10.4 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022

Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM

- Advertisement -

Chiều ngày 13/3, Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam, giai đoạn 2010 – 2020” tỉnh Quảng Bình đã tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội Nông dân đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Ban Chỉ đạo đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và hiệu quả của Quỹ hỗ trợ nông dân để hội viên, nông dân biết và tự nguyện tham gia. Riêng trong năm 2018, Quỹ hỗ trợ nông dân toàn tỉnh tăng gần 4,5 tỷ đồng so với năm 2017, đưa nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân lên 39,3 tỷ đồng.

Từ nguồn Quỹ này, năm 2018, Hội Nông dân ba cấp đã thẩm định, giải ngân trên 18,5 tỷ đồng cho gần 1.200 hộ nông dân vay vốn. Các cấp Hội Nông dân tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại khác thực hiện ủy thác cho vay hộ nghèo và triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Qua đó, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông thôn, giảm nghèo, giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới.

Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM

Đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Các cấp Hội đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành trong việc quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, tích cực tuyên truyền hội viên tham gia đóng góp ý kiến vào các chương trình hoạt động của cấp ủy, chính quyền, phản ánh những vấn đề đặt ra trong đời sống nông thôn…

Trong năm 2018, toàn tỉnh có gần 1.300 Chi hội Nông dân tham gia đảm nhận các công trình tự quản; hội viên, nông dân trong toàn tỉnh tiếp tục đóng góp trên 62 tỷ đồng, trên 83.300 ngày công để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân nhấn mạnh: Kết quả thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào việc nâng cao đời sống của nông dân, phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đồng chí đề nghị các thành viên trong Ban Chỉ đạo, đặc biệt là Hội Nông dân tỉnh cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, xem đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững.

- Advertisement -

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền của cả hệ thống chính trị về tầm quan trọng của Kết Luận 61 của Ban Bí thư và vai trò của Hội Nông dân đến tận các hội viên, nông dân; xây dựng kế hoạch và công việc cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo. Sử dụng có hiệu quả Quỹ hỗ trợ nông dân; không nên dàn trải mà tập trung vào những mô hình cụ thể như các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, mỗi xã mỗi sản phẩm… Có thêm những hình thức nhằm tăng nguồn Quỹ; nhân rộng và khen thưởng các hộ nông dân làm kinh tế hiệu quả. Vận động nông dân hưởng ứng các địa phương triển khai các dự án trọng điểm…

Tố Linh

Nguồn bài viết: QBTV.vn

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,900Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm