7.2 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022

Du lịch Quảng Ninh: Biến tiềm năng thành cơ hội

- Advertisement -

Là vùng đất có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa với nhiều cảnh quan sinh thái, danh thắng đẹp, Quảng Ninh hội tụ đủ những yếu tố thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình du lịch. Tuy nhiên, để những tiềm năng này thực sự trở thành cơ hội, huyện Quảng Ninh vẫn cần có những chiến lược dài hơi…

Đa dạng tiềm năng

Tiếp giáp với Đồng Hới-thành phố du lịch, huyện Quảng Ninh hiện sở hữu nhiều di tích văn hóa và địa danh nổi tiếng. Từ bến phà Long Đại, bến phà Quán Hàu đến danh thắng Thần Đinh, thác Tam Lu, bãi tắm Hải Ninh… đều là những tiềm năng giá trị, tạo cơ sở cho việc hoạch định chiến lược phát triển du lịch tại địa phương.

Du lịch Quảng Ninh: Biến tiềm năng thành cơ hộiLễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ được huyện Quảng Ninh lựa chọn làm điểm nhấn du lịch.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh chia sẻ, xác định rõ tiềm năng và lợi thế của địa phương, với mong muốn đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Ban Thường vụ Huyện uỷ Quảng Ninh đã ban hành Chương trình hành động về phát triển du lịch huyện.

Một trong những vấn đề mà huyện Quảng Ninh chú trọng triển khai là công tác quy hoạch phát triển các tuyến du lịch, điểm du lịch trọng điểm. Ngoài dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp FLC tại Hải Ninh được tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2016, huyện Quảng Ninh đã phối hợp với Dự án tiểu vùng sông Mê Kông và Sở Du lịch khảo sát một số điểm du lịch, như: sông Long Đại tuyến Hiền Ninh, thác Tam Lu, hang Văn Công; thẩm định Quy hoạch khu Du lịch sinh thái Khe Nước Lạnh (xã Trường Xuân).

Huyện cũng chú trọng đầu tư hạ tầng du lịch; tôn tạo và nâng cấp các di tích lịch sử văn hóa, di tích danh thắng; đề xuất đầu tư cầu Rào Đá gắn với tuyến đường từ Trường Xuân lên Trường Sơn nhằm gắn kết với khu du lịch vùng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Cùng với đó, các mô hình sản xuất gắn với dịch vụ du lịch được khôi phục, phát triển nhằm tạo điểm tham quan cho khách du lịch, các mặt hàng lưu niệm từng bước đa dạng hóa góp phần quảng bá hình ảnh của các điểm du lịch tại địa phương.

- Advertisement -

Đến nay, huyện Quảng Ninh có 7 di tích cấp quốc gia, 13 di tích cấp tỉnh (trong đó có 1 di tích danh thắng). Sản phẩm du lịch của huyện ngày càng được khẳng định và thu hút du khách với các loại hình đa dạng.

Năm 2018, 70.000 lượt khách đã đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh; tổng doanh thu du lịch ước tính đạt 18 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, huyện Quảng Ninh chú trọng thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn; xúc tiến, kêu gọi và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch lớn trong nước và quốc tế đến đầu tư nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng có khả năng cạnh tranh trong khu vực.

Chính nhờ những giải pháp đồng bộ, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Quảng Ninh từng ngày khởi sắc. Sản phẩm du lịch của huyện ngày càng được khẳng định và thu hút du khách với các loại hình đa dạng.

Các điểm du lịch sinh thái, du dịch tâm linh, như: núi Thần Đinh, Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Trường Sơn tại bến phà Long Đại, Nhà thờ Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh,bãi tắm Hải Ninh… thu hút ngày càng nhiều du khách và đã trở thành thế mạnh để huyện Quảng Ninh tiếp tục kêu gọi đầu tư.

Có thể nói, du lịch Quảng Ninh tuy mới hình thành nhưng đã dần có vị thế trong ngành du lịch của tỉnh nhà và cả nước, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân trong huyện. Thông qua các loại hình du lịch, hình ảnh quê hương, con người Quảng Ninh đã được du khách trong và ngoài nước biết đến và dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn du khách.

Để tiềm năng được khơi mở

Để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, huyện Quảng Ninh đã ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội, trong đó, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; ban hành kế hoạch về thực hiện chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch và đặc biệt là đã triển khai xây dựng và ban hành đề án “Tôn tạo và phát huy các giá trị di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện Quảng Ninh giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030”.

- Advertisement -

Tuy nhiên, để thực sự khơi mở được tiềm năng, biến tiềm năng thành cơ hội, huyện Quảng Ninh cần có những kế hoạch dài hơi với các giải pháp, nhiệm vụ cụ thể. Trước hết, huyện tập trung làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao hình ảnh du lịch Quảng Ninh đến thị trường trong nước và quốc tế; tổ chức tốt các sự kiện thường niên, lễ hội Rằm tháng giêng, lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ gắn với quảng bá du lịch.

Du lịch Quảng Ninh: Biến tiềm năng thành cơ hộiKhu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đường Trường Sơn-phà Long Đại là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách.

Đồng thời, huyện tập trung xây dựng các dự án phát triển du lịch bền vững quy mô nhỏ dựa vào cộng đồng; khuyến khích phát triển các dự án du lịch sử dụng nhiều lao động địa phương, xem đây là giải pháp quan trọng để phát triển du lịch bền vững và góp phần xóa đói giảm nghèo.

Quảng Ninh tiếp tục đa dạng hóa, hoàn thiện và phát triển mới các sản phẩm du lịch mạo hiểm, trải nghiệm khám phá tự nhiên tại thác Tam Lu, núi U Bò; hình thành các khu du lịch sinh thái, như: khu du lịch khám phá sông Long Đại-thác Tam Lu, khu du lịch sinh thái hồ Rào Đá; Dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp tập đoàn FLC tại Hải Ninh và các loại hình du lịch nghỉ dưỡng khu vực Hải Ninh…

“Để các sản phẩm du lịch đến gần hơn với du khách, huyện Quảng Ninh sẽ triển khai các chương trình quảng bá, giới thiệu các giá trị tài nguyên du lịch của huyện đến các đơn vị, doanh nghiệp nhằm thu hút đầu tư; xúc tiến kêu gọi các dự án đầu tư sản phẩm du lịch cao cấp bao gồm cả du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, các khu vui chơi giải trí thể thao trên biển.

Huyện cũng chủ động liên kết hợp tác với huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để phát triển các sản phẩm du lịch; chủ động xây dựng các tour, tuyến du lịch của huyện và hình thành các tuyến nối liền giữa Đồng Hới-Quảng Ninh-Lệ Thủy”, ông Lê Ngọc Huân, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm.

Thanh Hải

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,865Thành viênThích
329Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm