22.9 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Quảng Ninh: Khẩn trương phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

- Advertisement -

Theo thống kê từ cơ quan chức năng, hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 10 tỉnh thành trên cả nước. Với thực tế vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, tỉnh ta nói chung và huyện Quảng Ninh nói riêng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị dịch bệnh xâm nhiễm. Công tác phòng, chống dịch bệnh do đó đòi hỏi sự chủ động, khẩn trương và quyết liệt.

Những năm qua, với mục tiêu phát triển chăn nuôi bền vững, huyện Quảng Ninh đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng gia súc, gia cầm. Theo đó, huyện tiếp tục thực hiện chương trình cải tạo đàn bò theo hướng Sind hoá, đưa bò Brahman, bò 3B (BBB) vào lai tạo.

Nhờ đó, đàn bò lai tăng nhanh, chiếm 62,8% tổng đàn. Chất lượng đàn lợn đã có chuyển biến tích cực, các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn ngoại đầu tư đưa các giống lợn mới có năng suất, chất lượng cao vào nuôi cho kết quả tốt.

Tính đến cuối năm 2018, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện Quảng Ninh là 29.317 con; trong đó, tỷ lệ đàn lợn có máu ngoại chiếm trên 95% so với tổng đàn. Chất lượng con giống đàn gia cầm luôn được chọn lọc đáp ứng nhu cầu của thị trường, các giống gia cầm được sử dụng nhiều, như: gà Lượng Huệ, gà Minh Dư, gà CP, vịt Supbơ…. Các giống vịt biển, gà ác đưa vào nuôi thử nghiệm bước đầu được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Quảng Ninh: Khẩn trương phòng, chống dịch tả lợn châu PhiSử dụng thức ăn rõ nguồn gốc góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan trên đàn lợn.

Để bảo đảm chất lượng tổng đàn, huyện Quảng Ninh chú trọng tăng cường giám sát dịch bệnh, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y.

Đội liên ngành tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật và cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện; đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở; phát hiện, ngăn chặn xử lý các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, toàn huyện đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 20 cơ sở.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Thụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết, đối với lĩnh vực chăn nuôi, vấn đề quan trọng mà huyện Quảng Ninh tập trung hiện nay chính là hoàn thiện các thủ tục xác nhận hết dịch đối với bệnh lở mồm long móng và thực hiện cấp bách các biện pháp nhằm chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

- Advertisement -

UBND huyện đã xây dựng “Kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm” ở các cấp và triển khai rộng rãi trên địa bàn 15 xã, thị trấn trong toàn huyện.

Theo đó, huyện Quảng Ninh chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân về tính nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn để chủ động phòng chống; tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất sát trùng; chỉ đạo nhân viên thú y xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Huyện cũng thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn, nhất là các xã có tổng đàn lợn với số lượng lớn và có đường quốc lộ, đường sắt, đường liên tỉnh nhằm kiểm soát phương tiện vận chuyển đến từ các tỉnh thành khác trong cả nước; nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, huyện cũng tổ chức ký cam kết mua bán lợn khỏe mạnh, có nguồn gốc đối với các cơ sở giết mổ trên địa bàn; thực hiện giám sát, kiểm tra sau cam kết nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm.

Trong trường hợp phát hiện trên địa bàn có xảy ra hiện tượng lợn mắc bệnh nghi dịch tả lợn châu Phi, yêu cầu người dân, chính quyền địa phương báo cáo ngay cho phòng Nông nghiệp và PTNT hoặc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh.

Tuy nhiên, bệnh này chỉ lây nhiễm trên loài lợn (bao gồm lợn rừng và lợn nhà), không gây bệnh cho các loài động vật khác và không lây sang người.

Vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao với môi trường và hiện nay chưa có vắc xin, thuốc để phòng trị.

- Advertisement -

Thanh Hải

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,944Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm