8 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Xã Trường Thủy: Xây dựng vườn mẫu, nâng tầm nông thôn mới

- Advertisement -

Là xã trung du miền núi phía tây huyện Lệ Thủy với nhiều khó khăn, sau gần 7 năm “bắt tay” xây dựng nông thôn mới (NTM), Trường Thủy đã về đích vào cuối năm 2018, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. Phát huy những kết quả đạt được và điều kiện tự nhiên phù hợp canh tác lớn kết hợp chăn nuôi, Trường Thủy đang tích cực triển khai xây dựng vườn mẫu, nỗ lực nâng tầm chất lượng NTM.

Sau khi về đích NTM, thực hiện tiêu chí số 20 của UBND huyện Lệ Thủy về xây dựng “Khu dân cư kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu, hợp tác xã kiểu mẫu”, UBND xã Trường Thủy đã tích cực tuyên truyền chỉ đạo các hộ dân xây dựng vườn kiểu mẫu nhằm tạo diện mạo mới trong các khu dân cư về kinh tế, cảnh quan, môi trường, góp phần thay đổi tập quán, thói quen sản xuất của người dân, kết nối với thị trường.

Xã Trường Thủy: Xây dựng vườn mẫu, nâng tầm nông thôn mớiNông dân Đỗ Tiến Tình bên vườn thanh long ruột đỏ.

Toàn xã có trên 20 hộ đăng ký xây dựng vườn kiểu mẫu. Với tiềm năng lợi thế sẵn có, dù bước đầu triển khai, nhưng trên vùng đất còn nhiều khó khăn này đã hứa hẹn tín hiệu vui từ những khu vườn mẫu.

Đỗ Tiến Tình (sinh năm 1991) là chủ nhân khu vườn rộng 2,8 ha được phủ xanh bằng nhiều loại cây. Ngoài 400 gốc tiêu đang phát triển xanh tốt, hàng năm cho thu hoạch ổn định từ 30 đến 50 triệu đồng, từ năm 2014 đến nay, anh trồng mới nhiều loại cây ăn quả, như: cam Khe Mây 700 cây, thanh long ruột đỏ 300 cây, dừa xiêm lùn 100 cây, nhãn 50 cây, vú sữa 30 cây. Với sự cần cù, sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm của một nông dân trẻ tuổi, cả một vùng đất rộng lớn đã được phủ xanh.

Ngoài cây tiêu đã cho thu hoạch, thanh long ruột đỏ nguồn gốc từ Ninh Thuận, sau hai năm “bén duyên” với Trường Thủy đã ra những lứa quả đầu tiên với 10-15kg/gốc. Trong hai năm 2017 và 2018, Đỗ Tiến Tình đã thu được 60 đến 80 triệu đồng mỗi năm từ thanh long.

“Bước đầu trái thanh long đã được tiêu thụ ổn định với mức giá 25.000 đồng/kg tại vườn. Thanh long dễ trồng, dễ chăm sóc, sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận, tôi rất kỳ vọng vào cây thanh long và cả những loại cây ăn quả đang sắp cho những lứa đầu mùa!”, anh Tình phấn khởi chia sẻ.

Khu vườn rộng 2,8ha với nhiều loại cây đặc sản đang phát triển xanh tốt được quy hoạch đẹp mắt, khoa học. Cả những loại cây được lựa chọn để trồng cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng và được sự hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật từ các trung tâm khuyến nông tỉnh và huyện. Để “lấy ngắn nuôi dài”, tạo nguồn lực đầu tư cho vườn mẫu, anh Tình còn chăn nuôi lợn với khoảng 30 đến 100 con tùy thời điểm. Tổng doanh thu 3 năm gần đây của gia đình anh đạt khoảng trên 200 triệu đồng/năm.

- Advertisement -

Ngay bên cạnh khu vườn của anh Tình là vườn của anh Mai Văn Hòa (sinh năm 1989). Sau hai mươi năm đi làm ăn xa, năm 2017, trở về quê, Hoà bắt tay vào xây dựng, cải tạo lại khu vườn rộng gần 0,5ha. Dù diện tích không lớn, nhưng với quy hoạch khoa học, biết “lấy ngắn nuôi dài”, chỉ mới gần 2 năm, khu vườn đã mang lại cho anh lãi ròng gần 100 triệu đồng/năm.

“So với việc trước đây cả gia đình tôi chật vật với 3 sào lúa, thì đây là con số vô cùng lớn. Khởi đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm, tôi nuôi 5.000 con gà, sau 3 tháng thì cho thu hoạch. Tiếp đó tôi trồng 1,5 sào nghệ, loại cây ngắn ngày, đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương nhằm nhanh chóng thu hồi vốn để đầu tư cho các loại cây lâu năm.

Hiện tôi trông 60 cây mít Thái Lan, 35 cây cam, 30 cây bưởi da xanh, 10 cây vú sữa và 2 sào keo. Các loại cây ăn quả đang phát triển tốt, riêng 2 sào keo là để lấy bóng mát phục vụ việc chăn nuôi gà. Tôi cũng được tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt nên tự tin trong việc chăm sóc khu vườn của mình!”, anh Hoà chia sẻ.

Đó là 2 trong tổng số trên 20 hộ đăng ký xây dựng vườn mẫu của xã Trường Thủy. Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Trường Thuỷ, ông Nguyễn Hữu Tình cho biết: “Nội dung quan trọng trong xây dựng mô hình vườn kiểu mẫu là mang lại hiệu quả kinh tế và tạo được cảnh quan đẹp, góp phần tạo sự thay đổi lớn cho bộ mặt nông thôn, nâng tầm NTM.

Xã Trường Thủy: Xây dựng vườn mẫu, nâng tầm nông thôn mớiPhong trào xây dựng vườn kiểu mẫu đã góp phần mang lại màu xanh trù phú cho xã Trường Thuỷ.

Qua 1 năm thực hiện, đến nay, toàn xã Trường Thủy đã có hơn 20 hộ gia đình đăng ký xây dựng vườn kiểu mẫu, trong đó, có 5 vườn đã phấn đấu xây dựng và chuẩn bị bước vào giai đoạn nghiệm thu công nhận vườn kiểu mẫu của huyện. Trong số này nổi bật có vườn anh Đỗ Tiến Tình, vườn hộ có quy hoạch rõ ràng từng lô thửa, hàng lối thẳng tắp, được lắp hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm giúp tiết kiệm thời gian và công sức làm vườn rất nhiều”.

Bộ khung tiêu chí vườn mẫu cấp huyện được chuẩn hoá thành 5 tiêu chí bao gồm việc tổ chức, quy hoạch, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo được sản phẩm hàng hóa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ngay trong chính các vườn hộ, góp phần tạo cảnh quan môi trường và thu nhập cho các hộ dân.

Mặc dù còn gặp một số khó khăn, trở ngại trong quá trình triển khai, nhưng bước đầu, phong trào xây dựng vườn mẫu ở Trường Thủy đã được các hộ dân tích cực hưởng ứng và mang lại nhiều kết quả khả quan.

- Advertisement -

Sự đồng hành, hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã, sự quyết tâm của người nông dân đã và đang góp phần tạo nên diện mạo mới trù phú cho vùng đất miền núi còn nhiều khó khăn này. Xây dựng vườn kiểu mẫu theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ là cái đích mà nông dân xã Trường Thủy đang hướng đến, từ đó, đưa sản phẩm tiến xa hơn ra thị trường trong và ngoài tỉnh, nâng cao đời sống người dân nông thôn, đồng nghĩa với việc nâng cấp NTM lên một tầm cao mới.

Ngọc Mai

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm