2.3 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022

Mở rộng diện tích sâm Bố Chính trên đồng đất Quảng Bình

- Advertisement -

Sâm Bố Chính (hay còn gọi là thổ hào sâm, sâm núi), thuộc họ cẩm quỳ. Theo các tài liệu khoa học, sâm Bố Chính phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên, ngoài ra còn tìm thấy ở một số tỉnh miền Nam như Đồng Nai, Long An. Sau trồng thử nghiệm thành công trong năm 2018, năm nay Công Ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm (gọi tắt là Công ty Tuệ Lâm) đã mở rộng diện tích trồng sâm Bố Chính trên vùng đất Quảng Bình.

Sâm Bố Chính ngày xưa là một trong những sản vật quý được người dân dùng để cống nộp cho triều đình, bởi thế nên nó còn được gọi là “sâm tiến vua”. Do có giá trị cao nên thời gian qua, sâm Bố Chính trong tự nhiên bị khai thác quá mức và trở nên cạn kiệt. Trong khi đó, có một số doanh nghiệp, nông trại ở các địa phương trong nước như: Đồng Tháp, Long An, Đồng Nai… đã lưu giữ trồng và phát triển cây sâm Bố Chính và thu được kết quả tốt. Tuy nhiên, sản lượng sâm trồng cũng chưa nhiều và không đáp ứng đủ nhu cầu hiện đang rất cao cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Mở rộng diện tích sâm Bố Chính trên đồng đất Quảng Bình

Năm 2018, Công ty Tuệ Lâm đã trồng thử nghiệm thành công cây sâm Bố Chính.

Sau hơn một năm trồng thử nghiệm thành công, năm nay, Công ty Tuệ Lâm đã liên kết với nông dân trong vùng trồng được 34 ha; trong đó, thị trấn Nông trường Việt Trung 7 ha, xã Đại Trạch 7 ha, xã Nam Trạch 11 ha, xã Lý Trạch 6 ha, huyện Lệ Thủy 3ha. Toàn bộ diện tích này được lắp đặt giàn tưới tự động; cây sâm được trồng, chăm sóc, thu hoạch với tiêu chuẩn VietGAP để tạo ra những sản phẩm dược liệu có chất lượng cao, an toàn và có giá thành hợp lý.

Từ thành công nói trên, xuất phát từ thực tiễn sản xuất, tiềm năng thị trường, được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Công ty Tuệ Lâm đã mạnh dạn đầu tư thực hiện Dự án xây dựng chuỗi liên kết trồng, chế biến và tiêu thụ cây sâm Bố Chính tại tỉnh Quảng Bình. Với kế hoạch trồng tập trung tại nông trại của Công ty 50 ha, liên kết với nông dân trong vùng để trồng khoảng 500 ha, nhằm đáp ứng đủ nguyên liệu cho chế biến. Để đạt được mục tiêu này, Công ty Tuệ Lâm đã ký cam kết bảo đảm lãi suất 200 triệu/ha/năm và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người nông dân.                                     

Với những nỗ lực đưa sâm Bố Chính về lại vùng đất Quảng Bình, Công ty Tuệ Lâm không chỉ góp phần tìm lại cho Việt Nam một nguồn dược liệu quý để nâng cao sức khỏe cho đồng bào và phục vụ xuất khẩu mà còn tạo được công ăn việc làm cũng như giúp người dân địa phương có việc làm, tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Nguồn bài viết: QBTV.vn

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,854Thành viênThích
329Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm