24.2 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Nâng cao nhận thức của người dân về thu gom và xử lý rác thải

- Advertisement -

Ngày 8-3, UBND tỉnh đã có buổi làm việc để nắm bắt tình hình và bàn biện pháp thu gom, xử lý chất rác thải rắn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì. Cùng dự có đồng chí Lê Minh Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Nâng cao nhận thức của người dân về thu gom và xử lý rác thảiĐồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh khoảng trên 466 tấn/ngày. Tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải bình quân chung toàn tỉnh đạt khoảng 77,4%.

Trong đó, thành phố Đồng Hới đạt 94,2%; huyện Lệ Thủy 81,8%; huyện Quảng Ninh 75%; huyện Bố Trạch 67,7%; thị xã Ba Đồn 82%; huyện Quảng Trạch 72,7 %…UBND tỉnh rất quan tâm chỉ đạo công tác này và đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Quảng Bình đến năm 2025, định hướng 2030.

Tại buổi làm việc, đã có 12  lượt ý kiến của các huyện, thành phố, sở, ban, ngành liên quan về những vướng mắc, khó khăn và đề xuất giải pháp đối với vấn đề thu gom, xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận, đồng chí Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thu gom, xử lý rác thải đối với hoạt động bảo vệ môi trường. Đồng chí đánh giá cao vai trò đóng góp của Nhà máy phân loại và xử lý rác thải của Công ty TNHHDAPT Việt Nam tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và giao trách nhiệm cho các đồng chí Chủ tịch UBND huyện, thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động quy hoạch, vận chuyển, thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn được phân công quản lý.

UBND tỉnh sẽ bố trí kinh phí để đóng cửa các bãi rác không bảo đảm vệ sinh môi trường, ảnh hưởng xấu đến cảnh quan khu vực có di tích, danh thắng và hoạt động du lịch; yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần Môi trường và Phát triển đô thị Quảng Bình để thực hiện hoạt động vận chuyển, thu gom rác thải về xử lý tại Nhà máy phân loại và xử lý rác tại Lý Trạch; giao trách nhiệm cho các ngành chức năng hoàn thiện cơ chế để xây dựng đơn giá, phí rác thải phù hợp với tình hình thực tiễn; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà máy xử lý chất thải rắn đã triển khai sớm đưa vào vận hành, xử lý đạt hiệu quả.

- Advertisement -

Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong việc vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải. UBND tỉnh cũng sẽ bố trí nguồn lực thực hiện các nội dung đã được phê duyệt trong quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Quảng Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Phan Hòa

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,933Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm