8.8 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Minh Hóa tập trung chăm sóc cây trồng, vật nuôi vụ đông-xuân

- Advertisement -

Xác định đông-xuân là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm, quyết định phần lớn năng suất và sản lượng, nên ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Minh Hóa đã tích cực hướng dẫn các xã và bà con nông dân tập trung sản xuất, tích cực chăm sóc cây trồng, vật nuôi.

Minh Hóa tập trung chăm sóc cây trồng, vật nuôi vụ đông-xuânRải vôi bột tại các trục đường trên địa bàn huyện Minh Hóa, phòng chống sự lây lan của dịch bệnh trên gia súc nói chung và dịch tả lợn châu Phi nói riêng.

Ông Đinh Gia Tuyết, Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Minh Hóa cho biết, vụ đông-xuân năm nay toàn huyện gieo trồng gần 2.609,19ha cây trồng các loại, trong đó, cây lúa 473,57ha, cây lạc 796,95ha, cây ngô 753,75ha và 143,2ha cây rau các loại.

Từ đầu vụ, thời tiết mưa, rét kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ gieo trồng và khả năng sinh trưởng, phát triển của các loại cây trồng, vật nuôi. Phòng Nông nghiệp-PTNT đã có công văn gửi UBND các xã, thị trấn, đồng thời cử cán bộ chuyên môn về tận cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo bà con sản xuất, cố gắng không để ruộng hoang và tích cực chăm sóc tốt cây trồng. Nhìn chung, hiện tại các loại cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, bà con nông dân đang tích cực chăm sóc và tiếp tục sản xuất các loại cây trồng khác.

Tính đến tháng 3-2019, tổng đàn gia súc của Minh Hóa là 35.820 con, trong đó có 5.320 con trâu, 13.140 con bò, 16.670 con lợn và  690 con dê. Tổng đàn gia cầm trên địa bàn huyện đạt 108.300 con. Hiện, bà con nông dân đang tích cực tăng cường các biện pháp chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, Phòng Nông nghiệp-PTNT đã tích cực phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, UBND các xã, thị trấn và bà con nông dân thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống, tránh dịch bệnh này xâm nhập vào địa phương.

Trước đó, từ sau Tết Nguyên đán, trên địa bàn huyện Minh Hóa đã xảy ra dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc ở xã Xuân Hóa, Hồng Hóa, Yên Hóa và thị trấn Quy Đạt. Tổng số trâu bò mắc bệnh là 270 con, trong đó chết 7 con (đã tiêu hủy theo quy định), 263 con còn lại đã khỏi bệnh. Tổng số lợn bị mắc bệnh là 273 con, trong đó đã khỏi bệnh 260 con, chết 13 con (đã tiểu hủy theo quy định). Đến thời điểm hiện tại, dịch lở mồm long móng ở Minh Hóa cơ bản đã được khống chế.

Lâm An

- Advertisement -

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm