8.2 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Tập trung giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm

- Advertisement -

Ngày 5-3, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Sở Giao thông vận tải (GTVT) về tiến độ các dự án giao thông trên địa bàn tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Tập trung giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểmĐồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở GTVT báo cáo tình hình, tiến độ triển khai thực hiện các dự án giao thông trên địa bàn tỉnh. Theo đó, dự án hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông đang triển khai. Đây là dự án thực hiện theo kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016-2020 với tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng. Tổng chiều dài toàn bộ dự án là 13,8km, bao gồm: 1 tuyến chính 3,7km và 3 tuyến kết nối giao cắt với tuyến chính 10,1km.

Hiện nay, chủ đầu tư đang triển khai thi công đồng loạt 7 gói thầu xây lắp trên toàn bộ mặt bằng đã được bàn giao của dự án, đồng thời phối hợp với UBND TP. Đồng Hới và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) để triển khai dự án theo đúng tiến độ.

Đến thời điểm này, toàn bộ phần xây lắp đã thực hiện và hoàn thành là 183,550 tỷ đồng/540,262 tỷ đồng, đạt 34% giá trị khối lượng. Sở GTVT cũng đã báo cáo những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị đề xuất. Về công tác GPMB, do tuyến chính đi qua các xã Nghĩa Ninh, Đức Ninh nên UBND TP. Đồng Hới và Trung tâm phát triển quỹ đất TP. đã bàn giao cơ bản toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư với tổng số hộ được bồi thường, hỗ trợ là 331/353 hộ, trong đó đang vướng 22 hộ.

Đối với tuyến kết nối 2 tại xã Bảo Ninh, UBND TP. Đồng Hới đang xem xét để ban hành quyết định hệ số giá đất cụ thể của công trình, công tác ra thông báo chủ trương thu hồi đất đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, còn 8 hộ dân chưa ra thông báo được bởi các lý do như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác với chủ sử dụng đất, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Về cầu Nhật Lệ 2, dự án đã thông xe kỹ thuật từ tháng 8-2017; chủ đầu tư đã bàn giao đưa vào sử dụng, quản lý bảo trì phần công trình cầu, đang khẩn trương hoàn thiện một số hạng mục còn lại của phần đường hai đầu cầu gồm vỉa hè, cây xanh để bàn giao đưa vào sử dụng quý I-2019.

Sở GTVT báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo giải quyết đối với 2 hộ đang vướng mắc bồi thường GPMB, là hộ ông Hoàng Khánh Thành và bà Hoàng Thị Thủy trong phạm vi mặt bằng công viên cây xanh phía Đông của cầu. UBND TP. Đồng Hới đã ký quyết định cưỡng chế 2 hộ này và một số vướng mắc khác.

- Advertisement -

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Quang nêu rõ tính cấp bách phải hoàn thành các dự án giao thông trọng điểm, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội tỉnh, tạo điều kiện phát triển nhiều dự án khác nhằm xây dựng Đồng Hới ngày càng xứng đáng là TP. du lịch.

Trong khi thời hạn phải hoàn thành các dự án giao thông trọng điểm là ngày 31-12, nhưng mới chỉ thực hiện được 34% khối lượng, nguyên nhân chủ yếu do vướng mắc về GPMB. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu phải có sự vào cuộc của các đơn vị, UBND TP. Đồng Hới, xã Bảo Ninh, Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Đồng Hới và các ngành, đơn vị liên quan với quyết tâm giải quyết xong các vướng mắc trong GPMB từ nay đến ngày 31-3.

Đồng chí Nguyễn Xuân Quang cũng yêu cầu các đơn vị liên quan vừa tuyên truyền vận động vừa áp dụng biện pháp cưỡng chế để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công đảm bảo tiến độ các dự án giao thông trọng điểm.

Phan Hòa

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,931Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm