạng đó, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã xây dựng kế hoạch để chỉ đạo các xã đã đạt chuẩn NTM trước năm 2017 tiếp tục nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu theo bộ tiêu chí mới. Đồng thời, Văn phòng điều phối NTM huyện cũng có hướng dẫn về việc triển khai tiêu chí “vườn mẫu NTM” và “khu dân cư NTM kiểu mẫu” để các địa phương thực hiện.

Đặc biệt, nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, huyện đã xây dựng và đưa vào thực hiện 14 chuỗi liên kết sản xuất, như: chuỗi liên kết bảo tồn và phát triển gạo bản địa ở các xã Phú Trạch, Vạn Trạch, Thượng Trạch; chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh, chế biến tinh bột nghệ ở các xã Phúc Trạch, Lâm Trạch, Xuân Trạch; chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh nấm ăn và nấm dược liệu ở các xã  Phú Trạch, Sơn Lộc, Vạn Trạch, Tây Trạch, Hải Trạch; chuỗi liên kết trồng ngô làm thức ăn gia súc ở Nam Trạch, Mỹ Trạch…   

Ngoài ra, nhiều mô hình hoạt động của các tổ hợp tác (THT), HTX, kinh tế trang trại, liên kết hộ trong sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, tiêu biểu, như: HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh; HTX tổng hợp Phúc Đồng (Phúc Trạch) chuyên cung ứng giống cây dược liệu; THT trồng dược liệu cây dừa, cây côn (ở thôn 4 Xuân Trạch)…

Bố Trạch: Tăng tốc về đích nông thôn mớiXã Cự Nẫm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí để hoàn thành xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Nói về công tác xây dựng NTM thời gian qua, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Trần Quang Vũ, cho biết: “Mặc dù, nguồn vốn ngân sách nhà nước bố trí cho chương trình còn hạn chế, bộ tiêu chí mới ban hành ở mức độ cao và khó hơn, nhưng các địa phương đã nỗ lực thực hiện, nên trong năm 2018 số tiêu chí đạt được bình quân trên mỗi xã là 15,29 tiêu chí; có 7 xã đạt chuẩn NTM trước năm 2017 đã đáp ứng bộ tiêu chí mới.

- Advertisement -

Bộ mặt nông thôn trên toàn huyện ngày càng khang trang. Huyện luôn chú trọng đẩy mạnh phát triển các hình thức tổ chức sản xuất nên thu nhập bình quân đầu người tiếp tục tăng, đạt 39,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,61%; đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể.

“Nước rút” về đích NTM

Mặc dù Bố Trạch đã triển khai hiệu quả nhiều giải pháp trong xây dựng NTM, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, huyện cũng gặp không ít khó khăn, do vậy, kết quả xây dựng NTM còn nhiều hạn chế.

Theo ông Trần Quang Vũ, ngoài những xã có lợi thế đã được đầu tư về đích NTM các năm trước, các xã còn lại đều là những xã khó khăn, xuất phát điểm thấp, tiêu chí chưa đạt là những tiêu chí khó, kinh phí đầu tư lớn. Trong đó, các xã nghèo, như: Liên Trạch, Tân Trạch, Thượng Trạch…, điều kiện kinh tế, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn dẫn đến khó huy động các nguồn lực đầu tư, xây dựng các công trình, hạng mục…

Về mặt khách quan, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016- 2020 tăng thêm 10 tiêu chí mới, yêu cầu của từng chỉ tiêu cao hơn so với trước. Mặt khác, do năng lực của một số cán bộ còn hạn chế, chưa nắm rõ các nội dung của từng tiêu chí nên xác định, đánh giá chưa đúng về mức độ đạt được của từng tiêu chí, ảnh hưởng lớn đế tiến độ và kết quả thực hiện chương trình.

Năm 2019 được huyện xác định là năm “nước rút” trong tiến trình xây dựng NTM. Theo đó, toàn huyện phấn đấu đến cuối năm 2019 có thêm 2 xã về đích NTM (Nam Trạch, Hòa Trạch) và không có xã nào không tăng tiêu chí; đến năm 2020, có 17 xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới (59%), bình quân mỗi xã đạt 16,5 tiêu chí.

Vì vậy, Bố Trạch tập trung nguồn lực để đầu tư hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt chuẩn, như: đường giao thông, thủy lợi, trường học… Huyện cũng tích cực vận động doanh nghiệp, tổ chức, con em xa quê thành đạt và nhân dân tham gia đóng góp bằng ngày công, đất đai, vật tư, hiện vật và tiền mặt.

Đồng thời, huyện thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện chương trình. Đối với các xã đã đạt chuẩn, huyện tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, để hoàn thành xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

- Advertisement -

Hương Trà

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,928Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm