14.8 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 18, 2021

Cho vụ mùa bội thu

- Advertisement -

Trước những dự báo về điều kiện thời tiết bất lợi, nông dân huyện Bố Trạch đã nhanh chóng gieo trồng và tích cực chăm sóc cây trồng vụ đông-xuân theo các phương án sản xuất của huyện, tạo tiền đề cho một vụ mùa bội thu.

Với các chính sách hỗ trợ về giá giống, thủy lợi và làm tốt công tác cung ứng giống cây trồng, vật tư nông nghiệp, vụ đông-xuân năm 2018-2019, toàn huyện Bố Trạch đã hoàn thành gieo trồng theo kế hoạch với 5.350 ha lúa, 760ha ngô, 832 ha lạc và hàng nghìn ha hoa màu, rau các loại. Các địa phương không chủ động nước tưới cũng đã chuyển sang trồng ngô nếp, ngô làm thức ăn gia súc, đậu xanh, vừng…

Riêng một số diện tích lúa ngắn ngày ở 2 xã Đồng Trạch và Thanh Trạch cũng vừa được gieo cấy. Hiện nay, tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con toàn huyện đã xuống đồng chăm sóc lúa và các loại hoa màu.

Theo ông Nguyễn Trọng Tuyển, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, khác với những năm trước, thời tiết năm nay diễn biến rất bất thường, nên cây trồng chưa thích ứng, cũng khó chăm sóc hơn. Thêm vào đó, do từ cuối năm 2018 đến nay, lượng mưa ít, cảnh báo hạn hán cao, nên sâu bệnh càng dễ phát sinh, nhất là chuột phát triển nhiều, phá hại mùa màng, đặc biệt trên cây lúa.

Cho vụ mùa bội thuBà con xã Xuân Trạch chăm sóc các loại hoa màu.

Hiện toàn huyện có 65ha lúa bị chuột phá hại; 10ha tại các xã Hoàn Trạch, Trung Trạch, Lý Trạch, Mỹ Trạch, Hạ Trạch và thị trấn Hoàn Lão bị ốc bươu vàng gây hại; 27 ha ở các xã Tây Trạch, Hòa Trạch, Liên Trạch, Lâm Trạch bị nhiễm rệp; một số diện tích sắn bị bệnh khảm lá vi rút…

UBND huyện Bố Trạch đã kịp thời chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Bảo vệ thực vật tăng cường hướng dẫn các địa phương biện pháp phòng, trừ; tiếp tục hướng dẫn bà con diệt chuột thường xuyên và đồng loạt bằng phương pháp thủ công, như: đào bắt, sử dụng các loại bẫy và thuốc sinh học, bảo đảm vệ sinh và an toàn môi trường.

Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo Trạm thủy lợi tăng cường bám sát đồng ruộng, chủ động lấy và trữ nước phục vụ tưới bảo đảm hiệu quả, tránh tình trạng để ruộng lúa khô hạn, nhất là trong thời kỳ sinh trưởng mạnh.

- Advertisement -

Tại xã Xuân Trạch, bà con vừa hoàn thành xuống giống một số cây hoa màu. Chủ tịch UBND xã Cao Thế Vĩnh cho biết: “Do đặc thù địa bàn, toàn xã có 10 thôn thì chỉ có 3 thôn sản xuất lúa nước với 20ha, các thôn còn lại sản xuất hoa màu với trên 580 ha các loại sắn, ngô và lạc. Tuy nắng nóng đến sớm, nhưng lượng nước vẫn đủ cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Riêng cây sắn bị nhiễm bệnh ở một số diện tích đã được bà con phát hiện sớm nên đang trong tầm kiểm soát. Hiện, người dân trên địa bàn đang tích cực bón thúc cho lúa đang vào thời kỳ trổ cờ và làm cỏ, vun gốc cho các loại hoa màu”.

Vụ đông-xuân năm nay, xã Vạn Trạch có 338ha lúa nước và 273ha hoa màu (chủ yếu là sắn, dưa hấu). Ngay sau những ngày nghỉ Tết, bà con đã xuống đồng sớm chăm sóc, tỉa dặm và bón thúc đạm urê đợt 1 cho lúa.

Tuy xã đã 2 lần triển khai ra quân diệt chuột nhưng nhiều diện tích lúa đang bị chuột gây hại. Hiện xã và các thôn trích kinh phí trên 6 triệu đồng mua thuốc hỗ trợ cho bà con và phát động toàn xã đồng loạt ra quân diệt chuột trên diện rộng.

“Ngoài việc chỉ đạo bà con chăm sóc tốt cho cây trồng, bảo đảm vụ mùa bội thu, huyện cũng triển khai chiến lược liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, các cơ sở chế biến để xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho một số sản phẩm nông sản, như: ổi Hòa Trạch, hoa Lý Trạch…

Đặc biệt, huyện chú trọng tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm đã có nhãn hiệu, thương hiệu trên địa bàn huyện, như: nấm sạch Tuấn Linh, tiêu Phú Quý, rau sạch An Nông…; đồng thời, có chính sách hỗ trợ các cơ sở sản xuất mở rộng quy mô, liên kết các tổ hợp tác và nông dân thực hiện sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững”, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi.

H.Tr

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,931Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm