21.2 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh vẫn còn nhiều khó khăn

- Advertisement -

Sau gần 10 năm thực hiện, mô hình “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh” trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã phát huy được hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dân số của địa phương. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc vẫn còn thấp so với số trẻ được sinh ra.

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh vẫn còn nhiều khó khăn

Lấy mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh để sàng lọc các bệnh lý

Đến nay, việc thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh chỉ triển khai ở một số đơn vị y tế tuyến Trung ương, tuyến tỉnh và bệnh viện tuyến huyện. Phần lớn các trạm y tế và các trung tâm y tế dự phòng vẫn chưa thực hiện được các kỹ thuật của sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Năm 2018, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện được 1.065 ca sàng lọc trước sinh. Tổ chức lấy và gửi 1.220 mẫu máu gót chân, trên tổng số 12.643 trẻ được sinh ra trên toàn tỉnh, đạt tỷ lệ 9,6%. Các mẫu máu đã được gửi đến Trung tâm Chẩn đoán sàng lọc trước sinh, sơ sinh – Trường Đại học Y dược Huế; trong đó, phát hiện và nghi ngờ 29 trẻ có nguy cơ cao thiếu men G6PD, 3 trẻ có nguy cơ cao suy giảm bẩm sinh.

Vấn đề chăm sóc thai sản, khám sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh còn nhiều khó khăn do một số phụ nữ mang thai chưa quan tâm đúng mức đến việc chăm sóc sức khỏe thai sản. Các trang thiết bị phục vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại các đơn vị y tế trong toàn tỉnh như: máy siêu âm màu 3D tốc độ cao, máy xét nghiệm sinh hóa máu chưa được đầu tư đầy đủ.

Nguồn bài viết: QBTV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,934Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm